Cứu sống cụ bà 90 tuổi bị thủng ruột do bệnh lý hiếm gặp

VietTimes - Các bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật cứu sống một cụ bà 90 tuổi bị thủng ruột do thoát vị bịt– một bệnh lý hiếm gặp và nguy hiểm. Chỉ sau 5 ngày được cấp cứu, bệnh nhân đã ổn định và hôm nay, 22/4, đã được ra viện.

Theo BS. Nguyễn Văn Trưởng – Khoa Phẫu thuật Hậu môn – Trực tràng (Viện phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cụ bà NTT. (quê ở Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng cơ thể suy kiệt, cân nặng khoảng 30kg. Bà yếu đến nỗi nói thều thào không thành tiếng, bụng chướng, nguy cơ bệnh lý tim mạch và hô hấp rất cao. Kết quả khám bệnh và làm các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị tắc ruột do thoát vị bịt nghẹt ngày thứ 12, nghi hoạt tử ruột gây áp xe hố bịt, có nguy cơ phải cắt đoạn ruột.

Hình ảnh chụp CT của bệnh nhân
Hình ảnh chụp CT của bệnh nhân

Bệnh nhân lập tức được mổ cấp cứu. Các bác sỹ đã kiểm tra toàn bộ ruột non thấy cách góc hồi manh tràng khoảng 25 – 30cm quai hỗng tràng thoát vị nghẹt vào trong hố bịt. Đúng như chẩn đoán, thành ruột đã bị hoại tử với lỗ thủng có đường kính 2cm, bờ mép nham mở mủn nát, có mủ. Kíp mổ khẩn trương hội chẩn cấp cứu với Chỉ huy Khoa tại bàn mổ ngay trong đêm và quyết định cắt đoạn ruột kèm lỗ thủng, phục hồi lưu thông tiêu hóa. Sau đó, các bác sỹ đã xử lý để tránh tái phát cho bệnh nhân.

Theo BS. Nguyễn Văn Trưởng, thoát vị bịt là bệnh lý hiếm gặp, chiếm khoảng 0,07 – 1%. Bệnh hay xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi, gầy, sinh đẻ nhiều như bệnh nhân NTT đã 7 lần sinh. Một phần của quai ruột bị mắc kẹt trong lỗ bịt vì lỗ bịt nhỏ không đủ để toàn bộ chu vi của quai ruột chui vào, thành phần hay gặp đó là đoạn cuối hồi tràng. Triệu chứng của bệnh không điển hình, chẩn đoán sớm thường khó khăn, bệnh diễn biến nhanh dẫn đến hoại tử, thủng ruột trên nền bệnh nhân già, yếu, nhiều bệnh lý kết hợp nên nguy cơ biến chứng nặng và tỷ lệ tử vong cao.