Người đàn ông Trung Quốc nhiễm virus Corona ở BV Chợ Rẫy đã khỏi bệnh và được xuất viện

VietTimes – Ông Li Ding – một trong 2 bệnh nhân nhiễm virus Corona đầu tiên ở Việt Nam đã khỏi bệnh và được xuất viện vào chiều 12/2 sau 4 lần liên tiếp xét nghiệm cho kết quả âm tính.
Ông Li Ding chia sẻ lòng biết ơn đến bác sĩ BV Chợ Rẫy cũng như đất nước Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Trăm
Ông Li Ding chia sẻ lòng biết ơn đến bác sĩ BV Chợ Rẫy cũng như đất nước Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Trăm

Tại buổi xuất viện, ông Li Ding (66 tuổi, ở Vũ Hán, Trung Quốc) xúc động: "Tôi cảm ơn các thầy thuốc của BV Chợ Rẫy đã hết lòng cứu chữa tôi. Tôi vô cùng biết ơn họ bằng tất cả tấm chân tình của cả gia đình tôi".

Ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao quá trình khám, chữa bệnh của BV Chợ Rẫy để cứu chữa cho 2 cha con ông Li Ding. Hai bệnh nhân này là trường hợp nhiễm virus Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam, được BV Chợ Rẫy nhanh chóng cách ly, điều trị thành công.

Đáng nói, người cha bị nhiễm virus Covid-19 trong tình trạng có nhiều bệnh mãn tính như: tiểu đường, tăng huyết áp, lại từng phẫu thuật ung thư phổi, từng đặt stent mạch vành. Do đó, quá trình điều trị cho bệnh nhân này đặc biệt hơn và gặp nhiều khó khăn.

Đối với ông Li Ding, BV Chợ Rẫy không sử dụng các biện pháp điều trị đặc hiệu, mà sử dụng biện pháp phù hợp với điều kiện đặc thù ở Việt Nam, như điều chỉnh nhiệt độ phòng, súc miệng,... 

Việc BV Chợ Rẫy chữa thành công 2 ca nhiễm virus Covid-19 đầu tiên là một sự tự hào của ngành y tế cả nước nói chung và tại miền Nam nói riêng.

Ông Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do nhiễm virus Covid-19 tại TP.HCM. Việc TP.HCM thành lập BV Dã chiến là sự chủ động kịp thời, cách ly tốt bệnh nhân, người nghi nhiễm virus Covid-19.

Ông Nguyễn Trường Sơn chúc mừng bệnh nhân được khỏi bệnh. Ảnh: Nguyễn Trăm
Ông Nguyễn Trường Sơn chúc mừng bệnh nhân được khỏi bệnh. Ảnh: Nguyễn Trăm

Chia sẻ niềm cảm kích, ông Hoàng Hy Bình - đại diện Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM - cảm ơn các bác sĩ BV Chợ Rẫy đã cứu chữa thành công 2 bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus Covid-19, đặc biệt là với trường hợp người cha bị mắc nhiều bệnh nền: tiểu đường, từng đặt stent mạch vành,…

Trước đó, hai cha con bệnh nhân Li Ding (66 tuổi) và con Li Zichao (28 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc) là những người đầu tiên bị nhiễm virus Covid-19 tại Việt Nam. Họ được nhập viện vào điều trị tại BV Chợ Rẫy từ ngày 22/1 (28 Tết). Người con là Li Zichao đã được BV chữa khỏi bệnh và cho xuất viện ngày 4/1. Dù vậy, Li Zihchao đã xin được ở lại BV Chợ Rẫy để chăm sóc cho cha.

Các bác sĩ BV Chợ Rẫy đã phối hợp nhiều chuyên khoa: Bệnh nhiệt đới, Tim mạch, Nội tiết, Hô hấp,… để điều trị cho bệnh nhân. Do có nhiều bệnh nền, có thể có biến chứng phức tạp nên bác sĩ phải theo dõi kỹ lưỡng số liệu, từ đó điều chỉnh lượng thuốc và phác đồ điều trị phù hợp.

Giáo sư Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chúc mừng bệnh nhân Li Zihchao được xuất viện vào ngày 4/1. Ảnh: nguyễn Trăm
Giáo sư Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chúc mừng bệnh nhân Li Zihchao được xuất viện vào ngày 4/1. Ảnh: nguyễn Trăm

Bên cạnh đó, bệnh nhân được súc họng ngừa virus. Phòng bệnh của ông Li Ding có 12 luồng không khí tự nhiên mỗi giờ, nhiệt độ phòng cao, nhiều ánh nắng mặt trời.

Suốt thời gian điều trị, các kết quả xét nghiệm nCoV của bệnh nhân Li Ding cũng không ổn định, có lúc âm tính, sau đó lại dương tính. Nhiều ngày gần đây, kết quả xét nghiệm nhiều lần liên tiếp của ông Li Ding cho kết quả âm tính với virus Covid-19, BV Chợ Rẫy mới chắc chắn bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Trong khi 2 cha con ông Li Ding được cách ly điều trị tại BV Chợ Rẫy thì bà Hu XiaoLian (vợ ông Li Ding) cũng được cách ly, theo dõi ở BV quận 11. Sau nhiều ngày theo dõi, bà được xuất viện vào ngày 6/2.

Đặc biệt, 28 người tiếp xúc với 2 cha con bệnh nhân đã qua thời gian kiểm soát, không có ai bị nhiễm bệnh.

Hành trình nhiễm virus Covid-19 của gia đình ông Li Ding

Ngày 13/1, ông Li Ding cùng vợ đi từ Vũ Hán (Trung Quốc) - nơi khởi phát dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19, nhập cảnh vào Hà Nội. Sau đó, vợ chồng ông di chuyển đến Nha Trang vào ngày 17/1 bằng máy bay. Lúc này ông Li Ding đã bắt đầu sốt.

Con ông Li Ding là Li Zichao (sinh năm 1992) đã ở Long An từ 4 tháng trước, đi ra Nha Trang gặp cha. Đến ngày 19/1, cả gia đình ông Li Ding lên tàu SE5 vào TP.HCM và di chuyển đến Long An vào ngày 20/1 bằng taxi, Li Zichao bắt đầu sốt.

Đến ngày 22/1, hai cha con nhập viện vào BV Chợ Rẫy TP.HCM trong tình trạng sốt. Các bác sĩ xác định bệnh nhân đến từ vùng dịch, có triệu chứng của nhiễm virus nCoV nên thuyết phục hai cha con ở lại cách ly, theo dõi và điều trị.

Khi đến Nha Trang, ông Li Dinh đã lây virus nCoV cho một nữ lễ tân khách sạn nơi ông cư trú. Bệnh nhân được nhanh chóng cách ly, điều trị và được xuất viện vào chiều 4/2.