Cử tri Hà Nội đề nghị Quốc hội xây dựng luật tốt hơn

VietTimes -- Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Hà Nội vừa tổng hợp được 37 ý kiến của cử tri thủ đô gửi đến kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV.Trong đó, cử tri kiến nghị nhiều vấn đề nóng hiện nay như công tác thể chế, quy hoạch, giao thông, đô thị, công tác giám sát của Quốc hội.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cử tri đề nghị Quốc hội khóa XIV nghiên cứu đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật, không làm vội, làm ẩu, để luật được ban hành có tính khả thi cao, áp dụng lâu dài, hạn chế thấp nhất việc giao cho Chính phủ, các bộ, ngành ban hành văn bản hướng dẫn để tránh tình trạng luật ra vẫn phải chờ văn bản hướng dẫn mới thực hiện được.

Cử tri quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm đề nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ vụ việc của bị can Trịnh Xuân Thanh và việc xử lý sai phạm tại nhà số 8B Lê Trực; giải trình, giám sát việc các nhà thầu Trung Quốc liên tục được nhận các công trình quan trọng của Việt Nam mặc dù chất lượng không đảm bảo.

Phản ánh các dự án nước ngoài đầu tư như: Nhà máy đạm Ninh Bình, Nhà máy gang thép Thái Nguyên, Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông… hiệu quả kinh tế kém. Có cử tri quận Hà Đông, Đống Đa, Cầu Giấy đề nghị Chính phủ tăng cường kiểm tra, giám sát các dự án này và xem xét trách nhiệm của bộ, ngành liên quan.

Cử tri quận Thanh Xuân, Hoàng Mai Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết triệt để vấn đề quy hoạch các đô thị, trong quá trình thực thi không tuân thủ quy hoạch tổng thể, không tuân thủ các quy định của pháp luật… dẫn đến quy hoạch bị phá nát, nhà chung cư đưa vào nội đô quá nhiều, giao thông ùn tắc, ô nhiễm môi trường… gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Ngoài ra, cử tri thủ đô cũng lo lắng về tình hình bội chi ngân sách nhà nước, nợ công... Đề nghị Chính phủ thực hiện các giải pháp để đảm bảo nợ công của đất nước ở mức an toàn; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát các trường hợp sử dụng khoản vay Chính phủ lãng phí, không hiệu quả, xác định trách nhiệm cụ thể cho cá nhân, tổ chức nếu có sai phạm và thông tin cho cử tri được biết; chú trọng tập trung thực hiện việc thu chi ngân sách nhà nước cho phù hợp, tránh đầu tư lãng phí gây ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước.