Chủ tịch tỉnh: Không có chuyện xây tượng đài nghìn tỷ ở Sơn La

Theo lời Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh, dư luận đang bị hiểu sai về con số 1.400 tỷ đồng.
Chủ tịch tỉnh: Không có chuyện xây tượng đài nghìn tỷ ở Sơn La

Trong bối cảnh dư luận cả nước đang có các phản ứng trái chiều liên quan đến việc Sơn La chuẩn bị cho xây dựng tượng đài Bác Hồ trị giá lên tới 1.400 tỷ đồng, PV đã có buổi trao đổi nhanh với ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La vào sáng nay (5/8).

Theo lời ông Minh, dư luận đang bị hiểu sai về con số khổng lồ vừa được công bố.

"Trên thực tế, không có chuyện xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc trị giá 1.400 tỷ đồng, tượng đài chỉ là một hạng mục nhỏ, với mức kinh phí dự kiến khoảng 200 tỷ đồng", ông Minh nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh (người đứng) khẳng định không có tượng đài 1.400 tỷ đồng

Về con số 1.400 tỷ đồng trong đề án nhắc tới, người đứng đầu UBND tỉnh Sơn La lý giải là bao gồm việc xây dựng một loạt công trình với diện tích khoảng 20ha bao gồm:

Quảng trường, tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc, xây mới Trung tâm hành chính của tỉnh, khu tái định cư và giải phóng mặt bằng, đền thờ Bác Hồ (dự kiến sẽ dùng nguồn vốn xã hội hóa) và bảo tàng (sau năm 2020)...

"Trước mắt sẽ ưu tiên xây dựng và hoàn thiện hai công trình quảng trường, tượng đài Bác vào dịp 7/5/2019 để kỷ niệm sự kiện 60 năm Bác Hồ về thăm đồng bào các dân tộc Tây Bắc", ông Minh thông tin.

Ông Minh cũng cho biết thêm, việc xây tượng đài sẽ phân kỳ đầu tư, trong đó có cả hình thức xã hội hóa, chứ không thể dùng toàn bộ ngân sách. Tuy nhiên, chủ trương vẫn trên tinh thần tiết kiệm, đảm bảo hiệu quả và đúng quy định.

Lý giải về việc xây mới Trung tâm hành chính mới, ông Minh cho biết: Hiện nay trụ sở HĐND, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội và các sở, ngành đều nằm trên đồi Khau Cả, TP Sơn La.

Tuy nhiên, do khu đồi này thuộc quy hoạch Khu di tích cấp Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, do đó sẽ được di dời xuống địa điểm mới để phục vụ cho khu di tích nhằm giáo dục truyền thống cách mạng.

Khu hành chính hiện tại của UBND tỉnh Sơn La nằm trên đồi Khau Cả, TP Sơn La đã được phê duyệt di dời

Còn về quảng trường, vị chủ tịch tỉnh cũng cho biết, do Sơn La chưa có quảng trường nên việc phải xây dựng là cần thiết để phục vụ các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và các hoạt động chung khác của tỉnh.

Theo đề án, tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc được đặt tại quảng trường Tây Bắc nằm ở phường Chiềng Cơi, phường Tô Hiệu, phường Quyết Thắng - TP. Sơn La, thuộc quy hoạch lô số 01, 02, khu đô thị mới gắn với dự án thoát lũ suối Nậm La.

Công trình bao gồm các hạng mục chính như đền thờ Bác Hồ (trong đó có tượng Bác Hồ cao từ 5m-8m); đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; bảo tàng tổng hợp; khu điều hành và đón tiếp; khuôn viên cây xanh, quảng trường có sức chứa 20.000 người...

Khu đất này sẽ được di dời để phục vụ dự án khổng lồ vừa được thông qua

Theo diện tích đề án được công bố, thì sẽ có rất nhiều hộ dân (gồm cả khu phố Điện Biên sầm uất) bị di chuyển để phục vụ dự án.

Đặc biệt có hàng chục hộ dân ở tổ 4 phường Tô Hiệu sẽ nằm trong cảnh, ở chưa nóng chỗ đã phải chuyển đi hoặc chưa kịp ở ngày nào đã phải chuyển đi vì đây là khu vực tái định cư, các hộ dân vừa được giao đất để xây dựng chỉ khoảng 1 năm nay.

TheoTrí thức trẻ