Từ hôm nay, hành khách đến từ Iran và Ý phải khai báo y tế

VietTimes -- Trước tình hình dịch COVID-19 ở Iran và Ý ngày càng phức tạp, nhất là khi Iran là nước có tỉ lệ tử vong cao nhất, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách đến từ 2 nước này.
Kiểm tra thân nhiệt của hành khách tại sân bay. Ảnh: The Satraitstimes
Kiểm tra thân nhiệt của hành khách tại sân bay. Ảnh: The Satraitstimes

Thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm cho thấy số ngươi mắc COVID-19 tăng nhanh tại Iran và Ý, trong khi Việt Nam có số lượng lớn hành khách nhập cảnh đến từ hai quốc gia này, nên nguy cơ dịch bệnh từ 2 nước này xâm nhập là rất lớn.

Vì thế, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo việc áp dụng tờ khai y tế đối với khách nhập cảnh đến hoặc đi qua Iran và Ý tại tất cả các cửa khẩu từ 0h ngày 29/2.

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị bố trí phiên dịch tiếng Iran và Ý làm việc tại cửa khẩu để hỗ trợ việc khai báo y tế và sàng lọc tờ khai y tế.

Kiểm dịch viên y tế có nhiệm vụ làm thủ tục nhập cảnh chỉ dẫn hành khách đến bộ phận kiểm dịch y tế để khai tờ khai y tế khi làm thủ tục nhập cảnh đối với hành khách đến từ hoặc đi qua Iran và Ý. Tại đây kiểm dịch viên y tế và cán bộ phiên dịch có trách nhiệm hướng dẫn hành khách khai báo y tế và đóng dấu xác nhận theo quy định.

Khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19, kiểm dịch viên y tế phải áp dụng các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định.

Đối với các Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật có hoạt động kiểm dịch y tế phải tổ chức in và cấp phát tờ khai y tế bảo đảm chất lượng và đủ về số lượng cho hành khách thực hiện khai báo y tế; cung cấp miễn phí tờ khai báo y tế tại các cửa khẩu; triển khai khu vực dành cho khai báo y tế tại khu vực cửa khẩu đến (bố trí biển chỉ dẫn, bàn, ghế, bút, tờ khai, người hướng dẫn...). Trang bị con dấu liền mực cho kiểm dịch viên y tế để xác nhận vào tờ khai y tế (con dấu nhảy được ngày, tháng, năm; có dòng chữ “đã kiểm tra”).

Sau khi kết thúc ngày làm việc các Trung tâm nói trên phải lập danh sách các trường hợp phải khai báo y tế gửi đến Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của các địa phương nơi các trường hợp này đến cư trú, tạm trú hoặc lưu trú để theo dõi sức khỏe hàng ngày (trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Kiểm dịch viên y tế có nhiệm vụ: Kiểm tra việc khai báo y tế của hành khách theo quy định; đóng dấu xác nhận vào tờ khai y tế; lưu trữ tờ khai y tế theo quy định.

Khi phát hiện hành khách khai báo có triệu chứng sốt, ho, khó thở, viêm long đường hô hấp thì yêu cầu hành khách vào khu vực cách ly để khám sàng lọc và báo cáo kịp thời.