Chùa muốn tham gia cách ly người đến/đi về từ vùng dịch, Bộ Y tế nói gì?

VietTimes -- Trước thông tin một số chùa có thể tham gia hỗ trợ thực hiện cách ly những người đến/đi về từ vùng có dịch nhập cảnh vào Việt Nam, sáng nay, 1/3, Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: Minh Thúy
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: Minh Thúy

Bộ Y tế cho biết, vừa qua, một số cơ quan báo chí đã đưa tin về việc một số chùa có thể tham gia hỗ trợ thực hiện cách ly những người đi qua hoặc đến từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam.

Trước thông tin này, Bộ Y tế khẳng định: Bộ đánh giá cao việc các tổ chức, cá nhân mong muốn được đồng hành, ủng hộ, tham gia cùng Bộ Y tế và các cơ quan liên quan để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Dịch bệnh COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra là loại dịch bệnh mới, khó kiểm soát. Vì thế, những nhân viên làm việc tại các cơ sở cách ly đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình để hạn chế sự lây lan. Nhân viên y tế làm ở các cơ sở này, ngoài việc được trang bị các kiến thức y khoa, họ đều được đào tạo chuyên môn y tế và được trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân.

Hiện, việc cách ly những người đi qua, đến từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam được Bộ Y tế giao cho Bộ Quốc phòng và các cơ sở khám chữa bệnh của ngành y tế thực hiện.

Đến nay, Việt Nam đã đủ năng lực để xét nghiệm khẳng định người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2. Ngoài các viện chuyên ngành như Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, nhiều bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố cũng đã đủ năng lực làm xét nghiệm chẩn đoán xác định những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Để chủ động phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tăng cường tuyên truyền để những cá nhân đi qua, đến từ các quốc gia có dịch khi nhập cảnh vào Việt Nam, khai báo trung thực về lịch trình đã sinh sống/đi qua vùng dịch để các cơ quan chức năng có các biện pháp giám sát, hỗ trợ, đồng thời, khuyến khích người thân, gia đình, cộng đồng của những người đó khai báo với cơ quan y tế để  bảo vệ sức khỏe của gia đình và cộng đồng.