Đà Nẵng sẽ trình Thủ tướng xem xét điều chỉnh quy hoạch du lịch Sơn Trà

VietTimes -- Chiều 27/3, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, UBND TP thống nhất báo cáo xin ý kiến Thường vụ Thành ủy xem xét và đề nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch du lịch Sơn Trà nếu có vấn đề.

Dự án Khu du lịch băm nát Sơn Trà xây dựng không phép

Dự án Khu du lịch băm nát Sơn Trà xây dựng không phép

Chiều 27/3, tại cuộc họp thường kỳ Quý 1/2017 của UBND TP.Đà Nẵng, nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý đô thị, quy hoạch, xây dựng, đất đai, khai thác tài nguyên, môi trường...trên địa bàn.
Đặc biệt, liên tiếp xảy ra một loạt các dự án xây dựng trái phép trên địa bàn quận Sơn Trà. Trong đó, việc Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa xây dựng 40 móng biệt thự chưa có giấy phép trên bán đảo Sơn Trà, gây bức xúc cho dư luận. Thậm chí có lo lắng việc UBND TP Đà Nẵng vừa thông qua Phê duyệt đồ án phân khu Khu vực phía Đông Sơn Trà và bán đảo Sơn Trà vào giữa tháng 3/2017, cũng do liên quan đến dự án này.

Liên quan đến việc này, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc sở Xây dựng cho hay: "Quy hoạch tổng thể phát triển khu du du lịch quốc gia Sơn Trà vào năm 2016 của Thủ tướng về mặt du lịch. Còn phê duyệt vừa qua của của UBND TP Đà Nẵng là việc phân khu. Theo đó, Đà Nẵng chia thành 7 phân khu theo quy định pháp luật. Bán đảo Sơn Trà là 1 trong 7 phân khu theo quy định, chứ không chồng lấn với Qy hoạch tổng thể của Thủ tướng đã ban hành".

Đà Nẵng, Thủ tướng, xem xét, điều chỉnh quy hoạch, du lịch, Sơn Trà, VietTimes, dự án, băm nát Tại cuộc họp thường kỳ Quý 1/2017 của UBND TP.Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, UBND TP thống nhất báo cáo xin ý kiến Thường vụ Thành ủy xem xét và đề nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch du lịch Sơn Trà nếu có vấn đề.

Trước câu hỏi còn có bao nhiêu dự án không phép trên bán đảo Sơn Trà và có nên đề nghị Chính phủ rà soát lại các dự án; cũng như công khai toàn bộ các dự án tại Sơn Trà để người dân cùng biết, giám sát, ông Trần Văn Dũng, Chánh thanh tra sở Xây dựng trả lời: "Công tác xử lý vi phạm trật tự đã phân cấp cho cấp xã phường. Tuy nhiên, như báo chí thời gian qua đã đưa ra 3 công trình vi phạm, rõ ràng cho thấy có nhiều hạn chế về vấn đề này. Hiện Thường trực Thành ủy cũng họp và chỉ đạo xử lý. Căn cứ trách nhiệm, thẩm quyền để có hình thức xử lý".

"Việc người dân phát hiện 40 móng biệt thự trên bán đảo Sơn Trà đăng trên face  Quản lý đô thi cũng là việc đáng mừng, khi người dân phát hiện báo cho cơ quan chức năng xử lý. Tuy nhiên, phải chia sẻ thêm rằng có nhiều vụ việc phát hiện, xử lý nhưng không đưa ra. Nhưng vụ việc cơ quan chức năng phát hiện nhiều chứ không hề ít", ông Trần Văn Dũng cho hay.  

Đà Nẵng, Thủ tướng, xem xét, điều chỉnh quy hoạch, du lịch, Sơn Trà, VietTimes, dự án, băm nát Dự án Tổ hợp khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa nằm trong quy hoạch phát triển du lịch đang "băm nát" một góc bán đào Sơn Trà gây bức xúc dư luận

Về việc các công trình xây dựng ồ ạt trên bán đảo Sơn Trà gây lo ngại về môi trường và gây bức xúc dư luận, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: "Chúng tôi ghi nhận đóng góp báo chí phản ánh những sự việc xảy ra trên bán đảo Sơn Trà. Gần đây xây dựng trái phép của Công ty CP Biển Tiên Sa, cũng như một số quy hoạch chưa được phê duyệt, cấp phép. Việc quy hoạch xây dựng du lịch do Viện nghiên cứu du lịch báo cáo Thủ tướng phê duyệt và Quy hoạch phân khu Đông Bắc TP (bán đảo Sơn Trà và các vùng phụ cận) theo quy hoạch chung về phê duyệt với các TP trực thuộc TƯ có báo cáo xây dựng phân khu. Các kế hoạch phân khu phải có sự thỏa thuận với bộ Xây dựng. Hiện sở Xây dựng đã hoàn thành 3 phân khu rồi. Phân khu Sơn Trà nằm trong quy định chung và không phải kế hoạch này không liên quan việc xây dựng vừa qua trên bán đảo".

Liên quan đến ý kiến của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng đối với quy hoạch du lịch tại bán đảo Sơn Trà, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh: "Việc Hiệp hội gửi thư tham gia ý kiến thì phải được ghi nhận. Bán đảo Sơn Trà như 'lá phổi xanh', cũng như đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh môi trường. Sau khi lắng nghe dư luận và có sự chỉ đạo của bộ ngành Trung ương và báo cáo Thành ủy để xem xét lại việc quy hoạch lại việc xây dựng công trình trên bán đảo Sơn Trà. Phải cân nhắc, rà soát lại các công trình Sơn Trà, nếu có vấn đề gì thì điều chỉnh và báo cáo Chính phủ. Còn các báo cáo vi phạm và các sở ngành đã có ý kiến".

Đà Nẵng, Thủ tướng, xem xét, điều chỉnh quy hoạch, du lịch, Sơn Trà, VietTimes, dự án, băm nát Trước đó, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng đã có "tâm thư" gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà

"Việc công trình vi phạm thì phải xử lý vi phạm, tạm dừng công trình để các cơ quan chức năng xem xét. Giấy phép cấp từ 2009 thì họ làm, còn 40 móng thì họ chưa cấp phép và các sở ngành nghiên cứu kỹ để mới tính việc "đối xử" thì ra sao. Nếu không phù hợp thì yêu cầu tháo dỡ. Tất nhiên phải có ý kiến của bên nhà đầu tư về việc này trước khi có quyết định xử lý. Tháng 4 này sẽ có báo cáo hình thức xử lý các đơn vị, cá nhân sai phạm. Chúng tôi kiên quyết và xử lý hợp lý về vấn đề liên quan vấn đề bán đảo Sơn Trà sau những việc vừa qua".

Có thể bạn quan tâm
Thương vụ bí ẩn với Plaschem và tầm vóc TMD Group

Thương vụ bí ẩn với Plaschem và tầm vóc TMD Group

VietTimes – Một bên là đại gia trong lĩnh vực xăng dầu, một bên là đại gia trong ngành nhựa, những tưởng mối hợp tác giữa TMD Group và Plaschem sẽ là sự bổ sung chuỗi giá trị về chiều sâu. Nhưng còn hơn thế, hai đại gia này lại có cùng mối quan tâm lớn tới lĩnh vực bất động sản và năng lượng tái tạo.