Cơ hội lớn cho TASCO – Ngọc Sao Thủy làm chủ dự án 2.300 tỷ đồng ở Thanh Hóa

VietTimes – Dự án Khu dân cư và thương mại dịch vụ xã Quảng Phú, Tp. Thanh Hóa có quy mô diện tích 39,69ha, tổng mức đầu tư dự kiến gần 2.300 tỷ đồng.
Ảnh minh họa (Nguồn: thanhhoa.gov.vn)
Ảnh minh họa (Nguồn: thanhhoa.gov.vn)

Ngày 12/6, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định về việc phê duyệt kế quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư và thương mại dịch vụ xã Quảng Phú, thành phố Thanh Hóa.

Theo đó, dự án này chỉ có một nhà đầu tư trúng sơ tuyển là Liên danh Công ty TNHH Ngọc Sao Thủy – CTCP TASCO.

Được biết, dự án này có quy mô diện tích 39,69ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2.285 tỷ đồng. Trong đó, chi phí bồi thường và giải phóng mặt bằng là 151 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện dự án là 5 năm kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

Mục tiêu dự án xây dựng khu dân cư và thương mại dịch vụ đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đảm bảo khớp nối về không gian kiến trúc và hạ tầng với các dự án lân cận.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Xây dựng tổ chức triển khai các bước công việc tiếp theo để lựa chọn nhà đầu tư đảm bảo đúng theo quy định hiện hành của nhà nước, đồng thời giao các cơ quan liên quan có trách nhiệm hướng dẫn Sở Xây dựng và thực hiện những nội dung công việc thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Việc chỉ có duy nhất một nhà đầu tư lọt qua vòng sơ tuyển, theo quy trình, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ sử dụng hình thức chỉ định thầu để lựa chọn nhà đầu tư. Liên danh Ngọc Sao Thủy – TASCO gần như sẽ nắm chắc dự án trị giá gần 2.300 tỷ đồng này.

Liên danh TASCO – Ngọc Sao Thủy liệu có được dự án 2.300 tỷ đồng?
Foresa Villa - Khu đô thị sinh thái Xuân Phương (Nguồn: Tasco)

Trong liên danh trên, TASCO được biết đến là một doanh nghiệp tên tuổi trong lĩnh vực BOT và bất động sản. Những dự án quy mô lớn của TASCO có thể kể đến như dự án Foresa Villa, dự án văn phòng cho thuê và chung cư cao cấp 48 Trần Duy Hưng, dự án đầu tư xây dựng nhà ở South Building, dự án Xuân Phương Residence, dự án nhà ở cho CBNV Ngoại giao.

Tính đến cuối tháng 3/2020, TASCO có tổng tài sản đạt 11.918 tỷ đồng, nhưng 2 năm trở lại đây, doanh thu của TASCO có sự suy giảm rõ rệt. Quý 1/2020, TASCO có doanh thu 176 tỷ đồng, giảm 45% so với cùng kỳ năm 2019, lãi sau thuế chỉ ở mức 5,4 tỷ đồng.

Về Ngọc Sao Thủy

Ngọc Sao Thủy mới được thành lập vào tháng 4/2019, trụ sở chính tại quốc lộ 1A, thôn Quyết Thắng, xã Quảng Thịnh, Tp. Thanh Hóa. Công ty này đăng ký ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Khi thành lập, Ngọc Sao Thủy có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, bao gồm 2 cổ đông sáng lập là bà Tống Thị Lan (nắm giữ 70% cổ phần) và ông Phạm Ngọc Sáng (nắm giữ 30% cổ phần). Bà Tống Thị Lan (SN 1964) là Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của công ty này.

Đến tháng 4/2020, cơ cấu cổ đông của Ngọc Sao Thủy có sự thay đổi khi 30% cổ phần của ông Phạm Ngọc Sáng được chuyển sang cho bà Phạm Thị Trang. Bà Trang là người đại diện pháp luật cho Công ty TNHH Đầu tư Tiến Lộc và Công ty TNHH Đầu tư Triệu Lộc.

Ông Phạm Ngọc Sáng là người đại diện pháp luật cho Công ty TNHH Ngọc Sáng, đây là công ty có tiếng trong lĩnh vực khai khoáng ở khu vực Thanh Hóa – Nghệ An.

Ngoài ra, bà Tống Thị Lan còn là người đại diện pháp luật cho loạt công ty trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa như Công ty TNHH TM Thuận Lợi, Công ty TNHH XD Khai thác Khoáng sản Thiên Phú, Công ty TNHH Kiến trúc Nội thất T&H Concept, CTCP TM Ngọc Hồng PT, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Khoáng sản Phong Thủy, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Thuận Lợi, Công ty TNHH Xây dựng và Khai thác Khoáng sản Thiên Phú, CTCP Đầu tư và Phát triển Thương mại Chúc Ngọc Linh.

Đa số các công ty trên đều có lĩnh vực kinh doanh chính là khai khoáng và bất động sản, đồng thời có địa chỉ trụ sở chính tại nhà của ông Phạm Ngọc Sáng, thôn Quyết Thắng, xã Quảng Thịnh, Tp. Thanh Hóa.

Hàng loạt các pháp nhân kể trên, với tổng vốn điều lệ đăng ký hàng nghìn tỷ đồng, phần nào hé lộ tiềm lực của Ngọc Sao Thủy, cũng như bộ đôi doanh nhân Tống Thị Lan và Phạm Quang Sáng.

Dù chưa có nhiều kinh nghiệm và danh tiếng trong lĩnh vực bất động sản nhưng khi liên danh với TASCO, công ty này chắc hẳn sẽ không gặp nhiều khó khăn để trở thành chủ đầu tư của dự án gần 2.300 tỷ đồng nêu trên./.