LIVE Diễn biến COVID-19 ngày 12/3: WHO tuyên bố đại dịch toàn cầu, Tổng thống Trump cấm đi lại giữa Mỹ và châu Âu

VietTimes – VietTimes liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, số ca nhiễm và tử vong do dịch bệnh trong ngày. Bạn hãy bấm F5 nếu quay lại bài viết này để làm mới trang.
Dịch bệnh COVID-19 đã tấn công 44 quốc gia châu Âu, tình hình đặc biệt nghiêm trọng  tại Italy. Trong ảnh: lều dựng ven đường để tiếp nhận xét nghiệm người bệnh, Italy thiếu giường bệnh trầm trọng. (Ảnh: AP).
Dịch bệnh COVID-19 đã tấn công 44 quốc gia châu Âu, tình hình đặc biệt nghiêm trọng tại Italy. Trong ảnh: lều dựng ven đường để tiếp nhận xét nghiệm người bệnh, Italy thiếu giường bệnh trầm trọng. (Ảnh: AP).
report

Thủ tướng Đức Angela Merkel: “60 đến 70% công dân Đức có thể bị nhiễm bệnh!”

Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo: nếu không kiểm soát tốt, khoảng 60 - 70% dân số Đức sẽ bị lây nhiễm COVID-19 (Ảnh: Guancha).
Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo: nếu không kiểm soát tốt, khoảng 60 - 70% dân số Đức sẽ bị lây nhiễm COVID-19 (Ảnh: Guancha).

Theo báo Bild của Đức, ngày 10/3 theo giờ địa phương, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đưa ra cảnh báo trước quốc hội rằng “nếu không kiểm soát tốt, khoảng 60% -70% người Đức có thể bị nhiễm COVID-19”. Bà Merkel nói căn cứvào mức độ nghiêm trọng của tình hình dịch, có thể hủy bỏ nhiều sự kiện và các cuộc tập trung quy mô lớn, kỳ họp quốc hội cũng có thể bị hoãn lại. Nhưng bà Merkel không đề xuất bất kỳ biện pháp phòng ngừa hiệu quả nào, mà chỉ nhắc nhở Đức về khả năng bùng phát dịch bệnh ở Đức. Trang web của Bộ Y tế Liên bang Đức tuyên bố, Cơ quan Phòng chống và Kiểm soát Bệnh tật Đức - Viện Y tế Robert Koch đang hợp tác với chính phủ để đề ra các biện pháp ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Đối với công chúng, cách hiệu quả nhất để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi bị nhiễm SARS-CoV-2 là vệ sinh tay sạch sẽ và giữ khoảng cách với các trường hợp nghi nhiễm.

Theo đài truyền hình Deutschlandfunk, Đức sẽ không đóng cửa biên giới. Ngày 10 tháng 3 theo giờ địa phương, Bộ trưởng Y tế Spann chỉ ra rằng việc đóng cửa tất cả các biên giới là “không khả thi”. Virus Corona chủng mới đã xuất hiện ở Đức và đây là một thực tế chúng ta phải chấp nhận. Tính đến chiều ngày 11 giờ địa phương, tổng cộng đã có 1.656 trường hợp bị nhiễm COVID-19 đã được xác nhận tại Đức và 3 người đã chết.

report

Kết quả nghiên cứu mới cho thấy 10% bệnh nhân COVID-19 có thời gian ủ bệnh lâu hơn 14 ngày!

Nhiều người đã nhiễm bệnh ở Vũ Hán nhưng khi đến các nơi khác mới xuất hiện các triệu chứng (Ảnh: Đông Phương).
Nhiều người đã nhiễm bệnh ở Vũ Hán nhưng khi đến các nơi khác mới xuất hiện các triệu chứng (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Đông Phương ngày 12/3, mới đây, Viện Y tế Công cộng thuộc Đại học Bắc Kinh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) và cơ sở nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Y tế Quốc gia Mỹ đã hợp tác nghiên cứu về COVID-19 và đã công bố một bài viết trên tạp chí chuyên về y khoa vào thứ ba (10/3). Nghiên cứu đã thu thập thông tin từ 1.211 bệnh nhân và phát hiện ra rằng thời gian ủ bệnh trung bình của virus là 8,13 ngày.

Đội ngũ nghiên cứu đã sử dụng Lý thuyết tái tạo (Renewal Theory) nổi tiếng trong xác suất để tính toán, nhận thấy 10% bệnh nhân có thời gian ủ bệnh lâu hơn 14 ngày và thậm chí 1% có thời gian ủ bệnh lên tới 20 ngày. Các nhà nghiên cứu cho rằng một số lượng lớn các trường hợp người bệnh sau khi rời Vũ Hán đã dần xuất hiện các triệu chứng ở các khu vực khác. Giả sử rằng họ đều đã bị nhiễm bệnh trước khi rời Vũ Hán, sự khác biệt về thời gian khởi phát triệu chứng có thể phản ánh thời gian ủ bệnh lâu nhất của bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng thời gian ủ bệnh của các bệnh truyền nhiễm nói chung là thời gian từ khi bệnh nhân lây nhiễm đến khi có các triệu chứng đầu tiên. Nghiên cứu trên không chỉ giúp phát hiện thời gian ủ bệnh của SARS-CoV-2 mà còn cung cấp thời gian cách ly tối ưu cho cơ quan phòng chống dịch; có tác dụng quan trọng trong việc nghiên cứu các cơ chế lây truyền và phát triển bệnh.

