Đà Nẵng: Thiết lập 7 chốt chặn tại cửa ngõ ra vào TP để kiểm soát dịch COVID-19

VietTimes – Để giám sát tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, Đà Nẵng đã thiết lập 7 chốt giám sát dịch tễ cùng máy đo thân nhiệt hoạt động 24/24 được đặt tại 7 cửa ngõ giao thông dẫn vào TP.
Lực lượng Công an và y tế tại chốt giám sát dịch tễ đo thân nhiệt của người đi vào TP Đà Nẵng (ảnh C.H)
Lực lượng Công an và y tế tại chốt giám sát dịch tễ đo thân nhiệt của người đi vào TP Đà Nẵng (ảnh C.H)

Lãnh đạo Sở Y tế TP Đà Nẵng vừa cho biết đã phối hợp với Công an TP thiết lập 7 chốt chặn tại 7 cửa ngõ TP để kiểm soát dịch COVID-19.

Theo đó, 7 điểm chốt chặn được cơ quan y tế Đà Nẵng thiết lập đã đi vào hoạt động từ 14/3, gồm: Khu vực phía Nam: điểm cuối đường Trường Sa và cuối đường Trần Đại Nghĩa (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn; khu vực phía Bắc: điểm chân đèo Hải Vân và nam hầm Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu); khu vực phía Tây: điểm tại cửa ô Hòa Nhơn và cửa ô Hòa Phước (huyện Hòa Vang) và 1 điểm tại Ga Đà Nẵng. 

Mỗi điểm chốt chặn làm việc 3 ca, hoạt động 24/24h. Tất cả phương tiện và người qua chốt đi vào TP đều phải dừng xe để tiến hành kiểm tra thân nhiệt, nắm thông tin lịch trình và yêu cầu hành khách đeo khâu trang, khai báo tờ khai y tế…

Theo lãnh đạo Sở Y tế, nếu hành khách là người nước ngoài và Việt kiều bị sốt thì liên hệ Trung tâm cấp cứu vận chuyển hành khách về Bệnh viện 199-Bộ Công an (nếu là khách nước ngoài) hoặc về Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (nếu là khách Việt kiều). Nếu là hành khách khác, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt sẽ đề nghị đeo khẩu trang trong suốt hành trình, đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. 

Đối với khách nước ngoài, Việt kiều không sốt thì các tổ sẽ làm việc từng người và ghi chép cẩn thận lịch trình, tên tuổi, nơi lưu trú, mục đích đến Đà Nẵng…

Nếu khách có nhu cầu khám chữa bệnh thì giới thiệu đến Bệnh viện Phổi; đề nghị khách mang khẩu trang trong suốt hành trình; phát khẩu trang cho khách (nếu khách không có); phát tờ đề nghị khi báo y tế điện tử (trang sau) và đề nghị khách thực hiện hằng ngày. Bước tiếp theo sẽ xác minh nơi lưu trú của du khách, người dân, đồng thời liên hệ khách sạn nơi khách sẽ đến để xác nhận là họ đã đặt phòng trước. Đề nghị khách mang khẩu trang trong suốt hành trình; phát khẩu trang cho khách (nếu không có); phát tờ đề nghị khai báo y tế điện tử (trang sau) và đề nghị khách thực hiện hằng ngày.

Đoàn du khách người nước ngoài tuân thủ quy định giám sát dịch tễ tại chốt y tế Nam đèo Hải Vân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng)
Đoàn du khách người nước ngoài tuân thủ quy định giám sát dịch tễ tại chốt y tế Nam đèo Hải Vân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng)

Sau khi hành khách qua chốt, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ cung cấp toàn bộ thông tin dịch tễ đã ghi nhận đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng để giám sát, xử lý.

“Đây là bước tiếp theo để Đà Nẵng rà soát chặt chẽ tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, ngăn ngừa và hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng do du khách, người dân vô ý di chuyển” – lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho hay.