Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khuyên người dân hạn chế tối đa di chuyển đến TP. HCM và các vùng dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Để phòng dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa di chuyển đến TP. Hồ Chí Minh và các vùng dịch. 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân (Ảnh - BYT)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân (Ảnh - BYT)

Đây là nội dung đáng chú ý trong công điện hoả tốc gửi các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Chủ tịch Hội đồng thành viên các tổng Công ty, các Công ty TNHH nhà nước trực thuộc UBND TP. Hà Nội về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình, diễn biến mới của dịch bệnh, do ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - ký vào chiều nay, ngày 7/7.

Kiểm soát chặt người về từ TP. Hồ Chí Minh

UBND TP. Hà Nội cho biết: Hiện nay tình hình dịch bệnh trên cả nước đang diễn biến nhanh và phức tạp, số ca mắc hàng ngày vẫn tăng cao nhất là ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Từ ngày 5/7 - 7/7, TP. Hà Nội đã ghi nhận thêm 16 trường hợp mắc COVID-19 ở Mỹ Đức (7), Đông Anh (6), Hoàng Mai (1), Đống Đa (1), Mê Linh (1), trong đó có những trường hợp là công nhân tại khu công nghiệp, người dân trở về Hà Nội có yếu tố dịch tễ liên quan đến TP. Hồ Chí Minh, Nghệ An, Bắc Giang. Vì thế, nguy cơ lây lan dịch bệnh quay trở lại cộng đồng tại TP. Hà Nội rất cao.

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ, công văn của Bộ Y tế về việc tiếp nhận đối với người từ TP. Hồ Chí Minh về địa phương, để tăng cường kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu thủ trưởng các tổ, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, và xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP. Hà Nội phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, xử phạt; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, nơi công cộng; các cơ sở dịch vụ, nhà hàng ăn uống trong nhà thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn phòng chống dịch và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khuyên người dân hạn chế tối đa di chuyển đến TP. HCM và các vùng dịch ảnh 1

Phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh)

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị phải tăng cường kiểm soát toàn bộ hoạt động vận tải từ các vùng dịch về thành phố, hạn chế tối đa hoạt động vận tải hành khách công cộng từ các vùng dịch (danh sách vùng dịch được công bố, cập nhật thường xuyên trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế) về Hà Nội và ngược lại; tổ chức hoạt động vận tải đi lại hợp lý đến các tỉnh (thành phố) có dịch theo định hướng: tỉnh (thành phố) có dịch nếu có vận tải đường sắt hoặc đường hàng không thay thế thì cho dừng hoạt động vận tải đường bộ; kiểm soát chặt chẽ hành khách đi các phương tiện vận tải hành khách công cộng: xe khách liên tỉnh, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch trên địa bàn.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các địa phương giám sát, quản lý chặt chẽ người về từ các vùng/tỉnh thành phố có dịch. Từ 18h ngày 7/7, các địa phương phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ TP. Hồ Chí Minh và các vùng dịch (danh sách các vùng dịch được công bố, cập nhật thường xuyên trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế).

Những người về từ TP. Hồ Chí Minh phải khai báo y tế bắt buộc, cách ly tại nhà 7 ngày theo đúng hướng dẫn tại quyết định của Bộ Y tế, (trừ trường hợp đi công tác công vụ trở về Hà Nội và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế); tất cả các trường hợp từ vùng có dịch về phải tổ chức xét nghiệm 3 lần (vào ngày đầu tiên, ngày thứ ba và ngày thứ sáu kể từ ngày đi từ vùng có dịch về), sau đó tự theo dõi sức khỏe tiếp trong vòng 7 ngày; nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác,… phải thông báo ngay cho chính quyền cơ sở, cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng khuyên người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và TP. Hồ Chí Minh. Trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp… có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh và các vùng dịch khác phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Chuẩn bị kịch bản ứng phó với 5.000 ca mắc COVID-19

Nhằm chủ động phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phải thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng chống dịch; tổ chức xét nghiệm sàng lọc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và chủ động điều chỉnh phương án đáp ứng điều trị, xét nghiệm trong tình huống dịch bùng phát lan rộng (nâng công suất xét nghiệm và giường bệnh điều trị bệnh nhân trong trường hợp số ca mắc tăng lên mức 3.000 ca, mức 5.000 ca).

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khuyên người dân hạn chế tối đa di chuyển đến TP. HCM và các vùng dịch ảnh 2

Các công nhân ở khu công nghiệp chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các địa phương phải rà soát lại kế hoạch phòng chống dịch để điều chỉnh đáp ứng với tình huống dịch bùng phát, lan rộng; rà soát các cơ sở trên địa bàn để thiết lập các khu vực cách ly tập trung và chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực sẵn sàng tiếp nhận cách ly tập trung F1.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phải tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, chế xuất; thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc thực hiện của các doanh nghiệp, kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động nếu không đảm bảo an toàn.

Để ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị Cảng vụ hàng không Miền Bắc, Ga Hà Nội tăng cường tuyên truyền, giám sát thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, tình hình, diễn biến dịch bệnh tại các điểm đi và đến trước mỗi chuyến bay, chuyến tàu theo chỉ đạo của UBND Thành phố (khai báo y tế, theo dõi sức khỏe hàng ngày,…) trong khu vực nhà ga, sân bay để hành khách kịp thời cập nhật; kiểm soát danh sách hành khách trên các chuyến bay, chuyến tàu, đặc biệt là hành khách từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khuyên người dân hạn chế tối đa di chuyển đến TP. HCM và các vùng dịch ảnh 3

Kiểm tra nhiệt độ trước khi vào bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị Công an TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp Sở Giao thông vận tải, UBND các quận huyện thị xã tăng cường tổ chức các chốt trực cố định tại các bến tàu, bến xe liên tỉnh, các chốt trực lưu động tại các tuyến đường cửa ngõ ra vào thủ đô để kiểm soát toàn bộ lưu lượng các phương tiện vận tải hành khách, gắn với di biến động của lực lượng lao động, người dân giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh thành phố khác, đặc biệt các vùng, tỉnh/thành phố đang có dịch nhưng không gây ách tắc phương tiện vận tải, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ở mức cao nhất trong điều kiện dịch bệnh.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn, trong đó đặc biệt lưu ý đến các khu vực có nguy cơ cao: Khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chung cư, cơ sở khám chữa bệnh, trường, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, nơi tập trung đông người…; chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng tại cơ sở thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ; kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức, các cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm các quy định.