Nuốt phải xương cá dài 4cm, nam thanh niên bị thủng ruột non

VietTimes -- Một nam thanh niên ở Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội vừa được các bác sĩ của Bệnh viện E mổ cấp cứu gắp mảnh xương cá dài 4cm đâm thủng ruột non. Sau 2 ngày được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân đang dần ổn định sức khỏe.
Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật (Ảnh: PV)
Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật (Ảnh: PV)

Trước đó, ngày 11/2, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội. Qua thăm khám và khai thác tiền sử, bác sĩ biết bệnh nhân có ăn cơm suất gồm rau, cá và sau ăn khoảng 3-4 giờ là bị đau bụng đột ngột vùng thượng vị, rồi lan ra khắp bụng.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định chụp CT ổ bụng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Với kết quả được xác định bệnh nhân có dị vật trong ổ bụng, BS Lương Đức Anh (Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E) đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu nội soi ổ bụng để gắp dị vật đã làm thủng ruột non và khâu lại lỗ thủng.

Dị vật được xác định là mảnh xương cá dài khoảng 4cm, kích thước khoảng 0,5mm. Nhờ mổ nội soi ổ bụng mà bệnh nhân ít bị đau, ít chảy máu và để lại sẹo, hạn chế di chứng cho bệnh nhân.

Theo BS Lương Đức Anh, xương cá là một trong những nguyên nhân đâm thủng đường tiêu hóa, nếu ăn uống không cẩn thận. Bởi xương cá  sắc, nhọn có thể di chuyển và gây thủng bất cứ vị trí nào trong hệ tiêu hóa, trong đó có phần ruột non. Đối với ruột non mỏng, hẹp, nhu động nhiều hơn nên nguy cơ thủng cao gấp nhiều lần so với vị trí khác trong hệ tiêu hóa. Nếu không được phẫu thuật kịp thời ổ áp xe vỡ ra tràn vào ổ bụng sẽ gây viêm phúc mạc toàn thể dễ khiến bệnh nhân tử vong sau sốc nhiễm trùng. 

Mảnh xương cá đâm thủng ruột non bệnh nhân đã được lấy ra sau ca mổ
Mảnh xương cá đâm thủng ruột non bệnh nhân đã được lấy ra sau ca mổ

Hóc xương, đừng chữa "mẹo"!

BS. Lương Đức Anh khuyến cáo nếu phát hiện bị hóc xương hay hóc dị vật, cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không nên cố nuốt thêm thức ăn, nước hoặc chữa bằng mẹo.

"Cách làm này là sai lầm vì sẽ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa khiến bệnh càng trầm trọng thêm. Đặc biệt, khi thấy đau khu trú, thường xuyên tại một vị trí cố định trong ổ bụng, bệnh nhân nên đến bệnh viện để thăm khám kịp thời", BS. Anh nói.

Hiện nay, các bác sĩ có thể nhanh chóng chấn đoán ra bệnh bằng một trong những phương pháp cho độ chính xác cao là chụp CT với hình ảnh chính xác cao, tái tạo hình ảnh xác định được nguyên nhân gây thủng, vị trí và kích thước của dị vật để có hướng điều trị tốt hơn./.