COVID-19: Trung Quốc lo “vật chủ thầm lặng” gây nên đợt dịch mới

VietTimes -- Chính quyền Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới nhằm ngăn chặn cái mà họ gọi là “những vật chủ thầm lặng” khỏi gây ra một đợt dịch thứ hai, trong lúc nước này ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 rất thấp.
Tình nguyện viên bên trong một bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Tình nguyện viên bên trong một bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đại lục trong hôm 8/4 vừa qua đã ghi nhận thêm 63 ca nhiễm mới COVID-19, tăng so với 62 ca mới trong hôm trước đó, theo Ủy ban Y tế Quốc gia. Trong số này, 61 người là du khách từ nước ngoài, nâng tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc lên con số 81.865.

Mặc dù số ca nhiễm đã giảm mạnh so với thời kỷ cao điểm tháng 2 năm nay nhờ vào các biện pháp phong tỏa toàn thành phố và hạn chế đi lại, chính quyền các cấp Trung Quốc vẫn kêu gọi nâng cao cảnh giác do lo ngại về đợt dịch thứ hai bùng phát.

Ngoài việc ngăn chặn làn sóng người nhiễm bệnh trở về từ nước ngoài, mối quan ngại khác của Trung Quốc chính là kiểm soát những người nhiễm bệnh không có triệu chứng, tức những vật chủ mang virus corona chủng mới trong người mà không hề có triệu chứng lâm sàng như sốt hay ho.

Tính riêng trong hôm 8/4, Trung Quốc đã báo cáo 56 ca nhiễm không triệu chứng, nâng tổng số trường hợp nhiễm COVID-19 không triệu chứng lên 657 người. Được biết, chính quyền Trung Quốc bắt đầu tính toán số ca nhiễm không triệu chứng từ ngày 1/4.

Chính quyền trung ương đã công bố các quy định mới để kiểm soát những “vật chủ thầm lặng” này. Theo quy định mới, các cơ sở y tế cần phải báo cáo ngay các trường hợp nhiễm không triệu chứng trong vòng 2 giờ đồng hồ tính từ lúc phát hiện ra. Chính quyền các cấp địa phương sau đó cần truy vết mọi trường hợp mà cá nhân này tiếp xúc gần gũi trong vòng 24 giờ qua.

Các bệnh nhân không triệu chứng sẽ được cách ly tập trung trong vòng 14 ngày và sẽ được tính là trường hợp nhiễm COVID-19 nếu họ bắt đầu có triệu chứng bệnh. Những người từng tiếp xúc với họ cũng cần phải cách ly trong 2 tuần.

Các biện pháp mới được đưa ra giữa lúc mà các lệnh phong tỏa và hạn chế di chuyển ở thành phố Vũ Hán – từng là tâm dịch ở Trung Quốc – được gỡ bỏ bắt đầu từ ngày 8/4 sau hơn 2 tháng được áp dụng.

Tính riêng trong hôm 8/4, đã có 221 chuyến bay đến và đi tại Vũ Hán, với tổng cộng 7.119 hành khách rời khỏi thành phố này và 4.595 khách đến; theo ông Sun Shaohua, quan chức Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc. 3 diểm đến hàng đầu của các chuyến bay rời khỏi Vũ Hán là Thành Đô, Hải Khẩu và Thâm Quyến.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin rằng lượng hành khách sử dụng giao thông công cộng ở Vũ Hán đã vượt qua con số 620.000 tính đến 17h00 chiều ngày 8/4.

Lo ngại về đợt dịch mới

Trong số 61 ca nhiễm mới trở về từ nước ngoài, có 40 người ở tỉnh Hắc Long Giang, chưa sẻ đường biên giới với Nga. Và tất cả những người này đều là công dân Trung Quốc, theo Tân Hoa Xã. Thành phố Tuy Phân Hà của tỉnh này đang cho xây dựng một bệnh viện dã chiến để tiếp nhận số lượng tăng dần những người nhiễm bệnh trở về từ Nga.

Tuy Phân Hà đã phải ngừng tiếp nhận những người trở về và áp dụng nhiều biện pháp hạn chế di chuyển đối với người dân từ ngày 8/4, tương tự các biện pháp từng được áp dụng ở Vũ Hán.

Trong khi đó, Vũ Hán – thành phố 11 triệu dân – hàng ngày vẫn ghi nhận thêm các ca nhiễm COVID-19 không triệu chứng.

Cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc đã báo cáo 303 ca nhiễm không triệu chứng kể từ khi bắt đầu công bố dữ liệu về những trường hợp như vậy vào ngày 1/4, nhưng đến nay mới chỉ có 2 trường hợp ở Vũ Hán bắt đầu xuất hiện triệu chứng và được tính là ca nhiễm xác nhận ở Trung Quốc.

Tính từ đầu tháng đến nay, toàn Trung Quốc đại lục ghi nhận 657 ca nhiễm không triệu chứng. Trong số đó, 57 ca đã bắt đầu xuất hiện triệu chứng.

Các cơ quan y tế Trung Quốc hồi đầu tháng này cũng cảnh báo rằng, có tới 2/3 tổng số trường hợp nhiễm COVID-19 không triệu chứng về sau đã xuất hiện triệu chứng. Điều này gây nên mối quan ngại lớn rằng Trung Quốc có thể hứng chịu thêm một đợt dịch thứ hai nếu như không kiểm soát tốt những “vật chủ thầm lặng” này.