Dân chúng Vũ Hán và cộng đồng mạng Trung Quốc nổi sóng vì vụ chính quyền khu phố dùng xe chở rác vận chuyển thịt và rau cho dân

VietTimes -- Khi dịch bệnh COVID-19 còn chưa chấm dứt, vụ việc chính quyền địa phương sử dụng xe chở rác để vận chuyển thịt và rau cho khu dân cư Cương Đô Hoa Viên ở Vũ Hán, đã khiến dư luận nổi sóng. Để xoa dịu, các lãnh đạo quận nơi có khu dân cư này đã bị điều tra, 2 quan chức liên quan bị bãi chức.
Hình ảnh xe chở rác tự đổ chở thịt giá rẻ đến phân phối cho dân chúng (Ảnh: Weibo).
Hình ảnh xe chở rác tự đổ chở thịt giá rẻ đến phân phối cho dân chúng (Ảnh: Weibo).

Trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật quận ủy Thanh Sơn, Vũ Hán ngày 11/3 đăng thông báo, sau khi điều tra sơ bộ đã xác nhận có việc Ủy ban Quản lý khu Cương Đô đã sử dụng các xe chở rác của công ty vệ sinh môi trường để chở 1.000 suất thịt giá bình ổn tới và 530 suất đã được phân phối cho cư dân. Sau khi phát hiện ra vụ việc, Ủy ban quản lý khu đã đưa ra một lá thư xin lỗi tới người dân và đến các gia đình lấy lại phần thịt đã được phân phối.

Thông báo cho biết, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật quận Thanh Sơn đã quyết định bãi nhiệm Từ Tăng Đường, Bí thư Đảng ủy Khu dân cư Cương Đô và Chu Lũy, Đảng ủy viên. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý khu bị bãi chức và và lập hồ sơ điều tra.

Dân chúng Vũ Hán và cộng đồng mạng Trung Quốc nổi sóng vì vụ chính quyền khu phố dùng xe chở rác vận chuyển thịt và rau cho dân   ảnh 1
Đơn tố giác dạng tin nhắn về việc chính quyền dùng xe chở rác vận chuyển thịt cho dân (Ảnh: Weibo/Đa Chiều).

Ngoài ra, theo trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật thành ủy Vũ Hán ngày 12/3, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật thành ủy Vũ Hán đã quyết định lập hồ sơ điều tra ông Lạc Dung, Đảng ủy viên, Phó quận trưởng, Tổ trưởng đảm bảo cung ứng thị trường, Bộ Chỉ huy phòng dịch quận Thanh Sơn.

Vào ngày 11/3, tài khoản Weibo “Carlyle”, của Tổng biên tập Trung tâm Tin tức Bắc Kinh báo Wen Wei Po, đã nhận được một đơn tố cáo ẩn danh viết: mặc dù sau khi Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan đến thị sát Vũ Hán, nguồn cung cấp thịt và nhu yếu phẩm tại địa phương đã dồi dào; nhưng cư dân của khu Cương Đô ngày 11/3 khi đến nhận phần thịt giá bình ổn đã phát hiện ra rằng chiếc xe chở thịt đến cho họ lại là một chiếc xe tải tự đổ chở rác bẩn thỉu.

Tin tức lan truyền đã gây nên làn sóng tức giận trên cộng đồng mạng.Một số người còn gửi các hình ảnh về xe chở rác được sử dụng để chở rau đến cho các khu dân cư và chạy trên đường phố Vũ Hán, kèm theo những lời bình. Bên cạnh số ít ý kiến bày tỏ thông cảm kiểu như “thời kỳ đặc biệt, có thể thông cảm được” là các ý kiến phê phán mạnh mẽ, gọi đây là kiểu làm ăn vô trách nhiệm, coi thường dân chúng...

Dân chúng Vũ Hán và cộng đồng mạng Trung Quốc nổi sóng vì vụ chính quyền khu phố dùng xe chở rác vận chuyển thịt và rau cho dân   ảnh 2
Xe chở rác được sử dụng để chở rau cho dân (Ảnh: Weibo/ Đa Chiều).

Đơn tố giác trên đây cũng nói: “Ban quản lý khu dân cư hành xử kiểu độc đoán. Không ai được chê, không ai được đưa ra lời đề nghị. Nếu không, sẽ không biết họ sẽ làm gì. Không phải là một tình nguyện viên, thì đừng có nói lại! Nếu có ý kiến, anh sẽ bị đá đít và nói rằng anh không phải là dân ở đây”.

