Cô gái nghĩ mình “béo”, ai ngờ mang trong bụng khối u nặng 10kg

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thấy bụng bị phình to, căng phồng, cô gái nghĩ mình béo lên. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện kiểm tra mới phát hiện ra trong bụng là khối u nặng tới 10kg.
Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)
Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

BS. Triệu Văn Trường - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết: Chị Ng.T.O., 42 tuổi, sống ở Diễn Châu, Nghệ An vào viện trong tình trạng trướng bụng, khó đại tiện.

3 tháng trước, chị O. có biểu hiện bị trướng bụng, khó đại tiện. Mặc dù đã đi khám và siêu âm ở nhiều nơi nhưng chị O. không phát hiện ra mắc bệnh gì. Thấy bụng bị phình to, chị O. chỉ nghĩ đơn giản rằng mình đã béo lên.

Sau khi làm các xét nghiệm và chụp chiếu, chị O. được các bác sĩ chỉ định cho chụp CT và phát hiện khối u lớn trong ổ bụng, chiếm gần hết diện tích ổ bụng và đã xâm lấn thận phải. Nếu không phẫu thuật, khối u sẽ xâm lấn vào các tạng khác, tiềm ẩn nhiều nguy cơ không phẫu thuật được và ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Sau khi được hội chẩn giữa các chuyên khoa liên quan, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ khối u, giải phóng ổ bụng.

TS.BS. Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai - chia sẻ: Đây là một ca bệnh khó vì khối u có kích thước lớn, xâm lấn vào thận phải và các bộ phận khác trong ổ bụng. Để loại bỏ khối u cho bệnh nhân đòi hỏi phải có một ekip phẫu thuật đồng bộ, phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm và sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của các chuyên khoa sâu (tiêu hóa, tiết niệu, mạch máu, gây mê hồi sức,…).

Cô gái nghĩ mình “béo”, ai ngờ mang trong bụng khối u nặng 10kg  ảnh 1

Khối u nặng 10kg của bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện khối u nặng tròn 10kg, có kích thước 40cmx35cmx16cm, xâm lấn vào thận phải. Vì thế, ngoài cắt bỏ khối u, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ quả thận phải của bệnh nhân.

Mặc dù phải mổ mở và đường mổ rộng nhưng bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật. Sức khỏe của bệnh nhân cũng hồi phục nhanh chóng. Ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, tập lý liệu pháp như tập ho, tập thở, tập bóng.

Đến ngày thứ 10 sau mổ, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, có thể tự ăn cháo, không ho, không sặc, không sốt nên được chuyển sang Trung tâm Y học hạt nhân Ung bướu để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sau khi xuất viện và trở về nhà, chị O. tâm sự: “Cắt bỏ được khối u tôi cảm thấy nhẹ, khỏe cả người. Trước đây tôi cứ nghĩ đơn giản là béo, không ngờ lại có khối u to như thế trong người, gặp ai cũng bảo chửa. Sau khi ra viện, cả làng đã đến chúc mừng tôi vì “giảm cân” thành công”.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân nên có thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng - 12 tháng/lần và nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, nên đến cơ sở y tế thăm khám, kiểm tra để được phát hiện và điều trị kịp thời.