Nối lại đường bay Việt Nam - Nhật Bản:

Chuyên gia và tổ bay của Nhật nhập cảnh Việt Nam có phải cách ly tập trung 14 ngày?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thời gian tới, Việt Nam và Nhật Bản sẽ nối lại đường bay. Vì thế, việc các chuyên gia Nhật Bản cũng như tổ bay của Hãng hàng không Nhật Bản khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải thực hiện việc phòng dịch COVID-19 như thế nào, là nội dung quan trọng trong buổi làm việc của Q. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio vào chiều 7/9, tại Hà Nội.
Q. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Việt Nam quan tâm đến mục tiêu kép là vừa đảm bảo giao lưu thương mại, vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh (ảnh: Trần Minh)
Q. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Việt Nam quan tâm đến mục tiêu kép là vừa đảm bảo giao lưu thương mại, vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh (ảnh: Trần Minh)

Các nội dung mà Việt Nam và Nhật Bản đã đặt ra tại buổi làm việc là: Cho phép người Nhật nhập cảnh vào Việt Nam nộp giấy chứng nhận âm tính thông qua xét nghiệm PCR; Xóa bỏ yêu cầu tổ bay của Hãng hàng không Nhật Bản khi nhập cảnh vào Việt Nam phải xét nghiệm PCR; Mở rộng cơ sở xét nghiệm PCR dành cho người Việt Nam nhập cảnh vào Nhật Bản; sớm thực hiện cơ chế nhập cảnh ngắn hạn.

Trao đổi với Đại sứ Yamada Takio, Q. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã ban hành quy định cách ly trong điều kiện bình thường mới, theo đó, chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam ngắn ngày sẽ không phải cách ly tập trung 14 ngày. Tuy nhiên, trước khi nhập cảnh vào Việt Nam từ 3 đến 5 ngày, các chuyên gia phải được xét nghiệm bằng phương pháp PCR và có kết quả âm tính.

Q. Q. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chuyên gia Nhật Bản nhập cảnh vào Việt Nam
Q. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chuyên gia Nhật Bản nhập cảnh vào Việt Nam (ảnh: Thanh Hằng)

Q. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin thêm: Tuy không phải cách ly tập trung, nhưng các chuyên gia vẫn phải cách ly, theo dõi sức khỏe tại cơ sở lưu trú, khách sạn theo lựa chọn, tuân thủ các biện pháp phòng, chống COVID-19 của Việt Nam, đồng thời, được phía Việt Nam xét nghiệm PCR một lần nữa.

“Bộ Y tế - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống COVID-19 - sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho chuyên gia Nhật Bản nhập cảnh vào Việt Nam. Các biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam có thể sẽ gây phiền toái cho các chuyên gia Nhật Bản, tuy nhiên, chúng tôi cũng mong phía Nhật Bản hợp tác để đảm bảo phòng, chống dịch. Việt Nam minh bạch hóa mọi vấn đề liên quan đến dịch bệnh, đồng thời, quan tâm đến các biện pháp phục hồi nền kinh tế, để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng và sản xuất tại Việt Nam, nhưng cũng đảm bảo cho người dân được sống an toàn”- Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ.

Việt Nam đề nghị Nhật Bản mở rộng cơ sở xét nghiệm PCR dành cho người Việt Nam nhập cảnh vào Nhật Bản
Việt Nam đề nghị Nhật Bản mở rộng xét nghiệm PCR cho người Việt Nam nhập cảnh vào Nhật Bản (ảnh: Trần Minh)

Về vấn đề xét nghiệm đối với tổ bay của Hãng hàng không Nhật Bản khi nhập cảnh vào Việt Nam, Q. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam sẽ xem xét việc giảm xét nghiệm, nhưng yêu cầu tổ bay sẽ chỉ được ở các khách sạn do Việt Nam chỉ định và hạn chế tiếp xúc với bên ngoài.

Với việc nối lại chuyến bay thương mại giữa Nhật Bản và Việt Nam, Q. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Chính phủ 2 bên sẽ sớm có cuộc làm việc về nội dung này, với mục tiêu kép là vừa đảm bảo giao lưu thương mại, vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh.

Cũng tại buổi làm việc này, Nhật Bản đề nghị Bộ Y tế Việt Nam sớm làm thủ tục gia hạn giấy phép cho một số thuốc của Nhật Bản có giấy đăng ký lưu hành đã hết hạn từ tháng 7/2020. Các doanh nghiệp này đã làm thủ tục gia hạn từ 2019, nhưng đến nay vẫn chưa được gia hạn.

Nhật Bản đề nghị Việt Nam sớm làm thủ tục gia hạn giấy phép cho một số thuốc của Nhật Bản đã hết hạn từ tháng 7/2020
Nhật Bản đề nghị Việt Nam sớm làm thủ tục gia hạn giấy phép cho một số thuốc của Nhật Bản đã hết hạn từ tháng 7/2020 (ảnh: Trần Minh)

Q. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc theo nguyên tắc các thành viên Hội đồng là các chuyên gia độc lập, không trực tiếp giữ các nhiệm vụ quản lý nhà nước về dược, do một nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế làm Chủ tịch Hội đồng. Hội đồng này sẽ sớm họp để xem xét các hồ sơ cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc. 

Có một số công dân Việt Nam nhập cảnh vào Nhật Bản, được xét nghiệm kháng thể và cho kết quả dương tính với virus SARS –CoV-2, tuy nhiên, Việt Nam truy vết toàn bộ những người tiếp xúc với công dân đó thì đều cho kết quả âm tính, vì vậy Q. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị phía Nhật Bản mở rộng cơ sở xét nghiệm PCR dành cho người Việt Nam nhập cảnh vào Nhật Bản, khi tới đây, số người Việt Nam nhập cảnh vào Nhật Bản sẽ gia tăng.

Trong phương án khôi phục các đường bay quốc tế vừa được Cục Hàng không Việt Nam trình Bộ Giao thông Vận tải, có đường bay kết nối Nhật Bản với 2 đầu Hà Nội và TP.HCM. Dự kiến nối lại đường bay Hà Nội - Tokyo với tần suất 1 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên và TP.HCM - Tokyo với tần suất 1 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên, đều là các chuyến bay thương mại, không giới hạn các nhóm khách nhưng khách phải được kiểm dịch y tế trước khi nhập cảnh.