Thủ tướng Úc gặp Đại diện Facebook tại Cung hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng

Ngày 11/10, bà Sheryl Sandberg – Giám đốc Điều hành Facebook và Ông Malcolm Turnbull – Thủ tướng Úc đã có buổi hội đàm về vấn đề “Xây dựng Kết nối và Cộng đồng Trong Thời Kỳ Công Nghệ Chi Phối Thế Giới (Building Connection and Community In a Technology-Enabled World)”
Buổi hội đàm về vấn đề “Xây dựng Kết nối và Cộng đồng Trong Thời Kỳ Công Nghệ Chi Phối Thế Giới"
Buổi hội đàm về vấn đề “Xây dựng Kết nối và Cộng đồng Trong Thời Kỳ Công Nghệ Chi Phối Thế Giới"

Chia sẻ trong buổi tọa đàm tại Hội nghị Thượng đỉnh CEO Summit 2017 sáng nay, đại diện Facebook cho biết rất nhiều về phụ nữ và việc xây dựng và trao quyền cho phụ nữ cho các ngành nghề Khoa học Công nghệ.

"Điều mà chúng tôi (các nhà lãnh đạo Facebook) nhận ra là mọi người đều cần kỹ năng về số và họ cần phải tham gia vào bức tranh công nghệ toàn cầu. Kỹ năng là cần thiết để bắt kịp vai trò của công nghệ. Sự thực là sự thay đổi về công nghệ đã mang lại thêm nhiều công việc mới. 80% doanh nghiệp có thêm mối quan hệ ngoài tính địa phương và bán hàng cho đối tác bên ngoài. Khi mà chúng ta có thể hợp tác phát triển cộng đồng (như facebook đang thực hiện) thì chúng ta có thể cho các nhà máy, dn địa phương tiếp cận cách thức mở rộng và tạo thêm nhiều công việc mới" - đại diện Facebook nói tại buổi tọa đàm.

Bà Sheryl chia sẻ một câu chuyện bà trải nghiệm trong thời gian tham gia Tuần lễ Cấp Cao APEC: “Tôi mới ăn trưa với một phụ nữ VN (tên Linh) bắt đầu công việc từ năm 21 tuổi, đến giờ đã 23 tuổi cô tạo ra những người hướng dẫn du lịch bằng xe máy. Khách hàng của doanh nghiệp của Linh hướng đến những khách du lịch là nữ. Đây là điều hết sức tuyệt vời. Tôi luôn quan tâm đến sự phát triển và trao quyền cho phụ nữ, bình đẳng giới.”

Được nhắc đến như một “đấu sĩ” trong vấn đề bình đẳng giới, bà Shery đề cao kỹ năng kết nối bằng công nghệ là điều quan trọng nhất.

Bà cho biết khi nhìn vào những kỹ năng về số thì người ta thường cho rằng phần nhiều dành cho nam giới. Nữ giới tham gia vào những ngành nghề liên quan đến máy tính, internet giảm dần. Điều dễ thấy là khi phụ nữ khởi nghiệp thì họ có thể làm đc những điều rất to lớn.

Ngay cả trong gia đình, việc phụ nữ lãnh đạo vẫn chưa được coi trọng – nhưng tôi muốn đặt vấn đề rằng sẽ thế nào nếu như chúng ta cũng có phụ nữ gia trưởng trong gia đình – đó là yếu tố lãnh đạo mà tôi muốn nhấn mạnh.

Thủ tướng Úc gặp Đại diện Facebook tại Cung hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng ảnh 1Bà Sheryl Sandberg và ông Malcolm Turnbull

Trong khi đó, ông Malcolm Turnbull – Đại diện lãnh đạo nền kinh tế Úc cho biết: "Phụ nữ không theo đuổi các ngành khoa học công nghệ? Đối với ngành khoa học máy tính hay cả các ngành khoa học khác như khoa học tế bào thì số lượng nam giới tham gia rất đông. Vì vậy định hình tư duy là các ngành này chỉ dành cho nam".

Nhưng điều mà tôi muốn nhấn mạnh đó là chính từ bên trong các gia đình của chúng ta hãy khuyến khích con gái, cháu gái của chúng ta để khuyến khích tinh thần yêu thích của bọn trẻ về các ngành nghề này. 89 tỷ USD GDP  là điều chúng ta có thể huy động và tận dụng nguồn lực lao động là phụ nữ từ những ngành nghề này.

Chúng tôi nhìn thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ vào sự gia tăng các công việc tại Úc nhờ công nghệ. 85% công việc là toàn thời gian và tăng trưởng mạnh nhiều tháng. Việc áp dụng công nghệ vào các công việc hiện tại tạo đà cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa hướng đến việc toàn cầu hóa.

600 triệu đô la chính sách giúp đỡ tạo công ăn việc làm cho công dân Úc. Đây là một ưu tiên tuyệt vời mà chúng tôi đang xây dựng một hệ thống băng thông rộng tại Úc, xây dựng đặt mạng kết nối ko dây wifi và bên cạnh đó có các vệ tinh cụ thể. Internet đã tạo ra cơ chế lớn giảm một cách mạnh mẽ các DN vừa và nhỏ có thể tiếp cận đến thị trường toàn cầu.

Ý tưởng về việc các bà các mẹ ở Úc có thể bán hàng ở mọi nơi trên thế giới trước đây là không thể thì giờ đây lại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Công nghệ thì không thiếu nhưng cái chính vẫn là yếu tố con người – sự sáng tạo và hiểu biết, nhận biết để có thể được trao quyền cho họ phát triển. "Điều này sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp và cũng chính cho sự tăng trưởng đầu tư và phát triển kinh tế về lâu dài" - ông Malcolm Turnbull nói.

Gần đây chúng tôi mới thông qua một chính sách về tiến trình giảm năng lượng và phát thải (ủy ban về năng lượng của Úc có 80% thành viên là nữ). Nếu có nhiều quyền lực thể chế hơn để thu hút thêm nhiều sự tham gia của nữ giới hơn thì là điều chúng tôi cũng muốn hướng tới.