Ông Chung Nam Sơn, lãnh đạo nhóm chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia và nhóm của ông trước đây cũng tuyên bố trước đó: một trong những bệnh nhân COVID-19 nghiêm trọng và không nghiêm trọng có thời gian ủ bệnh lên đến 24 ngày.

Nhóm nghiên cứu cho biết, sau khi kiểm tra kỹ mô hình phân bố thời kỳ ủ bệnh của toàn bộ đối tượng nghiên cứu, phát hiện thấy có 13 bệnh nhân có thời gian ủ bệnh hơn 14 ngày và chỉ có 8 bệnh nhân có thời gian ủ bệnh trên 18 ngày. Họ cho rằng nếu chỉ đơn thuần đánh giá thời gian ủ bệnh của các bệnh nhân dựa trên các giá trị tối thiểu và tối đa, sẽ dễ dẫn đến sự hiểu lầm.

report

Ngôi sao Hollywood Tom Hanks và vợ đã nhiễm COVID-19

Vợ chồng ngôi sao Hollywood Tom Hanks (Ảnh: Đa Chiều).
Vợ chồng ngôi sao Hollywood Tom Hanks (Ảnh: Đa Chiều).

Theo Đa Chiều, ngôi sao Hollywood Tom Hanks cho biết trên Twitter vào ngày 11 tháng 3 rằng ông và vợ đã bị nhiễm viêm phổi coronavirus mới (COVID-19) tại Australia.

Tom Hanks, 63 tuổi, đang ở Australia cùng với vợ, nơi ông đang chuẩn bị làm một bộ phim về cuộc đời của “vua nhạc Rock and Roll” Elvis Presley.

report

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ dừng toàn bộ các chuyến bay giữa Mỹ và châu Âu trong 30 ngày. Ngay sau đó ông thêm rằng trừ những công dân Mỹ đã được soi chiếu kỹ càng (appropriate screenings).  Một tuyên bố của Bộ An ninh nội địa bổ sung danh sách ngoại lệ còn gồm cả những thường trú nhân hợp pháp, công dân và một số thành viên gia đình họ (ý muốn nói những công dân nhập cư) 

Lệnh cấm đi lại mà ông Trum đang tiến hành rất giống với những gì đã thực hiện ở Trung Quốc thời gian qua.

Cập nhật mới nhất cho biết, lệnh cấm của ông Trump cũng không áp dụng với toàn châu Âu mà chỉ với những quốc gia thuộc khối tự do đi lại Shengen. Đó là 26 nước Áo, Bỉ, Cộng hòa Czech, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy lạp, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ.  

Tóm lại, có thể hiểu: Công dân Mỹ và thường trú nhân Mỹ vẫn được phép bay đến châu Âu và bay lại Mỹ trong vòng 30 ngày này. Nhưng phải chịu soi chiếu, cách ly và hạn chế đi lại trên đất Mỹ trong vòng 14 ngày.  

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ các hãng hàng không châu Âu có chủ động hủy các chuyến bay vì thiếu khách châu Âu do lệnh cấm này hay không. 

Tổng thống Trump cũng đã nói lại là ông không có ý nói cấm vận hàng hóa:

"Xin nhớ, các quốc gia và doanh nghiệp cần nhớ rằng thương mại sẽ không thể nào bị ảnh hưởng bởi lệnh hạn chế đi lại trong 30 ngày giữa Mỹ và châu Âu. Sự hạn chế chỉ áp dụng với con người, không áp dụng với hàng hóa", ông Trump viết trên Tweet.  

report

Khẩu trang quá đắt, người dân Tây Ban Nha đội túi nhựa ra phố

Khẩu trang đắt quá, người dân Tây Ban Nha đội túi nhựa trong suốt vào siêu thị
Khẩu trang đắt quá, người dân Tây Ban Nha đội túi nhựa trong suốt vào siêu thị

 Theo mạng Life của Nga, giá khẩu trang tại các cửa hàng dược phẩm địa phương ở Tây Ban Nha đã tăng chóng mặt: giá mỗi túi 2 chiếc đã lên tới 12,6 euro (khoảng 320 ngàn VND), vì vậy nhiều người dân đã đeo túi nhựa lên đầu khi đi ra ngoài hoặc vào siêu thị.

Truyền thông Nga công bố một đoạn video cho thấy trong một cửa hàng dược phẩm Tây Ban Nha, người quay video đang chuẩn bị mua khẩu trang. Sau khi nhân viên bán hàng nói giá, anh ta đã rất ngạc nhiên và hỏi lại nhiều lần. Nửa sau của video là hình ảnh trong một siêu thị có từng tốp 3-5 người đeo túi nhựa trong suốt lên đầu để tránh lây nhiễm virus.

