Bộ Y tế chấn chỉnh việc sử dụng thuốc tại bệnh viện

VietTimes -- Hôm nay (26/12), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, yêu cầu chấn chỉnh việc bảo đảm an toàn sử dụng thuốc trong các cơ sở khám, chữa bệnh.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Thời gian qua, tại một số cơ sở khám, chữa bệnh đã xảy ra vi phạm về quy định sử dụng thuốc, cấp phát nhầm thuốc, thuốc hết hạn sử dụng cho người bệnh,… Để kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn vi phạm tái diễn, PGS. TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - đề nghị Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo các cơ sở ytế tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục vi phạm trong việc thực hiện quy định bảo đảm sử dụng thuốc an toàn trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu giám đốc các bệnh viện phải giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy trình liên quan đến sử dụng thuốc do Hội đồng Thuốc và Điều trị thông qua và hướng dẫn hoạt động dược lâm sàng tại bệnh viện của Bộ Y tế.

Văn bản của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế)
Văn bản của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) 

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng yêu cầu các bệnh viện phải tăng cường hoạt động của Hội đồng Thuốc và Điều trị bệnh viện, xác định và phân tích các vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc, có giải pháp can thiệp kịp thời; giám sát quy trình cấp phát thuốc từ khoa Dược đến người bệnh để đảm bảo thuốc sử dụng đúng, an toàn theo quy định của Bộ Y tế.

Từ đó, tiến hành tổng hợp thuốc tại khoa lâm sàng, công khai sử dụng thuốc hàng ngày, cấp phát thuốc cho người bệnh, đồng thời, bảo đảm sử dụng thuốc và theo dõi dùng thuốc theo quy định hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện của Bộ Y tế.