Cựu CEO Vingroup Dương Mai Hoa sẽ điều hành ABBank từ ngày 4/5/2018

VietTimes -- Thông tin từ Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cho biết, từ ngày 04/05/2018, ngân hàng này chính thức tuyển dụng và bổ nhiệm bà Dương Thị Mai Hoa là người đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng giám đốc thay cho ông Nguyễn Mạnh Quân.

Cựu CEO Vingroup Dương Mai Hoa sẽ điều hành ABBank từ ngày 4/5/2018. (Ảnh: ABBank)

Cựu CEO Vingroup Dương Mai Hoa sẽ điều hành ABBank từ ngày 4/5/2018. (Ảnh: ABBank)

Trong bản tin được đăng tải trên website ngân hàng ngày 02/05, ABBank sử dụng tiêu đề “Bà Dương Thị Mai Hoa được bổ nhiệm là người đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn Tổng Giám đốc ABBank”.

Với tiêu đề này, có thể hiểu trước mắt bà Dương Mai Hoa sẽ mới đảm nhận cương vị Quyền Tổng Giám đốc ABBank, trước khi trở thành một CEO đúng nghĩa của ngân hàng.

Theo nguyên tắc, chức vụ Tổng Giám đốc của một tổ chức tín dụng – trước khi bổ nhiệm chính thức - cần được sự phê chuẩn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Bà Dương Thị Mai Hoa, người sẽ nhận nhiệm vụ đứng đầu Ban điều hành ABBank từ ngày 4/5 tới, sinh năm 1969, là một người có danh tiếng trên thương trường.

Nữ doanh nhân này vừa từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup vào ngày 25/02/2018 vừa qua. Tại Vingroup, bà Hoa đã 5 năm công tác tại vị trí TGĐ kiêm Giám đốc tài chính (2013-2018).

Trước đó, bà Hoa từng giữ các chức vụ chủ chốt tại nhiều ngân hàng như Tổng giám đốc Ngân hàng doanh nghiệp thuộc Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (2013), Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) (2011-2012), Phó TGĐ kiêm giám đốc khối Bán lẻ Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (2009 -2011), Giám đốc tài chính Công ty Oracle VN Pte. Ltd thuộc Tập đoàn đa quốc gia Oracle (Mỹ), Kế toán trưởng Ngân hàng Credit Lyonnais Việt Nam…

“Bà Dương Thị Mai Hoa có 25 năm kinh nghiệm và nắm giữ các vị trí quản lý cao cấp trong các lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng, Sản xuất, Công nghệ thông tin, Bất động sản, Bán lẻ, Giáo dục, Y tế…tại các NHTMCP lớn ở Việt Nam, các Tập đoàn đa quốc gia và Tập đoàn đa ngành nghề trong nước.

Bà Hoa tốt nghiệp khoa Quản lý Kinh tế – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và có bằng Thạc sĩ quản trị của Trường Đại học Tự do Bruxel (Vương quốc Bỉ) liên kết với Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Đồng thời, bà Hoa cũng là thành viên Hiệp hội Công chứng viên Anh Quốc (ACCA) từ năm 2010, bà cũng từng tham gia Chương trình Đào tạo cho các Nhà lãnh đao Ngân hàng TMCP Việt Nam liên kết giữa Bộ Ngoại giao Luxembourg và Ngân hàng nhà nước Việt Nam năm 2008 – 2009”, ABBank giới thiệu.

Bản tin cũng trích đánh giá của tân Chủ tịch HĐQT ABBank, ông Đào Mạnh Kháng, về nữ cộng sự mới: “Ngân hàng An Bình tin tưởng với kinh nghiệm nhiều năm và sự am hiểu sâu sắc của Bà Hoa trong lĩnh vực tài chính Ngân hàng, đặc biệt trong lĩnh vực Bán lẻ sẽ giúp ABBANK gia tăng cơ cấu lợi nhuận từ mảng bán lẻ, tăng trưởng mạnh và bứt phá với định vị là Ngân hàng TMCP hàng đầu Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực bán lẻ”.

Thực tế, ông Đào Mạnh Kháng cũng mới được bầu làm Chủ tịch ABBank cách đây ít ngày, tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra vào ngày 25/4, thay thế cho anh rể - là ông Vũ Văn Tiền. Ông Tiền là một trong số ít những doanh nhân lựa chọn giữ ghế doanh nghiệp thay vì ngân hàng, sau khi Luật sửa đổi Luật các TCTD đi vào hiệu lực. Tên tuổi của ông Vũ Văn Tiền gắn liền với Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Tập đoàn GELEXIMCO) – nơi vị doanh nhân có dáng người nhỏ bé quê Thái Bình này đã sáng nghiệp vào năm 1993.

Ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó tổng giám đốc đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình trong giai đoạn từ 12/01/2018 đến hết ngày 03/05/2018, sẽ tiếp tục công tác tại ABBANK với vị trí Phó Tổng giám đốc. Trước đó, ngày 11/1/2018, ông Quân đã được ABBank bổ nhiệm đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn Tổng giám đốc, thay thế cho Tổng giám đốc Cù Anh Tuấn bất ngờ thôi nhiệm./.