Cựu cố vấn anh ninh quốc gia John Bolton nói gì về ông Trump trong lần đầu tái xuất sau khi bị sa thải?

VietTimes -- Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa có lần đầu tiên phát biểu trước công chúng kể từ khi bị sa thải và nói trước báo giới về bất đồng quan điểm giữa ông với sếp cũ là Tổng thống Donald Trump. Ông Bolton nói ông không tin Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Ông John Bolton trong bài phát biểu tại CSIS, Washington (Ảnh: ABC News)
Ông John Bolton trong bài phát biểu tại CSIS, Washington (Ảnh: ABC News)

Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng kể từ khi bị sa thải cách đây 3 tuần lễ, ông Bolton nói lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un – người mà ông Trump coi như một người bạn để thuyết phục ông từ bỏ chương trình hạt nhân – sẽ “làm bất cứ điều gì có thể” để duy trì khả năng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

“Theo tình hình hiện nay, ông ta sẽ không bao giờ tự nguyện từ bỏ vũ khí hạt nhân” – ông Bolton nói trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington.

Phát ngôn này trái ngược hẳn với mục tiêu mà ông Trump đặt ra trong các vòng đàm phán với ông Kim Jong-un – mà ông Trump nói đang diễn ra suôn sẻ, trong khi Triều Tiên cho thấy họ chưa sẵn lòng từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông Trump từng lấy dẫn chứng Triều Tiên không thử nghiệm tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân để chỉ ra rằng chiến lược của ông đang có hiệu quả. Nhưng ông Bolton lại bác bỏ quan điểm này, cho rằng nguyên nhân mà Triều Tiên ngừng các vụ thử nghiệm kiểu này là do công nghệ của chúng đã hoàn thiện.

Tháng 6 vừa qua, ông Trump nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã “giữ lời” khi ngừng thử nghiệm tên lửa tầm xa và hạt nhân – một luận điểm hoàn toàn trái ngược với ông Bolton, người chỉ vài giờ trước đó cáo buộc Bình Nhưỡng không tuân thủ các cam kết của họ.

Ông Bolton, người từng bị cô lập trong chính quyền Trump và sau đó bị sa thải, nêu rõ rằng ông đưa ra những phát ngôn trên với tư cách một cá nhân.

“Tôi vui mừng khi được tới đây ngày hôm nay. Tôi cũng chắc chắn rằng giới lãnh đạo Triều tiên vui mừng khi tôi ở đây với tư cách cá nhân, ít nhất đó là điều mà tôi đọc được” – ông Bolton nói – “Nhưng có lẽ họ sẽ bớt vui hơn khi tôi có thể nói thẳng thắn về mối đe dọa nguy hiểm đang tăng mà chương trình hạt nhân Triều Tiên gây ra đối với an ninh và hòa bình quốc tế”.

Trong bài phát biểu, ông Bolton cố gắng che giấu bất đồng với ông Trump. Tuy nhiên, ông vẫn nêu lại cái gọi là “mô hình Libya” trong giải giáp hạt nhân – một cụm từ từng khiến ông Trump hết sức tức giận khi ông Bolton lần đầu phát đi hồi năm ngoái khiến căng thẳng ngoại giao với Triều Tiên tăng nhiệt.

Mô tả tình hình hiện tại với Triều Tiên là một “cuộc đối đầu kinh điển”, ông Bolton nói rằng giới lãnh đạo nước này “muốn một thứ gì đó mà chúng ta không nên dâng cho họ”.

Hồi đầu tháng này, ông Bolton từng đưa ra lời chỉ trích gay gắt về hướng tiếp cận của ông Trump với Iran, Triều Tiên và cả Afghanistan trong một sự kiện được Viện Gatestone tổ chức tại New York. Dù không đề cập trực tiếp tới ông Trump, nhưng ông Bolton nói ý tưởng mời Taliban tới Trại David là “không tôn trọng” các nạn nhân trong sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001.

Như CNN trước đó đã đưa tin, ông Bolton và ông Trump đã có cuộc tranh luận căng thẳng về kế hoạch tiếp đón các thủ lĩnh Taliban trên đất Mỹ vào thời điểm chỉ vài ngày là tới kỷ niệm lần thứ 18 sự kiện ngày 11/9. Trong cuộc tranh cãi này, ông Bolton không hề nhượng bộ. Một quan chức giấu tên còn xác nhận rằng cuộc tranh luận này diễn ra trong Phòng Bầu dục, và đến cuối buổi họp đó, ông Trump đề nghị ông Bolton từ chức.

Theo CNN