Chuyên gia chống dịch COVID-19 Trung Quốc giải thích nguyên nhân số ca mắc bệnh ở Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc hôm nay tăng đột biến

VietTimes -- Sáng ngày 13/2, Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc đã thông báo: từ 02h00 đến 24h00 ngày 12/2, tỉnh Hồ Bắc đã có thêm 14.840 trường hợp mắc COVID-19 mới (bao gồm 1.332 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng). Hàng chục ngàn trường hợp lâm sàng chưa được đưa vào thống kê trước đó nay được đưa vào thống kê các trường hợp được xác nhận mắc bệnh đã thu hút sự chú ý của mọi người ngay khi vừa xuất hiện.
Ông Đồng Triều Huy, Phó Giám đốc Bệnh viện Triều Dương, Chuyên gia Tổ chỉ đạo chống dịch của Chính phủ Trung Quốc (Ảnh: CCTV)
Ông Đồng Triều Huy, Phó Giám đốc Bệnh viện Triều Dương, Chuyên gia Tổ chỉ đạo chống dịch của Chính phủ Trung Quốc (Ảnh: CCTV)

Các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng là gì? Tại sao đưa thêm các trường hợp chẩn đoán lâm sàng vào? Ngày 13/2, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã phỏng vấn ông Đồng Triều Huy (Tong Chaohui), một chuyên gia của Tổ chỉ đạo trung ương, Phó Giám đốc Bệnh viện Triều Dương, Bắc Kinh.

Ông Đồng Triều Huy giải thích, chẩn đoán lâm sàng không phải là một khái niệm mới. Trên thực tế, trong chẩn đoán viêm phổi hàng ngày, có 20% -30% các trường hợp có thể được xác định dựa trên bệnh nguyên học và hầu hết các trường hợp đều cần chẩn đoán lâm sàng bởi các bác sĩ lâm sàng. Do đó, việc đưa chẩn đoán lâm sàng vào tiêu chuẩn có lợi cho đánh giá chẩn đoán bệnh của bác sĩ lâm sàng.

Chuyên gia chống dịch COVID-19 Trung Quốc giải thích nguyên nhân số ca mắc bệnh ở Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc hôm nay tăng đột biến ảnh 1
Ông Đồng Triều Huy (phải) hội chẩn với đồng nghiệp (Ảnh: Toutiao)

Ông chỉ ra rằng, trước đây, các trường hợp Hồ Bắc bị nghi ngờ nhiễm bệnh nhiều hơn số ca đã được được xác định vì số liệu người bị bệnh chủ yếu được xác định bằng cách tính toán dựa trên số đã được xác nhận mắc bệnh, nhưng trên thực tế, một phần rất lớn các trường hợp nghi ngờ đã đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán lâm sàng, như: 1. Lịch sử dịch tễ học ; 2. sốt, ho hô hấp, ợ hơi và các triệu chứng lâm sàng khác; 3. kiểm tra các dấu hiệu lâm sàng; 4. hình ảnh CT. Các bác sĩ lâm sàng thường đưa ra chẩn đoán toàn diện dựa trên các tình trạng này và kiểu chẩn đoán này chiếm phần lớn trong công việc hàng ngày.

Ngoài ra, theo “Phương án Chẩn đoán và điều trị bệnh Viêm phổi do nhiễm Coronavirus mới (Phiên bản thử nghiệm thứ 5)” do Văn phòng Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc và Văn phòng Cục Y học Cổ truyền Trung Quốc ban hành, “Chẩn đoán lâm sàng” đã được thêm vào phân loại chẩn đoán các ca bệnh ở tỉnh Hồ Bắc để tạo thuận lợi cho bệnh nhân được sớm điều trị theo tiêu chuẩn đối với các trường hợp đã được xác nhận bị bệnh, nhằm nâng cao hơn nữa tỷ lệ điều trị thành công. Theo phương án này, tỉnh Hồ Bắc gần đây đã tiến hành rà soát các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh trước đây và đính chính kết quả chẩn đoán. Kể từ hôm nay (13/2), tỉnh Hồ Bắc sẽ đưa số trường hợp được chẩn đoán lâm sàng vào số trường hợp được xác nhận bị bệnh để công bố.

Chuyên gia chống dịch COVID-19 Trung Quốc giải thích nguyên nhân số ca mắc bệnh ở Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc hôm nay tăng đột biến ảnh 2
Vũ Hán đã lập thêm hàng chục bệnh viện khoang vuông để có thêm chỗ điều trị các bệnh nhân nhẹ (Ảnh: Guancha)

Tính đến 24 giờ ngày 12/2/2020, tỉnh Hồ Bắc báo cáo tổng cộng có 48.206 trường hợp bị COVID-19 mới (bao gồm 13.332 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng), trong đó: 32.994 trường hợp ở Vũ Hán (bao gồm 12.364 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng) và 911 ở Hoàng Thạch (bao gồm 12 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng), 562 trường hợp ở thành phố Thập Yến (bao gồm 3 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng), 1.101 trường hợp ở thành phố Tương Dương, 810 trường hợp ở thành phố Nghi Xương, 1.431 trường hợp ở thành phố Kinh Châu (bao gồm 287 trường hợp chẩn đoán lâm sàng), 927 trường hợp ở thành phố Kinh Môn (bao gồm cả 202 trường hợp chẩn đoán lâm sàng), 1.065 trường hợp ở thành phố Ngạc Châu (bao gồm 155 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng), 2.874 trường hợp ở thành phố Hiếu Cảm (bao gồm 35 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng), 2.662 trường hợp ở thành phố Hoàng Cương (bao gồm 221 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng), 534 trường hợp ở thành phố Hàm Ninh (bao gồm 6 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng), 1.160 ở Tùy Châu, 229 ở Ân Thi (bao gồm 19 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng), 480 ở Tiên Đào (bao gồm 2 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng), 362 ở Thiên Môn (bao gồm 26 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng), 94 ở Tiềm Giang và 10 trường hợp ở khu rừng Thần Nông Giá.

Cả tỉnh tổng cộng đã có 3.441 bệnh nhân được xuất viện. Tổng cộng đã có 1.310 người tử vong, bao gồm 1.036 người ở Vũ Hán (có 134 trường hợp đã được chẩn đoán lâm sàng), 9 ở Hoàng Thạch, 1 ở Thập Yển, 13 ở Tương Dương, 11 ở Nghi Xương, 23 ở Kinh Châu, 24  ở Kinh Môn, 30 ở Ngạc Châu, 49 ở  Hiếu Cảm, 58 ở Hoàng Cương, 7 ở Hàm Ninh, 14 ở Tùy Châu, 4  ở Ân Thi (trong đó có 1 trường hợp tử vong được chẩn đoán lâm sàng) 16 ở Tiên Đào, 10 ở thành phố Thiên Môn và 5 trường hợp tử vong ở thành phố Tiềm Giang.