Cơ chế một cửa quốc gia đã kết nối tới 10 Bộ, ngành

VietTimes -- Tính đến nay, cơ chế một cửa quốc gia đã kết nối tới 10 Bộ, ngành với 34 thủ tục, trên 90.000 bộ hồ sơ và 6.000 doanh nghiệp tham gia. Dự kiến đến năm 2020, Việt Nam sẽ dẫn đầu trong khu vực ASEAN về thời gian thông quan giải phóng hàng hóa, người, phương tiện.
Đến năm 2020, cơ chế một cửa quốc gia dưới dịch vụ công trực tuyến ở cấp độ 4 (cấp độ cao nhất), dẫn đầu trong khu vực ASEAN về thời gian thông quan.
Đến năm 2020, cơ chế một cửa quốc gia dưới dịch vụ công trực tuyến ở cấp độ 4 (cấp độ cao nhất), dẫn đầu trong khu vực ASEAN về thời gian thông quan.

Hôm qua (25/7), Viettel cho biết đã kết nối cho 5 đơn vị Bộ, ban, ngành lên Cổng thông tin một cửa quốc gia (NSW). Trước đó, ngày 21/7, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (Bộ Quốc phòng) cũng đã tổ chức khai trương Cổng thông tin một cửa Bộ Quốc phòng, kết nối với NSW.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay, Bộ Quốc phòng là Bộ thứ 10 trong tổng số 14 Bộ, ngành có dự kiến kế hoạch kết nối với Cổng thông tin điện tử quốc gia.  

Được biết, khi hệ thống dữ liệu của các đơn vị Bộ, ngành được kết nối với Cổng thông tin một cửa quốc gia  thì chi phí chuẩn bị hồ sơ được giảm bớt, thời gian chuẩn bị hồ sơ cũng được rút ngắn do doanh nghiệp chỉ phải khai báo đến một điểm tiếp nhận duy nhất là Cổng thông tin một cửa quốc gia. 

Một lợi ích nữa được Phó Thủ tướng nhắc đến, đó là đảm bảo tính thuận lợi trong triển khai mở rộng toàn quốc Cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển do Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng đang được triển khai sẽ mở rộng trên phạm vi cả nước; tạo cơ sở thuận lợi cho việc triển khai các thủ tục hành chính liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu quá cảnh, phương tiện vận tải xuất nhập khẩu quá cảnh của Bộ Quốc phòng thông qua cơ chế một cửa quốc gia. 

Lợi ích này không chỉ là mang lại những thuận lợi về thương mại, giảm chi phí cho doanh nghiệp, giảm bớt phiền hà và thời gian cho doanh nghiệp mà ý nghĩa kinh tế còn thể hiện ở chỗ tăng cường quản lý, đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, kiểm soát được những vấn đề liên quan đến an ninh quốc phòng, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. 

Ông nêu rõ Chính phủ đặt mục tiêu tổng quát là đến năm 2020, tất cả thủ tục hành chính liên quan đến quản lý nhà nước đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; người và phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh được thực hiện thông qua cơ chế một cửa quốc gia dưới dịch vụ công trực tuyến ở cấp độ 4 (cấp độ cao nhất), dẫn đầu trong khu vực ASEAN về thời gian thông quan giải phóng hàng hóa, người, phương tiện. Đồng thời, 13 bộ thủ tục hành chính của Bộ phải được mở rộng áp dụng trên phạm vi cả nước. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đề xuất cơ sở pháp lý và bảo đảm hạ tầng kỹ thuật cho Cổng thông tin một cửa quốc gia, hướng tới là Cổng thông tin một cửa ASEAN.

Tính đến ngày 30/5, các đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng biển, thông qua NSW đã tiếp nhận xử lý trên 2.800 hồ sơ đăng ký xuất nhập cảnh, quá cảnh, chuyển cảng; với tổng số trên 1.800 lượt phương tiện, trên 33.300 thuyền viên, 680 hành khách.