Đà Nẵng thí điểm cách ly F1 tại nhà trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hoà Vang

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều ngày 30/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã quyết định cho thực hiện thí điểm cách ly tại nhà các trường hợp tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 (F1) để phòng, chống dịch COVID-19.
Khu vực phong toả phòng dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg tại Đà Nẵng
Khu vực phong toả phòng dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg tại Đà Nẵng

Việc thí điểm cách ly F1 tại nhà nhằm giảm áp lực quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung, góp phần nâng cao ý thức, nhận thức, kiến thức, thái độ về phòng, chống dịch COVID-19 của F1 đối với cộng đồng.

Khu vực áp dụng thí điểm biện pháp cách ly tại nhà đối với F1 sẽ được thực hiện trên phạm vi toàn quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang. Tùy vào tình hình diễn biến dịch mà sẽ xác định thời điểm áp dụng thí điểm và căn cứ tình hình thực tế, hiệu quả của công tác thí điểm, quá trình thực hiện cách ly tại nhà sẽ được tiến hành điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện phương án, trình cấp có thẩm quyền xem xét áp dụng trên các địa phương khác hoặc trên toàn TP Đà Nẵng.

Đối tượng áp dụng thí điểm là các trường hợp F1 đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 1, thứ 4, thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, đối tượng thí điểm phải đảm bảo tất cả các điều kiện sau: có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và cam kết thực hiện của bản thân; người ở cùng một nhà, có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, tuân thủ tuyệt đối quy định 5K của Bộ Y tế và tuyệt đối không tiếp xúc với người khác trong quá trình cách ly; có hoặc người chăm sóc có điện thoại hoặc thiết bị di động truy cập được internet hằng ngày; nếu không có thì phải có điện thoại di động để liên lạc, theo dõi, báo cáo; đảm bảo có người cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm (tổ chức, chính quyền địa phương hoặc người thân khác) trong trường hợp tất cả mọi người trong nhà đều là F1 cách ly tại nhà; không có người già hoặc người có bệnh nền cần chăm sóc y tế trong nhà F1 thực hiện cách ly tại nhà.

Về thời gian cách ly: người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.