Sau khi vụ việc xảy ra, nhân viên ủy ban công tác địa phương trả lời rằng xe chở rác đã được Cục Thương mại sắp xếp tạm thời để vận chuyển và lô thịt được gấp rút thu hồi trong đêm.

Ủy ban quản lý khu Cương Đô đã đưa ra một lá thư xin lỗi vào tối hôm đó, trong đó viết: “Chiều ngày 11/3, do những sai sót trong công tác, trong quá trình vận chuyển thịt giá bỉnh ổn cung cấp cho cư dân, Ban quản lý khu đã sử dụng một chiếc xe tải vệ sinh không được vệ sinh sạch sẽ để chở hàng. Việc này đã ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tinh thần của cư dân”.

Dân chúng Vũ Hán và cộng đồng mạng Trung Quốc nổi sóng vì vụ chính quyền khu phố dùng xe chở rác vận chuyển thịt và rau cho dân   ảnh 3
Hình ảnh lãnh đạo quận Thanh Sơn, Vũ Hán dàn dựng để đón Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan (Ảnh: Đa Chiều).

Ban quản lý khu tuyên bố rằng họ sẽ tiến hành khắc phục: “Một là thu lại thịt ngay trong đêm và tập trung tiêu hủy; hai là đảm bảo rằng một lượng thịt giá rẻ tương ứng sẽ được chuyển đến nhà của từng cư dân một cách an toàn và sạch sẽ vào ngày mai; ba là truy cứu trách nhiệm và buộc những người liên quan bồi thường những thiệt hại do việc cung cấp thịt bẩn gây ra; bốn là khắc phục toàn diện và triệt để những vấn đề còn tồn tại trong công tác bảo đảm cho người dân”.

Tuy nhiên, theo một video về cuộc tranh luận giữa người dân và các nhà lãnh đạo khu dân cư, dường như các vấn đề trong khu Cương Đô không chỉ giới hạn ở vấn đề này. Một cư dân trong cộng đồng nói rằng anh ta đăng ký mua thịt vào ngày 22/2; được chấp nhận ngày 23/2, nhưng mãi đến ngày 11/3 mới nhận được phần thịt đã đặt mua.

Ngoài ra, người này đã chất vấn người phụ trách khu dân cư: “Ai đã bán rau ở lối ra vào khu và nhà trẻ với giá 40 Nhân dân tệ/ 2 mớ (1 nhân dân tệ khoảng 0,15 đô la Mỹ)? Ông có thể nói rằng khu không thu tiền không?”. Người phụ trách khu chỉ trả lời: “Khu không thu tiền, ông có thể yên tâm”.

Về việc cộng đồng sử dụng xe chở rác để chở thịt, người phụ trách nói với người dân: “Ông phải cho chúng tôi cơ hội sửa chữa sai lầm chứ”. Nhưng khi người dân truy hỏi: “Ông có mua loại thịt này không? Ông có ăn nó không?”, người phụ trách đã im lặng.

Video dân chúng hô "Tất cả đều là giả dối" khi Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan đến thị sát khu Khai Nguyên, quận Thanh Sơn, Vũ Hán được truyền thông Trung Quốc đăng tải.

Trước đó, ngày 5/3 trên các trang mạng xã hội đã lan truyền đoạn video do người dân quay cảnh bà Tôn Xuân Lan, Phó Thủ tướng Quốc Vụ viện đến thị sát khu dân cư Khai Nguyên ở quận Thanh Sơn, một trọng điểm của vùng dịch; cán bộ địa phương không cho cư dân ra khỏi nhà, lại còn dàn dựng cho các tình nguyện viên mang hàng hóa đến phân phát. Trước màn kịch này, những người dân đã nói vọng từ các cửa sổ chung cư xuống: “Giả dối, tất cả đều là giả dối!”. Sau đó Nhân dân Nhật báo và các cơ quan truyền thông đã đăng bài phê phán chủ nghĩa hình thức, dối trên lừa dối trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Ngày 10/3, khi tới thị sát Vũ Hán, ông Tập Cận Bình cũng đã nói về những ý kiến phàn nàn của dân chúng: “Quần chúng phải cách ly tại nhà lâu ngày, nói mấy câu khó nghe cũng có thể thông cảm. Có ai muốn phải ở mãi trong nhà kia chứ? Phát tiết tâm tư, cần thông cảm, khoan dung, bao dung!”.