Đà Nẵng khẳng định giới thiệu bổ nhiệm ông Lê Trung Chinh là đúng quy trình

VietTimes – Bộ Nội vụ “bác đề xuất” vì cán bộ chưa đủ thời gian luân chuyển, nhưng Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng vẫn khẳng định Đà Nẵng làm "đúng quy trình".
Trong khi Bộ Nội vụ “bác đề xuất” vì cán bộ chưa đủ thời gian luân chuyển, thì Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng vẫn khẳng định Đà Nẵng làm "đúng quy trình".
Trong khi Bộ Nội vụ “bác đề xuất” vì cán bộ chưa đủ thời gian luân chuyển, thì Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng vẫn khẳng định Đà Nẵng làm "đúng quy trình".

Liên quan đến việc Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo trả lời có nội dung “bác đề xuất” phê chuẩn bầu giữ chức danh Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Lê Trung Chinh, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn gây sự quan tâm của dư luận mấy ngày nay.

Ngày 3/5, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng Trần Đình Hồng đã trả lời một loạt báo giới liên quan đến nội dung này, đồng thời khẳng định việc Đà Nẵng giới thiệu bổ nhiệm ông Lê Trung Chinh vào vị trí Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là đúng quy trình và thuộc thẩm quyền quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

”Đối với các chức danh Phó chủ tịch UBND lâu nay vấn đề quản lý, bổ nhiệm và làm quy trình đều do Ban Thường vụ Thành ủy quyết định. Và những ngày tới TP.Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nội vụ để phân tích thêm về trường hợp này”, ông Trần Đình Hồng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng trả lời báo chí.

Ông Trần Đình Hồng chia sẻ thêm với báo giới: “Trong 4 Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, hiện tại thì có 2 người chưa luân chuyển ngày nào và 2 người còn lại thì một người luân chuyển 1 năm 5 tháng và một người luân chuyển 1 năm 6 tháng. Đối với những người này Đà Nẵng giới thiệu ra Trung ương và đều được đồng ý. Trường hợp của anh Lê Trung Chinh không có vấn đề gì khác biệt cả”.

Tuy nhiên, ông Trần Đình Hồng cũng thừa nhận:  “Mình cũng căn cứ theo các quy định của trung ương để làm nhân sự thôi. Cụ thể là Quyết định số 68 của Bộ Chính trị; Hướng dẫn số 09 của Ban Tổ chức Trung ương thì “thời hạn luân chuyển cán bộ nói chung là ba năm trở lên. Trường hợp thật sự cần thiết, do nhu cầu đặc biệt của việc sắp xếp, bố trí cán bộ thì mới điều động sớm hơn thời gian trên". Đồng thời cho biết thêm về quy trình bổ nhiệm, quản lý cán bộ, đối với chức danh của địa phương.

Ông Hồng cũng cho hay, hiện Đà Nẵng đang rất cần thiết có thêm một Phó Chủ tịch phụ trách văn xã sau khi ông Đặng Việt Dũng được điều động làm trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.

VietTimes, bác đề xuất, phê chuẩn bổ nhiệm, Phó Chủ tịch TP, Đà Nẵng, Bộ Nội vụ, Chính phủ
Ông Trần Đình Hồng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng

Quay lại vấn đề “Đà Nẵng đang rất cần” có Phó Chủ tịch UBND TP cũng cần xem lại vì sao Đà Nẵng “khuyết” vị trí này dẫn đến phải cần thiết bổ nhiệm sớm đến như vậy thì được biết, vào tháng 3/2017, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã ra Quyết định điều động đối với ông Đặng Việt Dũng (Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy) hiện là Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng về giữ vị trí Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, trong khi nhu cầu về việc cần một Phó Chủ tịch Thường trực đang rất cấp thiết và việc điều động một Phó Chủ tịch thường trực về làm Trưởng Ban Tuyên giáo cũng gây chú ý của báo giới.

Bên cạnh đó, để điều động ông Đặng Việt Dũng về vị trí Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy thì ông Nguyễn Thanh Quang lúc này là Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy được điều động sang giữ vị trí Bí thư Quận ủy Thanh Khê.

Việc điều động ông Nguyễn Thanh Quang với chức danh là Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng xuống giữ vị trí Bí thư Quận được xem là chuyện hiếm gặp từ trước đến nay. Khi Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội của một TP trực thuộc Trung ương thường giữ trọng trách cao hơn một Bí thư Quận.

Và theo đúng quy trình, ông Lê Minh Trung đang giữ vị trí Bí thư Quận ủy Thanh Khê lúc bầy giờ được điều động về giữ vị trí Hiệu trưởng Trường Chính trị TP Đà Nẵng, nhường chỗ cho ông Nguyễn Thanh Quang.

Thiết nghĩ, việc bổ nhiệm, tổ chức cán bộ tại địa phương nhằm đáp ứng yêu cầu công việc thực tế một cách tốt nhất là cần thiết. Tuy nhiên, trong khi việc luân chuyển cán bộ gây ra sự thiết hụt “rất cần thiết” ông Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng chia sẻ thì cũng cần phải xem lại quy trình luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ tại địa phương cho phù hợp, đúng quy định của Trung ương đã đề ra. Tránh những ý kiến trái chiều kiểu “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” như khẳng định của Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng là "Đà Nẵng làm đúng quy trình", nhưng "đúng quy trình" ấy vẫn bị Bộ Nội vụ “bác đề xuất và phải xem lại".

Ngày 26/4/2017, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo số 4230/VPCP/QHĐP nội dung liên quan đến nhân sự Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021. Nội dung truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ và giao Bộ này làm việc với Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng về việc miễn nhiệm và bầu chức vụ Phó chủ tịch UBND TP này. Đồng thời, đề nghị Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn Thành ủy Đà Nẵng thực hiện việc điều động cán bộ theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước.
Trước đó, Thành ủy Đà Nẵng đã có Tờ trình gửi Bộ Nội vụ về việc giới thiệu bầu bổ sung ông Lê Trung Chinh, Thành ủy viên, Bí thư quận ủy Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) giữ chức Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Liên quan đến nội dung này, ngày 17/4/2017, Bộ Nội vụ đã có Tờ trình số 2044/TTr-BNV báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về việc này và nêu rõ: “Việc ông Lê Trung Chinh, Thành ủy viên đến nhận công tác giữ chức Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn từ ngày 01/3/2016 theo Quyết định số 925-QĐ/TU ngày 1/3/2016 của Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng là luân chuyển và đến nay là chưa đủ thời gian luân chuyển theo quy định của Bộ Chính trị tại Công văn số 590-CV/VPTW ngày 4/4/2016 của Văn phòng Trung ương Đảng đã thông báo. Do đó chưa thể thống nhất giới thiệu để HĐND bầu ông Lê Trung Chinh giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016 -2021”.
Theo Bộ Nội vụ, Quy chế bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử ban hành kèm theo Quyết định số 68-QĐ/TW ngày 04/7/2007 của Bộ Chính trị (khóa X); Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW ngày 26/9/2007 của Ban Tổ chức Trung ương, thì “thời hạn luân chuyển cán bộ nói chung là 3 năm trở lên. Trường hợp thật sự cần thiết, do nhu cầu đặc biệt của việc sắp xếp, bố trí cán bộ thì mới điều động sớm hơn thời gian trên. Công văn số 590-CV/VPTW ngày 4/4/2016 của Văn phòng Trung ương Đảng thông báo ý kiến của Bộ Chính trị thì thời gian công tác của cán bộ tại nơi luân chuyển đến phải đảm bảo ít nhất là 3 năm (36 tháng)”.
Cũng theo Bộ Nội vụ, trước đó, khi gửi hồ sơ của ông Lê Trung Chinh về Bộ, UBND TP Đà Nẵng đã không nói rõ về việc luân chuyển này, và cũng không gửi về Bộ Nội vụ bản Quyết định số 925-QĐ/TU ngày 1/3/2016 của Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng. Quyết định này Bộ chỉ nhận được bản photo vào ngày 3/4/2017.