Facebook kiện một công ty phân tích dữ liệu nổi tiếng của Hàn Quốc

VietTimes -- Facebook cho biết vào hôm thứ Sáu (10/5) rằng họ vừa đệ đơn kiện Rankwave, một công ty Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực phân tích dữ liệu, vì những vi phạm trong thỏa thuận thu thập dữ liệu người dùng trên mạng xã hội.
(ảnh Lawyer Monthly)
(ảnh Lawyer Monthly)

"Facebook đang điều tra các hoạt động dữ liệu của Rankwave liên quan đến các dịch vụ quảng cáo và tiếp thị của công ty đó", bà Jessica Romero, Giám đốc phụ trách các vấn đề về khiếu kiện của Facebook cho biết trong một bài đăng trên blog. "Rankwave đã không hợp tác với những nỗ lực của Facebook để xác minh sự tuân thủ của họ với các chính sách của chúng tôi”.

Đơn kiện của Facebook đã được đệ trình lên Tòa án Tối cao California tại Hạt San Mateo. Nội dung đơn kiện cáo buộc rằng Rankwave đã vi phạm hợp đồng với mạng xã hội và vi phạm luật pháp California trong việc cấm các hành vi kinh doanh không công bằng, bất hợp pháp hoặc lừa đảo.

Kể từ năm 2010, Rankwave đã vận hành ít nhất 30 ứng dụng trên nền tảng Facebook và sử dụng dữ liệu được liên kết với các ứng dụng đó để tạo và bán các công cụ quảng cáo và tiếp thị, vi phạm quy tắc của Facebook.

Trong hồ sơ tòa án, Rankwave phủ nhận vi phạm các quy tắc của Facebook. Ngược lại Facebook nói rằng sự biện hộ của Rankwave là không đủ độ tin cậy. Rankwave đã không trả lời yêu cầu bình luận từ giới truyền thông.

Vụ kiện cho thấy Facebook đang cố gắng cho công chúng và các nhà phát triển thấy họ rất coi trọng quyền riêng tư sau hàng loạt vụ bê bối. Năm ngoái, Facebook đã bị chỉ trích nặng nề khi để công ty Cambridge Analytica thu thập dữ liệu của 87 triệu người dùng nhằm phục vụ cho hoạt động quảng cáo chính trị.

Rankwave vận hành các loại ứng dụng khác nhau mà doanh nghiệp và người tiêu dùng đã sử dụng. Các ứng dụng của Rankwave phải được sự đồng ý của người dùng trước khi họ có thể truy cập bất kỳ dữ liệu nào của Facebook.

Một cửa hàng bách hóa, một công ty du lịch và một đội bóng chày của Hàn Quốc đã sử dụng ứng dụng Rankwave để phân tích và theo dõi thông tin người dùng trên trang Facebook của họ. Trang Facebook là một hồ sơ công khai được tạo bởi các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân.

Rankware cũng vận hành "ứng dụng Rankwave", cho phép người dùng tính toán "điểm ảnh hưởng truyền thông xã hội" của họ bằng cách phân tích số lượng người tương tác với một bài đăng trên Facebook. Ứng dụng đó không còn trên nền tảng Facebook kể từ tháng 3/2018.

Facebook bắt đầu điều tra Rankwave vào tháng 6/2018 và phát hiện ra công ty không tuân thủ chính sách của mình . Đó là vì Rankwave bị cáo buộc đã sử dụng dữ liệu Trang Facebook gắn liền với các ứng dụng của mình cho "mục đích kinh doanh" riêng, chẳng hạn như cung cấp "dịch vụ tư vấn" cho các nhà quảng cáo và tiếp thị.

"Cho đến nay, Rankwave đã không hợp tác với cuộc điều tra của chúng tôi và chúng tôi đang cố gắng lấy thêm thông tin từ họ để xác định xem có bất kỳ hành vi lạm dụng dữ liệu Trang Facebook hay không", một phát ngôn viên của Facebook cho biết.

Facebook đã tạm treo các ứng dụng và tài khoản gắn liền với Rankwave, nhưng không tiết lộ chi tiết là ứng dụng nào.

Facebook lập luận trong vụ kiện rằng các hành vi sai trái được cho là của Rankwave đã gây tổn hại đến uy tín, niềm tin của công chúng và thiện chí của mạng xã hội lớn nhất thế giới này.