Công an vào cuộc điều tra nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng và Quảng Nam

VietTimes – Công an Quảng Nam vừa cho hay, các cơ quan chức năng của Quảng Nam và Đà Nẵng đang phối hợp điều tra làm rõ vụ việc liên tiếp phát hiện nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.
Lực lượng Công an giám sát người cách ly COVID-19
Lực lượng Công an giám sát người cách ly COVID-19

Trả lời báo giới, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam - cho biết, công an tỉnh Quảng Nam đang phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Nam để điều tra, làm rõ vụ việc. Qua thông tin ban đầu, số người này nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường bộ (đường mòn lối mở), đi theo đường bộ từ phía Bắc và phía Nam, rồi lưu trú tại Quảng Nam.

Cũng theo Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, qua điều tra trong số 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại Quảng Nam, chỉ có 4 người có hộ chiếu, 17 người còn lại không có giấy tờ tùy thân, nên không loại trừ khả năng đây là một đường dây đưa người vượt biên và có người cầm đầu tổ chức nên giữ hết hộ chiếu của những người này. Hiện công an Quảng Nam và TP Đà Nẵng đang phối hợp để điều tra làm rõ.

Trước đó, như VietTimes đã đưa tin, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã phát hiện 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và lưu trú tại khu vực phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) từ nguồn tin báo của người dân từ ngày 18/7.

Khi thấy lực lượng chức năng, nhóm người này bỏ chạy tán loạn. Cơ quan chức năng đã tạm giữ một số người Trung Quốc sau đó tiếp tục truy tìm, phát hiện có 21 người và đưa vào khu cách ly theo đúng quy định và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Kết quả xét nghiệm số người này âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Sở Y tế Quảng Nam, nhóm người này có thể hơn 30 người nên cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục thu thập thông tin để đưa đi cách ly.

Tại Đà Nẵng, cơ quan chức năng cũng vừa phát hiện 24 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tối ngày 17/7. Số người này được phát hiện khi đang lưu trú trên địa bàn quận Sơn Trà.

Sau khi phát hiện, số người Trung Quốc này đã được cách ly phòng chống dịch COVID-19 theo quy định tại một khách sạn trên địa bàn quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Kết quả xét nghiệm lần 1 đã âm tính với SARS-CoV-2.

Được biết, Công an TP Đà Nẵng cũng đang giám sát cách ly đối với số người này, đồng thời tích cực điều tra việc nhập cảnh của số người Trung Quốc vừa phát hiện và sẽ có những biện pháp xử lý nghiêm đối với tình trạng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, nhất là khi dịch bệnh COVID-19 tại các nước trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp.