Dân quê góp tiền phủ sóng camera hồng ngoại, Tết yên hẳn

Nhiều bà con vùng quê các tuyến đường, 6 xã và thị trấn Cần Giuộc (huyện Cần Giuộc, Long An) Tết này xem chừng yên bình hơn rất nhiều, gần như sạch bóng tội phạm.
Hệ thống camera được trang trí nổi bật, cảnh báo cho người dân lẫn tội phạm.
Hệ thống camera được trang trí nổi bật, cảnh báo cho người dân lẫn tội phạm.
Cách làm này đang được nhiều nơi ở Long An chú ý từ hiệu quả ban đầu của nó.

Xã Mỹ Lộc là xã đầu tiên ở Long An thử lắp camera an ninh "phủ sóng". Từ tháng 9/2015 đến nay, 80 camera an ninh đã lắp, giúp công an xã có thể theo dõi trực tiếp gần như toàn bộ tuyến đường tỉnh 835 qua địa bàn xã đến những con hẻm đất dẫn vào các xóm nhỏ.

Bà con đi lại các tuyến đường này rất dễ nhận thấy các biển báo "Tuyến đường có camera an ninh". Đi một đoạn, lại thấy một chùm 2, 3 camera với dòng chữ đỏ "camera an ninh" gắn ngay bên đường.

Thượng úy Lê Tấn Dư - Trưởng công an xã Mỹ Lộc Dư cho biết, trước đây, do địa thế bắt qua quốc lộ 50 chạy thẳng về TP HCM, tỉnh lộ 835 được xem là trục lộ nóng bởi thường diễn ra các nạn đua xe, trộm cướp...

"Lực lượng trật tự địa phương mỏng so với địa bàn, không thể nào quản lý xuể. Nhiều khi, tội phạm phạm pháp ngay sau khi lực lượng tuần tra vừa đi qua" - thượng úy Dư cho biết.

Toàn bộ quá trình lắp đặt, chọn lựa camera, phân phối vị trí... đều do Công an xã Mỹ Lộc nghiên cứu thông qua quá trình thực tế, góp ý của bà con.

"Những camera này đều là camera hồng ngoại, ánh sáng yếu cũng ghi nhận rõ ràng" - anh Lê Thanh Tuấn, công an viên xã Mỹ Lộc cho biết.  

Thượng úy Dư  nói thêm: "Khi lắp đặt, chúng tôi đều có đưa ra cảnh báo. Thậm chí ở các tuyến đường chính, chúng tôi đều đặt bảng chú ý và trang trí các camera thật nổi. Bởi mục đích chính của camera là phòng ngừa và cảnh báo tội phạm".

Hệ thống camera này có thể lưu tự động dữ liệu hơn nửa tháng. Những vụ tai nạn giao thông, tội phạm xảy ra, việc trích xuất camera khiến việc giải quyết của lực lượng chứng năng dễ dàng hơn.

"Đơn giản nhứt như như bãi rác gần UBND xã, trước đây dù cắm bảng, trực … nhưng nhiều bà con vẫn cứ lén đổ và không dẹp được. Từ ngày gắn một camera chĩa thẳng vào đó, thông báo cho bà con ai bị ghi hình thì phạt theo luật định, lúc đó mới sạch hẳn" - anh Dư vui vẻ bảo.

Công an xã Mỹ Lộc, Cần Giuộc, Long An trực camera chiều mùng 3 tết.

Công an xã Mỹ Lộc, Cần Giuộc, Long An trực camera chiều mùng 3 tết.

Anh Tuấn cho biết cái iPad của mình cũng đã tích hợp với hệ thống này và thỉnh thoảng, anh lại lôi ra xem như một thói quen. Ngay ngày mồng 1 tết Bính Thân vừa qua, anh Tuấn ngồi trong một quán ăn và lôi iPad ra xem camera an ninh.

Thấy một anh trong xã đi xe không đội nón bảo hiểm một đoạn đường dài, rồi vào ăn chung quán với mình. Anh Tuấn tua lại đoạn camera cho anh kia xem. "Nhìn khuôn mặt sượng trân của ảnh mà mắc cười, mình chắc ảnh sẽ bớt chủ quan" - anh Tuấn cười kể.  

Bà con yêu cầu lắp thêm

Thượng tá Nguyễn Minh Sáng - người phát ngôn Công an tỉnh Long An: “Hầu hết các huyện đều đã đến tham quan, học hỏi mô hình camera an ninh tại xã Mỹ Lộc, Cần Giuộc để tiếp tục mở rộng mô hình”.

Đặc biệt mùa tết này, hàng mớ đồ lỉnh kỉnh bày bán phía trước nhà bà Nga không bị "mọc cánh bay" mỗi khi bà bận bịu phía sau nhà như trước nữa. 

Nói thêm về hiệu quả của việc lắp đặt camera an ninh, thượng tá Phạm Thanh Tâm – Trưởng công an huyện Cần Giuộc – nhận định, hệ thống camera an ninh như nối thêm tai mắt cho lực lượng công an, giúp ích đủ đường từ việc tuần tra, theo dõi tình hình an toàn giao thông, trích xuất bằng chứng khi có vi phạm pháp luật… Quan trọng nhất, một camera có tác dụng tuyên truyền phòng ngừa bằng mấy chương trình khác.

"Những đối tượng dù có manh nha ý đồ phạm tội cũng không dại gì thực hiện hành vi khi biết mình bị quan sát, khó có đường thoát. Nhờ đó, mùa Tết Bính Thân 2016 này trên địa bàn giảm hẳn các vụ trộm cắp, tai nạn như trước", thượng tá Tâm cho hay.

Đến nay, 6 xã trên địa bàn huyện Cần Giuộc đang làm chuyện. Gần như tất cả các trục đường chính trên địa bàn được theo dõi trực tiếp 24/24.

Ông Tâm cũng cho biết đã có hàng chục vụ việc được điều tra, làm rõ trên địa bàn huyện thông qua việc trích xuất dữ liệu từ camera an ninh.

Bí thư huyện Cần Giuộc Nguyễn Văn Thiệp cho hay, có lẽ chưa có một chương trình nào được người dân mau mắn đồng thuận, bỏ tiền ra đóng góp như việc lắp đặt camera trong thời gian qua.

"Việc lắp đặt rất rõ ràng, minh bạch từ việc tìm các cơ sở lắp đặt camera hiệu quả, đến công khai tài chính. Nhất là các doanh nghiệp và các hộ kinh doanh, mua bán, bà con thấy hiệu quả lớn từ ngày có camera nên ủng hộ tuyệt đối".

Theo ông Thiệp, mục tiêu là trong năm 2016, hơn 50% các tuyến đường trên địa bàn huyện Cần Giuộc sẽ được "phủ sóng" camera. Riêng các xã đã cơ bản hoàn chỉnh như xã Mỹ Lộc, thị trấn Cần Giuộc, thì sẽ tiếp tục phát triển theo yêu cầu của người dân.

Theo Tuổi trẻ