Chưa cổ phần hoá Saigontourist

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là một trong những nội dung đáng chú ý trong thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo Tp. HCM hôm 13/5/2021.
Khách sạn Majestic Hotel
Khách sạn Majestic Hotel

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý chủ trương chưa thực hiện cổ phần hoá Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) theo đề nghị của UBND Tp. HCM.

Đồng thời, Thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) rà soát, hoàn thiện dự thảo Quyết định về tiêu chí phân loại doanh nghiệp do Nhà nước đầu tư vốn thực hiện chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại, thoái vốn giai đoạn 2021 – 2025 (nhằm thay thế Quyết định số 58/2016/QĐ-TTg ngày 28/12/2016).

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&ĐT nghiên cứu cơ sở thực tiễn và các quy định pháp luật liên quan, đề xuất, bổ sung việc chưa cổ phần hoá, thoái vốn tại những doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, có lãi, quản trị tốt, ngành nghề đặc thù, thương hiệu mạnh của Việt Nam, có vai trò quan trọng đối với quốc phòng, an ninh, điều hành kinh tế vĩ mô, có giá trị văn hoá, lịch sử, kiến trúc.

Theo Quyết định số 26/2019/QĐ-TTg ngày 15/8/2019 về phê duyệt danh mục doanh nghiệp cổ phần hoá đến hết năm 2020, Saigontourist thuộc nhóm cổ phần hoá, Nhà nước giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, Saigontourist đang quản lý 4 khách sạn có giá trị lịch sử, kiến trúc cần được bảo tồn và có vị trí tại trung tâm thành phố, bao gồm: Khách sạn Kim Đô; Khách sạn Bến Thành – Rex Hotel; Khách sạn Cửu Long – Majestic Hotel; và Khách sạn Hoàn Cầu – Continental.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Nhà nước tại TP.HCM thuộc diện cổ phần hóa đang có 29 khoản vốn góp liên doanh bằng quyền sử dụng đất với đối tác nước ngoài để thành lập các công ty liên doanh. Các khu đất công ty liên doanh đang sử dụng cũng có vị trí quan trọng mang tính đảm bảo an ninh - quốc phòng trước mắt và lâu dài.

Do đó, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đã đề xuất hai phương án kiến nghị Thủ tướng Chính phủ.

Phương án 1, chấp thuận chủ trương thành lập một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc TP.HCM để tiếp nhận, quản lý đối với 4 khách sạn thuộc Saigontourist và các khoản góp vốn liên doanh khi các doanh nghiệp nhà nước (bao gồm Saigontourist) cổ phần hóa.

Phương án 2, chấp thuận chủ trương không cổ phần hóa Saigontourist khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục DNNN thực hiện cổ phần hóa giai đoạn 2021 - 2025./.