Trong lúc PLA tập trận, Mỹ đưa tàu đổ bộ trực thăng tới gần Đài Loan

VietTimes – Cuộc đọ sức Trung-Mỹ gần đây ở Biển Đông và eo biển Đài Loan tiếp tục gia tăng. Trong lúc PLA đang tập trận đe dọa Đài Loan, tàu đổ bộ trực thăng USS America được cho là đã xuất hiện ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan hôm thứ Năm (27/8).
Tàu tấn công đổ bộ trực thăng USS America của Mỹ được cho là xuất hiện gần Đài Loan (Ảnh: Đông Phương).
Tàu tấn công đổ bộ trực thăng USS America của Mỹ được cho là xuất hiện gần Đài Loan (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 29/8, Trung tâm tư vấn Nhận thức tình hình chiến lược Biển Đông, Viện nghiên cứu hải dương, Đại học Bắc Kinh (SCSPI) cho biết, hình ảnh vệ tinh cho thấy chiếc tàu đổ bộ trực thăng USS America LHA-6 dường như đã có mặt ở ngoài khơi phía đông Đài Loan; một máy bay trinh sát chiến trường và một máy bay tuần tra chống tàu ngầm P8A đã xuất hiện quanh Đài Loan hôm thứ Sáu (28). Cùng ngày, ít nhất 4 máy bay quân sự của Mỹ đã hoạt động trên Biển Đông.

Vị trí các tàu của Mỹ (Ảnh: SCSPI)
4 máy bay Mỹ xuất hiện ở Biển Đông sáng ngày 29/8 (Ảnh: SCSPI)

SCSPI hôm thứ Sáu đăng bài viết kèm hình ảnh vệ tinh trên Twitter nói rằng dường như tàu đổ bộ trực thăng USS America, được gọi là "tàu sân bay hạng nhẹ", xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan hôm thứ Năm 27/8; con tàu tấn công này vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và thỉnh thoảng đăng ảnh và video có liên quan lên mạng xã hội. Kể từ thứ Sáu (28/8), máy bay trinh sát chiến trường “Artemis”mới nhất của lục quân Mỹ đã xuất hiện trở lại ở vùng biển phía bắc Đài Loan và bên trong vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Vị trí tàu tấn công đổ bộ USS America ở ngoài khơi phía Đông Đài Loan (Ảnh: SCSPI)
Vị trí tàu tấn công đổ bộ USS America ở ngoài khơi phía Đông Đài Loan (Ảnh: SCSPI)

CSPI cho biết, một máy bay vận tải C2 khác đã bay từ biển Philippines đến một căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản hôm thứ Sáu, điều này có nghĩa là tàu sân bay USS Ronald Reagan đã rời đảo Guam. Cùng ngày, Hải quân Mỹ đã đưa thêm 2 máy bay tuần tra chống ngầm P8A Poseidon vượt qua eo Bashi để vào thực hiện nhiệm vụ ở khu vực Biển Đông phía nam Đài Loan. Theo SCSPI, sau khi một số cơn bão đã tan trong những ngày gần đây, quân đội Mỹ đã tăng cường rõ rệt các hoạt động do thám trong khu vực.

Sáng thứ Bảy (29/8), quân đội Mỹ đã đưa ít nhất một máy bay trinh sát điện tử E-P3E, 2 máy bay tuần tra chống ngầm P-8A và 1 máy bay tiếp dầu trên không KC-135R đến hoạt động ở Biển Đông. Tần suất xuất hiện được mô tả là “đỉnh cao nhỏ”. Hiện tại vẫn chưa biết liệu chiếc KC-135R có tiếp nhiên liệu cho 3 máy bay quân sự khác hay không, hay còn có những máy bay quân sự không xác định khác của Mỹ đang hoạt động trong khu vực. Động thái này được đặc biệt chú ý vỉ ngày 29/8 chính là ngày cuối cùng diễn ra cuộc tập trận của PLA ở vùng biển đông nam Hải Nam – bắc Hoàng Sa.

Trong những ngày gần đây, Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động quân sự và tiến hành các cuộc tập trận ráo riết trên 4 vùng biển. Theo thông tin liên quan được Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc công bố gần đây, PLA từ cuối tháng này đã tổ chức một số hoạt động quân sự ở Hoàng Hải, biển Hoa Đông, Bột Hải và Biển Đông, bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật và huấn luyện quân sự liên quan. Một phân đội tàu khu trục hải quân và một lữ đoàn không quân của hải quân thuộc Chiến khu Miền Đông gần đây cũng đã tổ chức một số cuộc diễn tập chiến đấu thực binh được cho là nhằm vào Đài Loan.