BV Dã chiến đưa vào hoạt động hệ thống cận lâm sàng

VietTimes -- Sáng 21/2, Sở Y tế TP.HCM cho biết BV Dã chiến đã hoàn thiện và đưa vào hoạt động hệ thống cận lâm sàng. 

 

Người cách ly sẽ được chụp X quang kiểm tra ngay tại BV dã chiến khi có chỉ định. Ảnh: Nguyễn Trăm
Người cách ly sẽ được chụp X quang kiểm tra ngay tại BV dã chiến khi có chỉ định. Ảnh: Nguyễn Trăm

Theo đó, vào ngày 20/2, một cháu bé đang được cách ly cùng với mẹ tại BV Dã chiến có triệu chứng sốt. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đây là trường hợp được chẩn đoán là trường hợp bệnh nghi ngờ” và có chỉ định làm các xét nghiệm và chụp X quang phổi kiểm tra tổn thương phổi.

Hiện, ngoại trừ xét nghiệm PCR tìm tác nhân được gửi đến Viện Pasteur theo quy định, các xét nghiệm máu về sinh hóa và huyết học và chụp X quang phổi, siêu âm đều được thực hiện tại BV Dã chiến.

Máy chụp X-Quang bên trong xe cấp cứu lưu động. Ảnh: Nguyễn Trăm
Máy chụp X-Quang bên trong xe cấp cứu lưu động. Ảnh: Nguyễn Trăm

Với xét nghiệm huyết học, sinh hóa, chỉ trong vòng 1 giờ sẽ có kết quả. Đối với X quang phổi, các kỹ thuật viên xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh của BV huyện Củ Chi sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các xét nghiệm trên các máy xét nghiệm và X quang, siêu âm đặt tại BV Dã chiến. Chỉ sau khoảng 10 phút các y bác sĩ Khoa Xét nghiệm và Chẩn đoán hình ảnh của BV huyện Củ Chi đã có mặt tại BV dã chiến để thực hiện.

Đặc biệt, hình ảnh X quang phổi sau khi chụp trên xe X quang lưu động của BV dã chiến ngay lập tức được kết nối từ xa về màn hình các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh của các BV Nhi đồng 1 và BV quận Thủ Đức để đọc kết quả.

Bên cạnh đó, bệnh nhi được bác sĩ trực hội chẩn với bác sĩ Ngô Ngọc Quang Minh - Phó Giám đốc BV Nhi đồng 1 kiêm Phó Giám đốc BV Dã chiến - để theo dõi sát tình hình sức khỏe.

Hoạt động chẩn đoán, điều trị cho trường hợp này tại BV Dã chiến hoàn toàn không khác gì so với ở môi trường BV, thay vì phải vận chuyển bệnh nhi về BV chuyên khoa Nhi để khám và điều trị như ở các khu cách ly - không có chức năng BV.