Đà Nẵng: Yêu cầu các doanh nghiệp bất động sản tuân thủ quy định về giao dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi cơ quan chức năng liên quan, các chủ đầu tư dự án và các công ty bất động sản yêu cầu tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.
Một góc TP Đà Nẵng nhìn từ cửa sông Hàn
Một góc TP Đà Nẵng nhìn từ cửa sông Hàn

Sau những diễn biến bất thường của thị trường bất động sản (BĐS) trong thời gian qua, đồng thời để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh BĐS trên địa bàn TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng TP vừa có văn bản đề nghị chủ đầu tư các dự án BĐS, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS chỉ được đưa BĐS vào kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 9, Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS số 66/2014/QH13 và Điều 19, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ và quy định khác có liên quan. Điều này áp dụng cả với BĐS có sẵn và BĐS hình thành trong tương lai.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng yêu cầu các tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại dự án xây dựng nhà ở thương mại phải đảm bảo quy định tại Chương VII, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

“Chủ đầu tư các dự án BĐS, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án, kinh doanh BĐS tại dự án” – công văn yêu cầu.

Ngoài ra, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân chỉ thực hiện giao dịch BĐS tại các dự án đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS và quy định khác có liên quan.

Để đảm bảo công tác quản lý chuyên ngành, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đề nghị Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai TP, UBND các quận, huyện phối hợp chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các dự án BĐS đã đủ điều kiện theo quy định.

Đặc biệt, Sở Xây dựng lưu ý việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài, cũng như rà soát, xử lý đối với các trường hợp đã cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại các dự án không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở.

Trước đó, ngày 2/4, Sở TN&MT TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản cảnh báo về thông tin “giá đất nền Đà Nẵng tăng”. Theo văn bản này, Sở TN&MT TP Đà Nẵng khẳng định các giao dịch tại các Văn phòng Đăng ký đất đai trên địa bàn diễn ra bình thường, không ghi nhân tình trạng "sốt" như thông tin lan truyền. Bên cạnh đó, Sở TN&MT cho biết, UBND TP Đà Nẵng cũng ban hành sửa đổi, bổ sung "Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024" với giá đất thương mại dịch vụ và giá đất sản xuất kinh doanh điều chỉnh giảm 10% so với thời điểm năm 2020.

Với những thông tin ghi nhận, Sở TN&MT khẳng định thông tin thị trường BĐS "sốt" là chưa đầy đủ cơ sở, đồng thời cảnh báo người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư, để tránh rơi vào các chiêu trò thổi phồng thị trường, tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước đây.