Cục Tần số Vô tuyến điện là “những người anh hùng thầm lặng“

VietTimes -- “Sự phát triển bùng nổ của thông tin di động trong  hơn hai thập kỷ qua có đóng góp quan trọng của Cục Tần số Vô tuyến điện. Tổng thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế, khi đến thăm Việt Nam năm 2011 đã nhận xét, “những người quản lý tần số là những người anh hùng thầm lặng”.
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Cục trưởng Đoàn Quang Hoan
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Cục trưởng Đoàn Quang Hoan

Đó là một trong những đánh giá trân trọng của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khi nói về Cục Tần số Vô tuyến điện trong lễ kỷ niệm 23 năm ngày thành lập vừa diễn ra chiều nay (8/6).

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh nhấn mạnh: "Quản lý tần số là lĩnh vực kỹ thuật chuyên môn sâu, xã hội chưa biết đến nhiều, nhưng đây lại là lĩnh vực nắm giữ nguồn tài nguyên đặc biệt quan trọng, giá trị cao, tác động tới sự phát triển của các ngành sử dụng thông tin vô tuyến cũng như thông tin di động, phát thanh truyền hình, hàng không, hàng hải". Ông cũng ghi nhận sự phát triển bùng nổ của thông tin di động, phát thanh truyền hình trong hơn hai thập kỷ qua có sự đóng góp quan trọng của Cục Tần số.

Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi Lễ
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn ghi nhận những đóng góp của Cục Tần số thời gian qua.

Tại buổi lễ, Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Đoàn Quang Hoan; Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Văn phòng Cục Tần số VTĐ; Tặng cờ thi đua của Chính phủ cho Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực 2.

Bên cạnh sự đóng góp cho sự phát triển kinh tế- xã hội, lãnh đạo Bộ TT&TT cũng đánh giá cao vai trò của Cục Tần số Vô tuyến điện trong công tác quản lý tần số phục vụ quốc phòng, an ninh và công tác bảo vệ quyền lợi và chủ quyền quốc gia về tần số vô tuyến điện. Việc đàm phán giành được quyền sử dụng tần số và quỹ đạo vệ tinh để phóng các vệ tinh Vinasat-1, Vinasat-2 và VNRedsat-1 là một bước tiến lớn khẳng định quyền lợi và chủ quyền về tần số của Việt Nam trong không gian vũ trụ.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện xúc động nhớ lại, ngày 8/6/1993, cách đây đúng 23 năm, Cục được chính thức thành lập, thực hiện chức năng giúp Tổng cục trưởng Tổng cục bưu điện quản lý nhà nước về tần số vô tuyến điện, quỹ đạo vệ tinh trên phạm vi cả nước.

"Thực tiễn phát triển rất đáng tự hào của lĩnh vực thông tin vô tuyến Việt Nam trong suốt hơn 20 năm qua đã khẳng định việc thành lập Cục Tần số Vô tuyến điện là một quyết định đúng đắn của Chính phủ, là sự thay đổi tư duy mạnh mẽ của Tổng cục Bưu điện lúc bấy giờ; là một trong những điều kiện tiền đề, mở đường cho sự phát triển bùng nổ của thị trường thông tin vô tuyến, đặc biệt là thông tin di động và phát thanh truyền hình", ông Hoan nhấn mạnh.

Ông Đoàn Quang Hoan cho biết, lĩnh vực phát thanh truyền hình là một lĩnh vực quan trọng, sử dụng nhiều phổ tần, đặc biệt là các băng tần thấp quý hiếm. Vì vậy, ngay từ khi mới thành lập Cục đã quyết tâm quản lý cho được tần số phát thanh truyền hình, và từ năm 1996 thì chính thức thực thi công tác cấp phép tần số đối với  phát thanh truyền hình, tạo tiền đề để Tổng cục Bưu điện (sau này là Bộ Bưu chính Viễn thông và Bộ Thông tin và Truyền thông) chính thức thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với lĩnh vực phát thanh, truyền hình. Các quy hoạch tần số cho phát thanh, truyền hình được ban hành vào các năm 2003, 2005 và 2013, đã giúp cho việc sử dụng tần số trong lĩnh vực này được quy củ, tiết kiệm.

Các đồng chí Lãnh đạo cắt băng khai trương Trụ sở của Cục Tần số VTĐ
Các đồng chí Lãnh đạo cắt băng khai trương Trụ sở của Cục Tần số Vô tuyến điện

Ngay sau buổi lễ, Cục Tần số VTĐ đã chính thức khai trương hoạt động Trụ sở mở rộng tại 115 đường Trần Duy Hưng, Hà Nội. Công trình này được khởi công xây dựng vào cuối tháng 10/2012. Khi đưa vào sử dụng, tòa nhà sẽ đảm bảo diện tích và không gian làm việc cho các đơn vị thuộc Cục Tần số VTĐ và nhiều cơ quan của Bộ TTTT; đồng thời có đủ độ cao để lắp đặt ăng ten của Đài kiểm soát tần số đáp ứng đầy đủ các điều kiện kỹ thuật phục vụ các hoạt động kiểm soát tần số trên địa bàn Thủ đô và các vùng lân cận.