Core Scientific: Công ty khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới phá sản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Core Scientific, công ty khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới, đã nộp đơn xin phá sản ở tại một tòa án ở bang Texas (Mỹ) vào sáng ngày 21/12.
Cơ sở khai thác coin tại Bắc Carolina của Core Scientific (Ảnh: Core Scientific)
Cơ sở khai thác coin tại Bắc Carolina của Core Scientific (Ảnh: Core Scientific)

Core Scientific đã chống chọi với giá năng lượng tăng cao và tình trạng lao dốc của thị trường tiền mã hóa trong hơn 1 năm qua, theo CNBC.

Tháng 6/2022, sự sụp đổ của LUNA/UST khiến những công ty khai thác - trong đó có Core Scientific - phải miễn cưỡng 'xả' Bitcoin với giá thấp để trang trải chi phí.

Khi ấy, Core Scientific được cho là đã thanh lý tới 167 triệu USD Bitcoin. Tuy nhiên, số tiền này không đủ để công ty gồng gánh chi phí hoạt động. Core Scientific đã quyết định phát hành thêm 100 triệu USD cổ phiếu để cải thiện thanh khoản.

Đến tháng 7/2022, Core Scientific tiếp tục đối mặt với một thách thức khác. Khách hàng lớn nhất của công ty - Celsius Network - đệ đơn phá sản.

Core Scientific được biết tới là một trong những công ty khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới, bên cạnh Genesis Mining, Bitmain, Bitfury và HashNet.

Thị giá tiền mã hóa giảm mạnh trong thời gian dài vừa qua đã đẩy nhiều nhà khai thác Bitcoin phá sản hoặc đứng trước bờ vực vỡ nợ.

Compute North - một công ty khai thác Bitcoin khác tại Mỹ - đã nộp đơn phá sản vào tháng 9/2022, với khoản nợ ước tính 500 triệu USD.

Diễn biến giá cổ phiếu CORZ tính đến ngày 21/12/2022 (Nguồn: TradingView)

Diễn biến giá cổ phiếu CORZ tính đến ngày 21/12/2022 (Nguồn: TradingView)

Sau khi đệ đơn phá sản, vốn hóa thị trường của Core Scientific giảm xuống mức 78 triệu USD, tính đến cuối phiên giao dịch ngày 21/12, thấp hơn nhiều so với mức định giá 4,3 tỉ USD hồi tháng 7/2021 khi công ty niêm yết trên sàn thông qua một đơn vị mua lại có mục đích (SPAC)./.

Nguồn tham khảo: CNBC