Công nghệ Geoengineering – Cứu cánh cho tương lai Trái đất?

VietTimes -- Biến đổi khí hậu đang chuyển biến tiêu cực đến mức có thể đặt dấu chấm hết cho nền văn minh nhân loại. Theo nhà khoa học hàng đầu thế giới David Grinspoon, tương lai của Trái đất chỉ còn biết trông chờ vào các biện pháp geoengineering vốn tiềm tàng nhiều rủi ro nguy hiểm.

Áp dụng các biện pháp kỹ thuật đến Trái đất

Mặc dù con người đang nỗ lực hết sức để góp phần làm giảm áp lực biến đổi khí hậu, tình hình vẫn chưa được cải thiện. Con người sẽ cần tiến hành nhiều biện pháp geoengineering để làm mát Trái đất - các kỹ thuật tác động trực tiếp lên địa cầu nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu như: gieo sắt vào đại dương, Màu mỡ hóa đại dương, phun sulfur vào tầng bình lưu; đặt gương phản quang trên sa mạc…

Những kỹ thuật này tập trung vào việc sử dụng các ứng dụng công nghệ nhằm tác động thuộc tính của Trái Đất với hy vọng có thể làm chậm tiến trình thay đổi khí hậu. Các chuyên gia dự đoán nhiệt độ Trái đất sẽ tăng lên ít nhất 2 độ C vào cuối đầu năm 2021, công nghệ Geoengieering được xem là chìa khóa cho tương lai hành tinh của chúng ta. Khi khí hậu thay đổi và nhiệt độ tăng lên, mọi khía cạnh trong cuộc sống trên hành tinh đều bị ảnh hưởng theo, vì vậy điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra cách duy trì sự sinh tồn cho trái đất, kể cả phải chấp nhận rủi ro tiềm tàng liên quan đến những biện pháp này.

Biến đổi khí hậu

Công nghệ Geoengineering – Cứu cánh cho tương lai Trái đất? ảnh 1Ảnh: geralt / pixabay

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, nhà khoa học hàng đầu của Viện Khoa học Hành tinh (Planetary Science Institute),  David Grinspoon  đã chia sẻ những quan điểm của ông về công nghệ geoengineering và tương lai của Trái đất với tờ Futurism.

Một phần công trình nghiên cứu của Grinspoon tập trung vào việc xem xét cơ chế thay đổi khí hậu của các hành tinh như sao Hỏa và sao Kim trong quá khứ để đưa ra dự đoán khí hậu Trái đất có thể thay đổi như thế nào. "Nó cho tôi một cái nhìn khác về sự biến đổi khí hậu của chúng ta. Nhiều khả năng là chúng ta có thể thao túng được khí hậu trên Trái đất trong tương lai và ngăn chặn trước khi nó phát triển theo hướng gây nguy hiểm đến cuộc sống nhân loại”.

Bằng cách nghiên cứu các hành tinh khác, Grinspoon phát hiện ra không chỉ biến đổi khí hậu tự nhiên ảnh hưởng đến cuộc sống mà những liệu pháp thay đổi nhất định có chủ đích đến Trái đất cũng tạo ra hiệu ứng đáng kể.

“ Nếu chúng ta không có các biện pháp ứng phó kịp thời, khí hậu của hành tinh sẽ thay đổi kéo theo nhiều hệ lụy cho nền văn minh nhân loại".

Cho dù chúng ta có can thiệp vào hay không thì biến đổi khí hậu vẫn sẽ tiếp diễn, và điều chúng ta có thể làm lúc này là duy trì nó ở mức độ thấp nhất để đảm bảo nhu cầu sinh tồn cho con người và mọi sinh vật trên Trái đất. Ông khẳng định rằng công nghệ địa cầu Geoengineering có thể là hi vọng cuối cùng hạn chế mức tăng nhiệt độ Trái đất, nhưng đi kèm với nó tác động bất lợi khó lường tới con người và các hệ sinh thái. Tuy nhiên, theo tình hình hiện tại, chúng ta vẫn chưa có được thành công nào để đảm bảo rằng trong tương lai sẽ không phải dùng đến những biện pháp này.