Đang giãn cách xã hội, người dân làm gì để mua bánh trung thu an toàn, chất lượng?

VietTimes – Ngày mai là Tết trung thu nhưng nhiều tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Để mua bánh trung thu an toàn, chất lượng, người dân cần có sự lựa chọn thông minh.

Bánh trung thu với nhiều mẫu mã đa dạng (Ảnh - Minh Thuý)

Bánh trung thu với nhiều mẫu mã đa dạng (Ảnh - Minh Thuý)

Nhu cầu người dân tăng cao

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu của người dân tăng cao. Mặc dù đang giãn cách xã hội nhưng lượng người đổ ra đường để mua bánh đông đột biến. Cầu nhiều mà cung không đủ nên một số hiệu bánh trung thu truyền thống đã phải thông báo tạm hết hàng. Điển hình là cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương ở Thuỵ Khuê. Cửa hàng đã phải đăng thông báo chính thức hết bánh trong mùa trung thu 2021.

Thực tế, bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân sản xuất không tuân thủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng.

Đang giãn cách xã hội, người dân làm gì để mua bánh trung thu an toàn, chất lượng? ảnh 1

Nhân viên làm nhân bánh tại 1 cơ sở sản xuất bánh trung thu (Ảnh - Minh Thuý)

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội cần chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu, lồng ghép với tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19.

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các cơ sở này phải thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19 trong sản xuất như nguyên tắc 3 tại chỗ, một cung đường hai điểm đến.

Đối với người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, người tiêu dùng phải lưu ý kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng khi mua sản phẩm thực phẩm qua hình thức trực tuyến.

Làm thế nào để bảo quản, sử dụng bánh trung thu an toàn?

Để lựa chọn bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần chú ý các tiêu chí sau:

Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...

Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Đang giãn cách xã hội, người dân làm gì để mua bánh trung thu an toàn, chất lượng? ảnh 2

Bánh trung thu được thiết kế bắt mắt (Ảnh - Minh Thuý)

Ngoài ra, người dân phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Để bảo quản và sử dụng bánh trung thu đúng cách, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân nên bảo quản và sử dụng bánh theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm, đồng thời, lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).

Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Người dân chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Cùng với đó phải rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.