Được biết, dân chúng ở vùng Valencia của Tây Ban Nha phàn nàn về việc thiếu khẩu trang y tế và giá quá cao. Rất nhiều cư dân đã chọn cách đeo túi nhựa lên đầu khi mua sắm trong siêu thị.

Tính đến ngày 12 tháng 3, số ca bệnh COVID-19 được xác nhận ở Tây Ban Nha đã tăng lên 2.277, với tổng số 59 trường hợp tử vong, trong đó hơn một nửa số ca được xác nhận đến từ vùng Madrid. Bắt đầu từ ngày 11/3, các trường từ tiểu học tới đại học và nhà trẻ mẫu giáo ở Madrid đều bị đóng cửa.

report

Thụy Sĩ liên tục bị các quốc gia láng giềng “ăn hiếp” chặn bắt vật tư y tế

Thụy Sĩ, vừa bị người Đức chặn lấy 240.000 khẩu trang, lại bị các quốc gia láng giềng “bắt nạt”: một lô găng tay ngoại khoa được Thụy Sĩ mua từ Trung Quốc cũng bị người Đức bắt giữ trong quá trình vận chuyển quá cảnh Đức. Ngoài hai lô hàng này, Thụy Sĩ cũng bị Italy chặn bắt một lô hàng dung dịch khử trùng. Xem thêm ở đây

Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới (COVID-19) ở Trung Quốc tiếp tục lây lan mạnh ra khắp thế giới. Tại Trung Quốc, theo Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia, số bị bệnh mới và nghi nhiễm tiếp tục giảm, 11 ngày liền giữ ở mức 80 ngàn ca, số người đã khỏi bệnh xuất viện tăng nhanh. Đáng chú ý, nhóm nghiên cứu của Học viên Y tế Cộng đồng thuộc Đại học Bắc Kinh và Trung tâm phòng chống dịch bệnh Trung Quốc (CDC) đã phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Y tế Mỹ nghiên cứu, công bố kết quả phát hiện thời gian ủ bệnh của SARS-CoV-2 có thể lâu hơn 14 ngày như đã biết.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn ra phức tạp và rất nghiêm trọng tại một số nước châu Á như Hàn Quốc, Iran, Nhật; đặc biệt là các quốc gia châu Âu như Italy, Đức, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch và Mỹ ...Đã có ít nhất 119 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới bị dịch bệnh COVID-19 tấn công với số người mới bị bệnh, số tử vong đều tăng rất nhanh. Tổng số ca bị bệnh ngoài Trung Quốc đã hơn 40 ngàn người, số tử vong đang tăng rất nhanh (hơn 300 người/ngày). Tối 11/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra là “đại dịch toàn cầu”.

Tối 11/3, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố dịch bệnh COVID-19 là "đại dịch toàn cầu" (Ảnh: Đông Phương).
Tối 11/3, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố dịch bệnh COVID-19 là "đại dịch toàn cầu" (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Trung Quốc Guancha, tính đến 24h00 đêm 11/3, số ca mắc bệnh trong cả nước này được báo cáo là 80.969 (tăng 45 ca); nghi nhiễm 86 ca (tăng 17), đã xuất viện 61.673 người, (tăng 1.686) số người tử vong đã lên tới 3.162 (tăng 22); đang điều trị 16.134 người

Tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh theo thống kê sơ bộ có 67.773 ca bị bệnh (Vũ Hán 49.978); đã chữa khỏi 49.134 (Vũ Hán 33.117), tử vong 3.046 (Vũ Hán 2.423).

Hồng Kông đã có 126 người bị bệnh (chết 3), Đài Loan: 48 ca (chết 1), Ma Cao: 10 người bị bệnh.

Tính đến 6 giờ sáng ngày 12/3, trên toàn thế giới đã có ít nhất 119 quốc gia và vùng lãnh thổ bị dịch bệnh COVID-19 tấn công với ít nhất 121.063 người bị bệnh (tăng 4.809 người), chết 4.391 người (tăng 307 người). Trong đó, châu Á: 99.465, chết 3.602, đã chữa khỏi 65.225 (trong đó, các quốc gia bị nặng ngoài Trung Quốc là: Hàn Quốc: bị bệnh 7.755, chết 61; Iran: 9.000, chết 354, Nhật Bản: 620 chết 14; Singapore: 166 người bị bệnh; Malaysia: 129, Bahrain: 109); tàu Diamond Princess: 696, chết 7; tàu Grand Princess: 21; châu Âu 19.449, tử vong 744 (riêng Italy 10.283 người bị bệnh, chết 631; Tây Ban Nha: 2.128, chết 47; Pháp: 2.281, chết 48; Đức: 1.567, chết 3, Anh: 373, chết 6; Thụy Sỹ: 476, chết 3; Bỉ: 267; Thụy Điển: 355; Na Uy: 277; Hà Lan: 382; Đan Mạch: 262; Áo: 182); Bắc Mỹ 1.127, chết 33 (Mỹ: bị bệnh: 1.104, chết 31) , Nam Mỹ: 98, chết 1: châu Đại Dương 122, chết 3; châu Phi 106, chết 1.