“Đại gia” bí ẩn Nguyễn Phương Đông - cổ đông lớn của HDG và GIL

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Nguyễn Phương Đông trở thành cổ đông lớn của CTCP Tập đoàn Hà Đô (Mã CK: HDG) từ cuối tháng 3/2021, gần đây tiếp tục gom mua thêm cổ phần tập đoàn này.
Đại gia bí ẩn Nguyễn Phương Đông - cổ đông lớn của HDG và GIL (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)
Đại gia bí ẩn Nguyễn Phương Đông - cổ đông lớn của HDG và GIL (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)

Ngày 9/7/2021, ông Nguyễn Phương Đông đã hoàn tất việc mua thêm 50.000 cổ phiếu HDG, nâng tỉ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này lên mức 6,01% vốn điều lệ - tương đương 9,84 triệu cổ phần

Tính theo giá chốt phiên ngày 30/7/2021 của cổ phiếu HDG là 53.300 đồng/cp, số cổ phần mà ông Đông sở hữu có giá trị lên tới 524,4 tỉ đồng.

Một nguồn tin của VietTimes cho biết, ông Nguyễn Phương Đông là một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và thâm niên.

Theo nguồn tin này, phong cách đầu tư của ông Đông là đầu tư dài hạn và đầu tư lớn. “Ông thường nghiên cứu rất kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Có khi quan sát tới hàng năm trời. Nhưng đã xuống tiền là tiền lớn”, nguồn tin cho hay.

Bên cạnh HDG, ông Nguyễn Phương Đông còn sở hữu hàng triệu cổ phiếu GIL của CTCP Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Thạnh.

Theo tìm hiểu của VietTimes, ông Đông trở thành cổ đông lớn của GIL từ ngày 10/5/2018. Trước đó, nhà đầu tư bí ẩn này đã là cổ đông ‘gần lớn’ của GIL khi nắm giữ tới 690.000 cổ phiếu (tương đương 4,97% vốn điều lệ).

Từ đầu năm 2021 tới nay, ông Đông tiếp tục gom thêm cổ phiếu GIL, nâng số lượng cổ phiếu đang nắm giữ lên 2,89 triệu đơn vị, tương đương 8,03% vốn điều lệ.

Với tỉ lệ sở hữu này, ông Đông là cổ đông lớn thứ hai tại GIL, chỉ đứng sau Chủ tịch HĐQT Lê Hùng (12,2% VĐL). Tính đến ngày 30/7, số cổ phiếu GIL mà ông Nguyễn Phương Đông nắm giữ có giá trị thị trường lên tới 188,1 tỉ đồng. Đó là chưa kể các khoản cổ tức mà vị đại gia này được hưởng sau nhiều năm nắm giữ cổ phiếu GIL.

Diễn biến giá cổ phiếu GIL (màu đỏ) và HDG (màu xanh) từ đầu năm 2018 tới nay (Ảnh chụp màn hình - Nguồn: TradingView)

Diễn biến giá cổ phiếu GIL (màu đỏ) và HDG (màu xanh) từ đầu năm 2018 tới nay (Ảnh chụp màn hình - Nguồn: TradingView)

GIL là nhà cung cấp các sản phẩm dệt may cho Amazon và IKEA. Đây là các khách hàng có tiềm lực tài chính mạnh, tăng trưởng tốt trong đại dịch Covid-19 nhờ việc kinh doanh online.

Doanh nghiệp này cũng lên kế hoạch mở rộng kinh doanh, đầu tư vào dự án khu công nghiệp Phú Bài 4. Quy mô dự án ở mức 420 ha giai đoạn 1, và thêm 87 ha ở giai đoạn 2 với tổng vốn đầu tư dự kiến là 3.000 tỉ đồng.

Trong khi đó, HDG cũng được kỳ vọng sẽ có kết quả kinh doanh tốt trong năm 2021 nhờ giá bán bất động sản tăng và việc đưa vào vận hành thương mại ba nhà máy điện.

Ngoài ông Nguyễn Phương Đông, HDG cũng đón thêm một cổ đông lớn khác, là CTCP Chứng khoán Bản Việt (Mã CK: VCI). Tháng 7/2021, VCI đã mua thêm 9,35 triệu cổ phiếu, qua đó trở thành cổ đông lớn của HDG với tỉ lệ sở hữu 6,95% vốn điều lệ./.