Chủ tịch Ủy ban chứng khoán "thổi còi" nhận định của các công ty chứng khoán

Dù những nhận định của công ty chứng khoán chỉ mang tính tham khảo, cơ quan quản lý vẫn chưa hài lòng với nhận định của các tổ chức trung gian này. Đây là một trong những tác nhân gây nên sự bất ổn tâm lý dẫn đến những phản ứng thái quá vừa qua.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đợt giảm giá từ đầu năm đã lấy đi gần 10% của VN-Index và 7,6% của HNX-Index. Nguyên nhân chính là do sự tác động của thị trường chứng khoán quốc tế và giá dầu.

Theo ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), nhà đầu tư trong nước có phần phản ứng thái quá. Trong tháng 8/2015 vừa qua, khi thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh, vấn đề mất giá của Nhân dân tệ hay giá dầu đi xuống đã tác động đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường, khi đó chứng khoán Việt Nam đã mất khoảng 15%. Sau đó, khi tâm lý của nhà đầu tư được khôi phục, mức ảnh hưởng thực tế chỉ khoảng 2%.

"Thêm vào đó, một số phân tích, bình luận của công ty chứng khoán là chưa chuẩn, chưa thực sự khách quan.", ông Bằng cho biết thêm, “Chúng tôi cũng đang thực hiện giám sát những nhận định của các công ty chứng khoán, gửi văn bản đến các công ty chứng khoán yêu cầu chấn chỉnh việc này. "

Bổ sung cho quan điểm trên, TS. Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBCK cho rằng nhà đầu tư nên nhìn cả vào phân tích cơ bản, tránh chỉ nghe vào báo cáo tư vấn dựa vào phân tích kỹ thuật. 2 trường phái này phải bổ sung cho nhau. Phân tích kỹ thuật chỉ đưa ra thời điểm vào, ra không phản ánh đúng giá trị hợp lý.

Trong khi đó, các yếu tố kinh tế vĩ mô và vi mỗ vẫn ủng hộ cho sự phát triển của thị trường. Chúng ta đã có sự cải cách đúng hướng, từng bước đưa nền kinh tế trở lại tăng trưởng.

Trong khi tác động của thị trường quốc tế chỉ mang tính gián tiếp, giá dầu tuột dốc lại tiết giảm chi phí đầu vào, gia tăng cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế, đồng thời không gây áp lực cho lạm pháp từ đó sẽ có nhiều chính sách tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng.

Cùng với đó, ông Long cũng một lần nữa khẳng định "Mức độ giải chấp vừa qua là không nhiều, quy mô dư nợ cho vay ký quỹ ở thời điểm hiện tại không thay đổi không nhiều so với 12 tháng gần nhất".

Theo Bizlive