Đà Nẵng đã có hơn 240.000 “công dân số”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau thời gian sử dụng thí điểm, đến nay, nền tảng Công dân số - My Portal của Đà Nẵng đã có hơn 240.000 tài khoản đăng ký công dân số.
Nền tảng Công dân số - My Portal của Đà Nẵng tại địa chỉ https://congdanso.danang.gov.vn/
Nền tảng Công dân số - My Portal của Đà Nẵng tại địa chỉ https://congdanso.danang.gov.vn/

Sở TT&TT TP Đà Nẵng vừa cho biết, nhằm thúc đẩy quá trình hình thành Công dân số - một hợp phần quan trọng trong 3 trụ cột chuyển đổi số của Đà Nẵng là xã hội số-kinh tế số-chính quyền số, từ ngày 12/9/2022, Sở TT&TT TP chính thức triển khai sử dụng nền tảng Công dân số - My Portal tại địa chỉ https://congdanso.danang.gov.vn/; https://myportal.danang.gov.vn; nền tảng cũng đã được tích hợp trên ứng dụng DaNang Smart City.

Nền tảng Công dân số bao gồm: Hồ sơ công dân số cho mỗi người dân do người dân đăng ký và được hệ thống cấp phát tài khoản nhằm tích hợp, đồng bộ, lưu trữ trong quá trình người dân sử dụng dịch vụ công; Tài khoản công dân số do công dân quản lý và sử dụng các dữ liệu này để sử dụng dịch vụ tiếp theo, không phải khai báo lại hoặc không nộp thêm thành phần hồ sơ đã có.

Mỗi người dân có 1 mã QR duy nhất (theo chuẩn quốc gia) các thông tin được mã hóa để người dân sử dụng trong các giao dịch dịch vụ công (dịch vụ với chính quyền, doanh nghiệp: điện, nước, môi trường, y tế, giáo dục, ngân hàng; kiểm soát vào/ra...). Thông tin của người dân được bảo mật theo mô hình 4 lớp do Bộ TT&TT quy định; xác thực đăng nhập sử dụng qua OTP (tương tự như các Ngân hàng đang áp dụng cho khách hàng giao dịch thanh toán). Sau thời gian sử dụng thí điểm đến nay, nền tảng Công dân số của Đà Nẵng đã có hơn 240.000 tài khoản công dân số.

Để tạo điều kiện cho người dân sử dụng tài khoản công dân điện tử, Sở TT&TT đề nghị các cơ quan, tổ chức, các phường, xã sử dụng chính thức nền tảng Công dân số mỗi cá nhân đăng ký mới hoặc cập nhật thông tin, dữ liệu hồ sơ công dân số cho bản thân và các thành viên gia đình. Trên cơ sở đó thống kê số liệu kết quả hàng tháng để cung cấp, báo cáo Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số TP.

Sở TT&TT đề nghị các cơ quan, đơn vị có văn bản triển khai cho các đơn vị trực thuộc thuộc quản lý ngành, lĩnh vực để đăng ký mới hoặc cập nhật thông tin, dữ liệu Hồ sơ công dân số cho nhân viên mình; liên hệ để Sở TT&TT cung cấp kết nối để sử dụng, kế thừa Tài khoản số và Hồ sơ công dân số trong cung cấp dịch vụ, tiện ích, thông tin cho người dân để kịp thời, thuận lợi.

Bên cạnh đó, Sở TT&TT đề nghị UBND quận, huyện, phường, xã cũng tập trung triển khai để Tổ công nghệ số cộng đồng trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ từ người dân trên địa bàn đăng ký mới hoặc cập nhật thông tin, dữ liệu Hồ sơ công dân số cũng như sử dụng trong đời sống hàng ngày của mình; có thống kê số liệu kết quả hàng tháng để cung cấp, báo cáo Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số TP; tổ chức truyền thông rộng rãi, thường xuyên về các chức năng, dịch vụ đem lại cho người dân; có văn bản triển khai cho các đơn vị trực thuộc, doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc trên địa bàn quận, huyện để đăng ký mới hoặc cập nhật thông tin, dữ liệu Hồ sơ công dân số.

Được biết, từ tháng 9/2022, Sở TT&TT TP Đà Nẵng sẽ tổ chức lồng ghép các nội dung giới thiệu, hướng dẫn sử dụng nền tảng chuyển đổi số tới người dân, đặc biệt là các Tổ Công nghệ số cộng đồng.