‘Cuộc thi phát triển phần mềm APEC’ sẽ diễn ra tại Hà Nội

VietTimes -- Nhằm thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ (MSMEs) vào thương mại quốc tế, “Cuộc thi phát triển phần mềm APEC” cho những nhà lập trình xuất sắc của châu Á sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18-19/5.
Ảnh minh hoạ: Internet.
Ảnh minh hoạ: Internet.

Trong 2 ngày này, một nhóm các nhà thiết kế phần mềm và web xuất sắc của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, sẽ đến Hà Nội tham dự Cuộc thi và trong vòng 24 giờ, sẽ lập trình để phát triển, hoàn thiện một ứng dụng miễn phí trên điện thoại di động hoặc web. Ứng dụng này nhằm giải quyết thách thức dai dẳng của khu vực: Làm thế nào để có nhiều hơn MSMEs xuất khẩu được sản phẩm của mình ra thị trường nước ngoài?

“Cuộc thi phát triển phần mềm APEC” là một sáng kiến của Diễn đàn APEC, sẽ được Bộ Công Thương, Quỹ châu Á và Google phối hợp tổ chức trong khuôn khổ các sự kiện hướng tới Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại lần thứ 23 (MRT 23).

Việc lồng ghép Cuộc thi trong khuôn khổ MRT 23 sẽ khuyến khích sự tương tác và học hỏi giữa các nhà làm chính sách của APEC với những người tham gia Cuộc thi từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương và tạo ra lớp học sáng tạo cho những doanh nhân trẻ trong lĩnh vực phần mềm.

Trước đó, vào ngày 17/5, các nhóm sẽ đến Hà Nội để tham dự cuộc thi lập trình giống như một “cuộc chạy tiếp sức thâu đêm”. Các nhà phát triển và thiết kế phần mềm từ các nền kinh tế APEC sẽ lập trình để phát triển và hoàn thiện một ứng dụng miễn phí trên điện thoại di động hoặc trên web nhằm phục vụ MSMEs trong việc mở rộng kinh doanh qua thương mại qua biên giới.

Ban giám khảo sẽ công bố người thắng cuộc vào sáng 19/5.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, chủ đề của Cuộc thi đặc biệt quan trọng đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi MSMEs chiếm tới 98% tổng số doanh nghiệp và thu hút tới 2/3 lực lượng lao động của khu vực.

“Mặc dù MSMEs của Indonesia đóng góp tới gần 60% GDP nước này, nhưng tổng đóng góp hàng xuất khẩu của họ chỉ chiếm có 16%. Tương tự, các chủ doanh nghiệp nhỏ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương phải đối mặt với hàng loạt thách thức khi muốn tiếp cận với thương mại qua biên giới, gồm cả cơ sở vật chất, tài chính, lẫn các quy định pháp luật nước sở tại. Do vậy, xuất khẩu từ trước đến nay vẫn không phải là một lựa chọn cho MSMEs”, đại diện Bộ Công Thương nhận định.

Tuy nhiên, những ứng dụng kỹ thuật số đã và đang giảm thiểu đáng kể chi phí cho xuất khẩu. Điều này có nghĩa rằng, đây là lần đầu tiên MSMEs có thể xem xét việc tiếp cận thị trường xuất khẩu và tận dụng ưu điểm của chuỗi giá trị toàn cầu.