Một tháng, Hà Đông kiểm tra 148 đơn vị, phạt 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu

VietTimes – Đây là kết quả sau một tháng các cơ quan chức năng của quận Hà Đông tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Cụ thể, Hà Đông đã kiểm tra 148 cơ sở, qua đó phát hiện 9 cơ sở vi phạm và xử phạt 5 cơ sở.
Một loại bánh Trung thu không đảm bảo chất lượng.
Một loại bánh Trung thu không đảm bảo chất lượng.

Theo đó, từ cuối tháng 8/2018, quận Hà Đông đã tổ chức 2 đoàn kiểm tra kiên ngành, kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn quận.

Việc rà soát, kiểm tra cũng bao gồm hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, quận tổ chức tuyên truyền qua loa phát thành, đài, băng rôn, lồng ghép lớp bồi dưỡng kiến thức với các hội nghị về ATTP.

2 đoàn của quận thành lập đã tiến hành kiểm tra 17/17 số phường trên địa bàn, với tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu được kiểm tra là 148 đơn vị, hộ gia đình.

Kết quả kiểm tra cho thấy, phần lớn các cơ sở sản xuất bánh Trung thu đã chấp hành các qui định về ATTP, có đầy đủ Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; phiếu kiểm nghiệm lý hóa, vi sinh; công bố hoặc tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; khám sức khỏe, xác nhận kiến thức về ATTP; hợp đồng, hóa đơn mua nguyên liệu thực phẩm đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ… Điều kiện vệ sinh tương đối sạch sẽ.

Đoàn kiểm tra kết luận hầu hết các cơ sở kinh doanh đều kinh doanh các loại sản phẩm bánh rõ nguồn gốc xuất xứ, tem nhãn đúng quy định, có khay và tủ kính bảo quản. 

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo của cả hai đoàn kiểm tra, việc chấp hành ATTP tại các cơ sở còn bị hạn chế.

Cụ thể, trên địa bàn quận Hà Đông có 4 cơ sở sản xuất, nhưng chỉ có 1 cơ sở sản xuất lớn chấp hành điều kiện về ATTP bảo đảm cả về người lao động, điều kiện hồ sơ sản xuất, nguyên liệu, nhà xưởng... 

Các cơ sở còn lại chỉ sản xuất mang tính thời vụ, thời gian sản xuất từ 2 – 4 tuần trong mỗi mùa trung thu.

Do đó, hầu hết đều không bảo đảm về nhà xưởng sản xuất chật hẹp, thường chung với sinh hoạt gia đình nên việc sắp xếp còn chưa ngăn nắp.

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh bánh trên địa bàn bày bán trên các vỉa hè đều vi phạm về điều kiện bảo quản bánh không bảo đảm. Đây đều là những gian hàng bán bánh của các DN lớn như: Kinh đô, Hữu Nghị, Bánh mứt kẹo Hà Nội, Bảo Ngọc, Madam Hương…

Những gian hàng này đều không đủ điều kiện bảo đảm an toàn cho bánh như: Tránh ánh nắng mặt trời khiến bánh nhanh hư hỏng, tránh bụi bẩn, tránh côn trùng xâm nhập vào bánh … Một số cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ bán tổng hợp hàng hóa không bảo đảo các điều kiện vệ sinh ATTP

Qua kiểm tra, quận đã lập biên bản đối với 9 cơ sở. Trong đó cảnh cáo 4 và xử phạt 5 cơ sở, với số tiền phạt là 10 triệu đồng. Những cơ sở xử phạt chủ yếu vi phạm không khám sức khỏe cho người bán hàng, không có biện pháp phòng chống côn trùng độc hại.