Đài Loan tố chiến đấu cơ Trung Quốc vi phạm không phận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhiều chiến đấu cơ của Trung Quốc đã đi vào không phận phía Tây Nam của Đài Loan trong hôm 9/9; cơ quan quốc phòng của hòn đảo này cho biết, mô tả đây là hành động gây bất ổn có thể đe dọa hòa bình khu vực.
Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc bay sát chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan trong tháng 2/2020 (Ảnh: Taiwan News)
Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc bay sát chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan trong tháng 2/2020 (Ảnh: Taiwan News)

Đài Loan trước đó liên tục phàn nàn về các hoạt động quân sự của Trung Quốc gần lãnh thổ của họ, trong đó có các cuộc tuần tra không quân thường xuyên. Trung Quốc thì cho rằng các cuộc huấn luyện như vậy thể hiện sự quyết tâm bảo vệ chủ quyền của họ.

Trong vài tuần gần đây, Trung Quốc đã thực hiện vô số cuộc tập trận dọc bờ biển của họ và gần Đài Loan.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan chiều 9/9 cho hay các chiến đấu cơ Su-30 và J-10 của Trung Quốc đã đi vào “vùng phản ứng” của Đài Loan ở khu vực Tây Nam sáng cùng ngày, thêm rằng nhiều máy bay đã tham gia vào hoạt động này.

“Đài Loan cực lực phản đối những hành động đơn phương của Trung Quốc gây tổn hại hòa bình và ổn định trong khu vực”; cơ quan quốc phòng Đài Loan nói.

Cơ quan này cho biết thêm, các lực lượng vũ trang Đài Loan đủ khả năng để phản ứng nhanh chóng và phù hợp với những động thái như vậy, đồng thời kêu gọi người dân không nên lo lắng.

Tờ Liberty Times của Đài Loan cho hay, chính quyền hòn đảo này đã phát đi 24 cảnh báo bằng sóng radio đê ryêu cầu chiến đấu cơ Trung Quốc rời đi.

Đài Loan hiện cũng đang thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm vũ khí ở vùng bờ biển phía Đông Nam và phía Đông. Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận gì về các cuộc thử nghiệm này.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tháng trước cảnh báo rằng, nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột đang gia tăng bởi căng thẳng trên khu vực Biển Đông và xung quanh Đài Loan, đồng thời nói rằng hoạt động liên lạc cần được duy trì để giảm thiểu rủi ro tính toán sai lầm.