Coca-Cola Việt Nam chính thức về tay chủ mới, là Swire Pacific

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Swire Coca-Cola Limited (Swire Coca-Cola) – công ty con do Swire Pacific Limited (Swire) sở hữu 100% cổ phần – vừa hoàn tất việc mua lại Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam.

"Việt Nam là một trong những câu chuyện tăng trưởng đáng chú ý ở châu Á và sẽ mang lại những cơ hội đáng kể trong dài hạn cho Swire Coca-Cola", thành viên của tập đoàn Swire cho biết.

Hậu thương vụ, Swire Coca-Cola sở hữu và vận hành 3 cơ sở sản xuất nước giải khát, 18 dây chuyền sản xuất và 6 trung tâm phân phối tại Việt Nam, với 3.500 lao động trực tiếp và gián tiếp.

Trước đó, vào tháng 11/2022, Swire Coca-Cola đã hoàn tất việc sáp nhập hoạt động sản xuất của Coca-Cola tại Campuchia.

Hồi tháng 7/2022, Swire Coca-Cola đã công bố kế hoạch thâu tóm hoạt động sản xuất của Coca-Cola tại Việt Nam và Campuchia với giá 1,015 tỉ USD.

Hoạt động này được xem là lời khẳng định cho chiến lược 'xoay trục' của Swire Pacific hậu đại dịch Covid-19, với việc tập trung vào 3 mảng kinh doanh trụ cột, gồm: bất động sản, đồ uống và hàng không.

Theo hồ sơ mà Swire Pacific gửi lên Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông, Coca-Cola Việt Nam có quy mô tài sản ròng và kết quả kinh doanh vượt trội so với thành viên của Coca-Cola ở Campuchia.

Cụ thể, tại ngày 31/12/2021, Coca-Cola Việt Nam có quy mô tài sản ròng đạt 381,5 triệu USD (8.774 tỉ đồng). Cùng với đó, trong năm 2021, Coca-Cola Việt Nam báo lãi sau thuế 32 triệu USD (736 tỉ đồng). Với kết quả này, như VietTimes từng phân tích, Coca-Cola Việt Nam có thể đã không còn lỗ lũy kế.

Ngoài mảng đồ uống, Swire cũng có những khoản đầu tư đáng chú ý trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam, cụ thể là các dự án cao cấp có tên thương mại là The River và Empire City tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, Tp. HCM.

Trong đó, Swire đã rót vốn đầu tư vào dự án Empire City từ tháng 3/2021, thông qua một thỏa thuận với Gaw Capital Partners.

Như VietTimes từng đề cập, Empire City là tên thương mại của dự án “Khu Phức Hợp Tháp Quan Sát Thủ Thiêm” toạ lạc tại Khu chức năng số 2 (Khu 2b), nằm ở phía Nam khu lõi trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm, do Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương (Empire City LLC) làm chủ đầu tư./.