Cứu bé gái hơn 1 tuổi nuốt cây tăm dài 5cm vào dạ dày

VietTimes – Ngày 30/11, Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP. HCM cho biết đã cấp cứu một em bé hơn 1 tuổi hóc tăm trong họng, liên tục khạc ra máu đỏ tươi.

Bé gái hơn 1 tuổi nuốt cây tăm dài 5cm vào dạ dày. Ảnh minh họa
Bé gái hơn 1 tuổi nuốt cây tăm dài 5cm vào dạ dày. Ảnh minh họa

Bác sĩ Lê Đức Lộc – Khoa Tiêu hóa (BV Nhi đồng TP. HCM) cho biết ngay khi tiếp nhận bệnh nhi N.T.N.V (hơn 1 tuổi, ở Long An) bác sĩ đã tiến hành chụp X-Quang khẩn nhưng không thấy dị vật. Sau đó, bác sĩ cho bệnh nhi xét nghiệm máu, rồi nhanh chóng thực hiện thủ thuật nội soi gắp dị vật.

Kết quả nội soi cho thấy dị vật là 1 cây tăm rất mỏng, dài 5cm, nằm dọc và đã di chuyển đến tá tràng. Nếu đưa đến BV trễ, cây tăm sẽ qua khỏi tá tràng, gây ra nguy cơ thủng ruột rất cao. Thủ thuật nội soi được thực hiện một cách cẩn thận, tránh làm tổn thương niêm mạc dạ dày cũng như ruột của bệnh nhi.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

Hình ảnh nội soi cho thấy cây tăm rất mỏng, dài 5cm, nằm dọc và đã di chuyển đến tá tràng
Hình ảnh nội soi cho thấy cây tăm rất mỏng, dài 5cm, nằm dọc và đã di chuyển đến tá tràng

Trước đó khoảng 11h trưa ngày 28/11, bà ngoại đang trông bé V. thì đi pha sữa. Khi quay lại, bà thấy cháu ngặm tăm trong miệng. Lúc này bà vội móc tăm ra nhưng không kịp, cháu đã nuốt tăm, rồi ói liên tục và khạc ra máu đỏ tươi.

Ngay sau khi phát hiện bé  nuốt dị vật, gia đình đã nhanh chóng đưa vào BV địa phương rồi nhanh chóng chuyển lên BV Nhi đồng TP. HCM để xử trí.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên hạn chế thói quen ngặm tăm khi nhà có trẻ nhỏ. Nếu dùng tăm, gia đình nên để xa tầm với của trẻ để tránh gây nguy hiểm đến trẻ.

Trong trường hợp bé nuốt phải tăm hay bất kỳ dị vật nào, gia đình phải nhanh chóng đưa bé đến trung tâm y tế gần nhất để kiểm tra, nội soi đường tiêu hóa, lấy dị vật càng sớm càng tốt, cũng như phát hiện những biến chứng kịp thời.