3 ‘megabank’ Nhật Bản thu xếp khoản vay 1 tỉ USD cho Kuwait Petroleum

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Là đối thủ cạnh tranh trên thương trường, nhưng khi cần, các ‘megabank’ Nhật Bản (gồm: Mizuho Bank, SMBC và MUFG Bank) cũng bắt tay nhau vì lợi ích quốc gia.
3 ‘megabank’ Nhật Bản thu xếp khoản vay 1 tỉ USD cho Kuwait Petroleum
3 ‘megabank’ Nhật Bản thu xếp khoản vay 1 tỉ USD cho Kuwait Petroleum

3 ngân hàng lớn nhất Nhật Bản đã kết hợp với các nhà băng lớn của Mỹ và Châu Âu nhằm thu xếp khoản vay 1 tỉ USD nhằm giúp Kuwait gia tăng sản lượng dầu mỏ, góp phần ổn định thị trường năng lượng đang bị xáo trộn bởi xung đột Nga – Ukraine.

Cụ thể, theo Nikkei Asia, Mizuho Bank, Sumitomo Mitsui Banking Corp (SMBC) và MUFG Bank – kết hợp cùng HSBC và JPMorgan Chase – sẽ cấp khoản vay cho Kuwait Petroleum Corp. Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Koichi Hagiuda sẽ gặp Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Mohammed al-Fares vào đầu tuần tới để ký kết thỏa thuận.

Khoản vay từ 3 ‘megabank’ Nhật Bản được đưa ra sau lời đề nghị từ phía Kuwait nhằm hỗ trợ việc nâng cao năng lực sản xuất dầu.

Xung đột ở Ukraine và các biện pháp cấm vận với Nga đã có tác động lớn tới thị trường năng lượng, khiến giá dầu tăng phi mã và đẩy nhiều quốc gia lao vào cuộc đua tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng thay thế.

Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu đang hối thúc các quốc gia sản xuất dầu mỏ, đặc biệt là các quốc gia ở Trung Đông, đẩy mạnh sản lượng. Tuy nhiên, chỉ có một số ít các quốc gia, bao gồm Kuwait, là có khả năng mở rộng công suất.

Được biết, năm 2021, Kuwait chiếm khoảng 8,4% nguồn năng lượng nhập khẩu của Nhật Bản và là nhà cung cấp dầu quan trọng của quốc gia này chỉ sau Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Nhật Bản từ lâu đã cố gắng mở rộng tìm kiếm các nguồn cung cấp dầu mỏ từ Nga để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Đông. Nhưng xung đột ở Ukraine đã làm đảo ngược kế hoạch đó. Hôm 11/3, nhóm G7 đã cam kết giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Moscow./.

Theo Nikkei Asia