Sếp Facebook lên tiếng bác bỏ nghi vấn theo dõi người dùng

VietTimes – Trước hoài nghi của nhiều người dùng lâu nay về việc Facebook nghe lén nội dung các cuộc nói chuyện và dùng thuật toán để hiển thị nội dung quảng cáo đề phù hợp với những điều mà người dùng quan tâm trên Bảng tin, đại diện Facebook đã lên tiếng phủ nhận điều này.
ông Rafael Frankel – Giám đốc Chính sách Công, phụ trách các thị trường mới nổi của Facebook
ông Rafael Frankel – Giám đốc Chính sách Công, phụ trách các thị trường mới nổi của Facebook

Trả lời câu hỏi của Phóng viên về nghi vấn Facebook tổ chức nghe lén người dùng để hiển thị quảng cáo, ông Rafael Frankel – Giám đốc Chính sách Công, phụ trách các thị trường mới nổi của Facebook – phủ nhận việc này và nói thêm: “Facebook đã có chính sách rõ ràng đối với người sử dụng trong việc quảng cáo”.

Ông cũng gợi ý, trong phần cài đặt tài khoản Facebook của mỗi cá nhân đều có những công cụ để giúp người dùng tự quyết định mức độ “cởi mở” trong việc tiếp nhận thông tin quảng cáo.

Trước việc hiện nay đang có nhan nhản các đơn vị tự xưng là “đối tác” của Facebook, có khả năng tăng like nhằm “hỗ trợ bán hàng” hay “tăng tương tác”. Đại diện Facebook  khuyến cáo, thực chất, việc này đem lại nhiều nguy hại về bảo mật tài khoản, xảy ra do thiếu hiểu biết và cẩn trọng”

"Người dùng nên nói “Không” với các dịch vụ like và share ảo trên mạng xã hội. Có rất nhiều hiểm họa từ dịch vụ tăng like và share ảo, chẳng hạn như tài khoản dễ bị lấy cắp, người dùng có thể mất quyền kiểm soát tài khoản khi cung cấp mật khẩu hay thông tin cá nhân cho “đại lý” cung cấp dịch vụ, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho bạn bè, người thân nếu tài khoản bị đánh cắp”.

Ông nhấn mạnh, các quảng cáo dịch vụ liên quan đến Facebook, hay “đối tác của Facebook”, thực chất chỉ là các chiêu trò lừa đảo để lợi dụng lòng tin của người dùng.

Cùng với đó, đại diện Facebook lưu ý người dùng nên chủ động tìm hiểu để trang bị kiến thức an toàn cho chính mình. Cung cấp thông tin đăng nhập (cookies/tokens) cho bên thứ ba để đổi lấy tương tác ảo đồng nghĩa với việc người dùng đã tiết lộ mật khẩu đăng nhập vào tài khoản của mình, dẫn tới những hậu quả khôn lường:

Trước hết là nguy cơ tài khoản bị lấy cắp. Một khi mật khẩu bị tiết lộ (dù vô tình hay cố ý), người dùng phải đối mặt với nguy cơ cao bị hack hoặc bị đánh cắp tài khoản.

"Cùng với đó là mất quyền kiểm soát tài khoản. Khi được cấp quyền sử dụng, kẻ xấu có thể kiểm soát tài khoản để phát tán tin giả, tin rác, đặc biệt là các nội dung độc hại như đường link giả, vi phạm pháp luật và thông tin khủng bố… Người dùng nên chú ý những dấu hiệu cho thấy tài khoản đã bị mất quyền kiểm soát như: gửi tin nhắn spam hoặc nội dung không mong muốn, có vị trí lạ trong lịch sử đăng nhập, tin nhắn hoặc bài đăng lạ trong Nhật ký hoạt động", đại diện Facebook cho biết.

Hơn thế nữa, mất tài khoản có thể gây nguy hiểm cho bạn bè và người thân. Một khi tài khoản bị chiếm đoạt, người thân và bạn bè cũng sẽ dễ dàng rơi vào nguy hiểm nếu vô tư nhấp vào các đường link giả mạo và vô tình trở thành nạn nhân của các trò lừa đảo và các nội dung độc hại từ những kẻ xấu này.