Đà Nẵng nói gì về việc doanh nghiệp Trung Quốc núp bóng sở hữu đất ven biển

VietTimes – Sau những thông tin phản ảnh của dư luận, báo chí về việc nhiều doanh nghiệp Trung Quốc núp bóng, sở hữu đất ven biển ở Đà Nẵng, sáng 19/5, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã có thông tin phản hồi.

Vệt đất ven biển tại khu vực Sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) được các doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng nhà hàng, khách sạn.

Vệt đất ven biển tại khu vực Sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) được các doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng nhà hàng, khách sạn.

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, sau khi tiến hành rà soát, đơn vị xác định 7 doanh nghiệp doanh sở hữu đất tại khu vực sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn). Trong đó, có 4 doanh nghiệp 100% vốn trong nước (Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng, Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ Silive Par, Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ Hoàng Gia Trung, Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ VN. Holiday); Hai doanh nghiệp có vốn nước ngoài (Công ty TNHH Sliver Sea Triệu Nghiệp, Công ty TNHH MTV Golden Wynn Đà Nẵng) hiện đã chuyển nhượng hết các lô đất sử dụng trước đây lại cho cá nhân, tổ chức trong nước. 

Riêng đối với Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt được thành lập theo Giấy phép đầu tư của Bộ KH&ĐT, và được thuê 20 ha đất sản xuất kinh doanh với thời hạn thuê là 50 năm (đến ngày 21/6/2056) để đầu tư Khu du lịch và giải trí quốc tế (Casino) theo pháp luật.

Đà Nẵng nói gì về việc doanh nghiệp Trung Quốc núp bóng sở hữu đất ven biển ảnh 1

Một số nhà hàng, khách sạn được xây dựng sát lưng Sân bay Nước Mặn (Đà Nẵng)

Theo ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, hiện Sở TN&MT đang tiếp tục rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài để sớm làm rõ thêm các thông tin phản ảnh của báo chí và dư luận.

"Theo quy định tại Điều 54, 55, 56  Luật Đất đai 2013 và Điều 169 Luật Đất đai 2013 về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì Sở TN&MT TP Đà Nẵng không thực hiện việc giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với các cá nhân là người nước ngoài" - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng khẳng định,

Tuy nhiên, trong thời gian qua, dư luận Đà Nẵng dấy lên quan ngại khi từ năm 2011 nay, trên địa bàn Đà Nẵng đã xuất hiện nhiều lô đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc đang sở hữu hoặc núp bóng sở hữu. Đặc biệt, tại các khu đô thị ven biển thuộc khu vực sân bay Nước Mặn đã có tình trạng người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do hợp tác, góp vốn làm ăn với người Việt Nam.

Đà Nẵng nói gì về việc doanh nghiệp Trung Quốc núp bóng sở hữu đất ven biển ảnh 2

Khu Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt áng ngữ 20ha đất ven biển sát Sân bay Nước mặn (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)

“Để hạn chế tình trạng “núp bóng” sở hữu đất đai ở các khu vực nhạy cảm, Sở TN&MT sẽ rà soát các luật có liên quan  như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở… để đảm tính thống nhất và chặt chẽ trong việc giải quyết các hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài. Trong công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý hoạt động xây dựng, cần phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết… tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật liên quan; Đặc biệt là thực hiện lấy ý kiến các Bộ, ngành đối với khu vực ven biển, khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng theo đúng quy định” – ông Tô Văn Hùng cho hay.