Đà Nẵng hợp tác với Facebook về nâng cao năng lực số và ứng phó thiên tai

VietTimes  -- Sáng 31/7, tại Đà Nẵng, Sở TT-TT TP Đà Nẵng và Facebook tổ chức lễ khởi động chương trình hợp tác về nâng cao năng lực số và ứng phó thiên tai. 
Đại diện Sở TT-TT Đà Nẵng và Facebook Việt Nam tại Lễ khởi động Chương trình hợp tác về Nâng cao năng lực số và Ứng phó thiên tai diễn ra sáng 31/7.
Đại diện Sở TT-TT Đà Nẵng và Facebook Việt Nam tại Lễ khởi động Chương trình hợp tác về Nâng cao năng lực số và Ứng phó thiên tai diễn ra sáng 31/7.

Lễ khởi động đánh dấu chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao năng lực số cho cán bộ TP Đà Nẵng trong công tác truyền thông, bao gồm lĩnh vực phòng chống thiên tai. Đây là chương trình hợp tác đầu tiên giữa Facebook và chính quyền một tỉnh/thành phố tại Việt Nam. 

Chương trình hợp tác bao gồm các hoạt động tập huấn cho các sở, ban, ngành và tổ chức của TP Đà Nẵng, nhằm nâng cao kỹ năng sử dụng Facebook như một kênh thông tin hiệu quả và nhanh chóng. 

Tại sự kiện, Facebook đã giới thiệu về chương trình “Dữ liệu vì Cộng đồng" bao gồm bản đồ mật độ cư dân và bản đồ thiên tai tại Việt Nam. Đây là các ứng dụng mới của Facebook được xây dựng trên cơ sở các dữ liệu công khai và thương mại, kết hợp với năng lực trí tuệ nhân tạo của Facebook và có mức độ chi tiết cao hơn gấp 3 lần các nguồn dữ liệu khác. 

Với bản đồ mật độ dân cư, các tổ chức tại Việt Nam có thể sử dụng ứng dụng khi lên kế hoạch ứng phó với thiên tai. Trong trường hợp xảy ra thiên tai, bản đồ thiên tai của Facebook chia sẻ thông tin theo thời gian thực với các tổ chức nhân đạo, giúp họ xác định được các vấn đề cấp thiết như khả năng tiếp cận điện, truy cập vào mạng di động, tình hình sơ tán hoặc những dịch vụ và vật dụng thiết yếu mà người dân cần được hỗ trợ trong thời gian xảy ra thiên tai. Các công cụ này đã được nhiều tổ chức cứu trợ trên thế giới sử dụng.

Chuyên gia của Facebook giới thiệu về ứng dụng bản đồ ứng phó thiên tai trên facebook tại một số quốc gia
Chuyên gia của Facebook giới thiệu về ứng dụng bản đồ ứng phó thiên tai trên facebook tại một số quốc gia

Bà Nguyễn Ánh Nguyệt - Giám đốc Chính sách công Việt Nam tại Facebook - chia sẻ cơ hội tìm hiểu về cách sử dụng các công cụ trong chương trình “Dữ liệu vì Cộng đồng" của Facebook, để có thể kịp thời giúp đỡ những người gặp khó khăn khi gặp khủng hoảng.

“Hợp tác giữa Facebook với TP Đà Nẵng củng cố cam kết của chúng tôi nhằm thúc đẩy tác động xã hội tích cực tại Việt Nam thông qua công nghệ tiên tiến và giúp Việt Nam đạt được mục tiêu thực sự trở thành một quốc gia số”- bà Nguyễn Ánh Nguyệt chia sẻ.

Về phía Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Phượng - Phó Giám đốc Sở TT-TT TP Đà Nẵng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác với Facebook nhằm giúp Đà Nẵng thực hiện mục tiêu trở thành một thành phố thông minh trong tương lai.

Cũng theo bà Phượng, hiện Đà Nẵng có 847 dịch vụ công trực tuyến, chiếm 65% tổng số thủ tục hành chính của thành phố. Đà Nẵng cũng đang triển khai Đề án xây dựng thành phố thông minh, đến năm 2030 kết nối đồng bộ với mạng lưới các thành phố thông minh trong nước và khu vực ASEAN.

“Đây là bước khởi đầu cho những hoạt động hợp tác tiếp theo giữa Facebook và Sở TT-TT TP Đà Nẵng, nhằm hỗ trợ thành phố trong công tác truyền thông và tăng tính tương tác giữa chính quyền và người dân, đào tạo nâng cao kỹ năng số cho người dân và doanh nghiệp, góp phần vào công cuộc phát triển của TP”- bà Nguyễn Thị Phượng nói.

Tính đến năm 2019, Facebook đã thực hiện các khóa đào tạo sử dụng Facebook để ứng phó với thiên tai cho gần 400 cán bộ của Tổng cục Phòng chống thiên tai Việt Nam tại Trung ương và 63 tỉnh thành trong cả nước.