Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc “không thể bị đánh bại” bất chấp nhiều thách thức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với các quan chức trong đảng rằng thế giới đang “hỗn loạn”, nhưng Bắc Kinh vẫn “không thể bị đánh bại” bất chấp nhiều thách thức mà họ phải đối diện.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Xinhua)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Xinhua)

Bình luận trên được ông đưa ra trong một bài phát biểu ngày 11/1 năm nay – chỉ 5 ngày sau khi đám đông người biểu tình tràn lên Đồi Capitol ở Washington, Mỹ - và được đăng tải đầy đủ trên tờ Quishi (Cầu Thị) của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm thứ Sáu tuần trước.

“Thời điểm hiện tại, thế giới đang trải qua những thay đổi phức tạp và chưa từng có tiền lệ” – ông Tập Cận Bình nói – “Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của thế giới ngày nay có thể được tóm gọn trong một cụm từ - “hỗn loạn” – và dường như tình trạng này sẽ tiếp diễn trong một khoảng thời gian”.

Phần lớn bài phát biểu, dài hơn 12.000 từ, liên quan tới đà phục hồi của Trung Quốc trước đại dịch COVID-19.

“Nếu xét tới cách mà đại dịch này đang được xử lý bởi các nhà lãnh đạo khác và hệ thống chính trị khác trên khắp thế giới, chúng ta có thể thấy rõ rằng ai đã làm tốt hơn” – ông Tập nói, không nêu tên một quốc gia nào – “Thời gian và lịch sử đang đứng về phía chúng ta và đó là lý do mà chúng ta quyết tâm và tự tin đến vậy”.

Tuy nhiên, ông nói Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức và sự bất ổn.

“Chúng ta cần phải nhận thức rõ rằng sự phát triển của đất nước chúng ta vẫn đang trong giai đoạn cơ hội chiến lược quan trọng, và những cơ hội và thách thức của chúng ta sẽ đối diện với sự phát triển, thay đổi mới” – ông Tập nói.

“Cả những cơ hội và thách thức của chúng ta đều rất lớn và chưa từng có tiền lệ, nhưng nói chung là cơ hội lớn hơn thách thức. Trong khi toàn cầu hóa đối diện nhiều rào cản…chúng ta cần phải hiểu được cách xử lý mối quan hệ giữa tự chủ và mở cửa” – ông Tập phát biểu – “Chúng ta cần làm tốt công việc của mình khi tham gia vào các vấn đề lao động quốc tế và bảo đảm an ninh quốc gia, tận dụng tốt nguồn vốn nước ngoài, cùng lúc kiểm tra an ninh, để chúng ta có thể mở ánh cửa rộng hơn với điều kiện đảm bảo an ninh quốc gia”.

Trung Quốc nên học hỏi từ các nước khác trong việc thiết lập “những cánh cửa trong suốt và thêm nhiều ổ khóa ở những giai đoạn khác nhau” để đối phó với các vấn đề an ninh một cách hiệu quả, ông nói.

Chủ tịch Tập dành phần lớn bài phát biểu để nói về sự cần thiết phải tự chủ, thêm rằng Trung Quốc có thể vượt qua mọi giông bão hay thách thức miễn là nền kinh tế còn mạnh mẽ.

“Miễn là chúng ta có thể tự đứng vững và tự chủ, duy trì dòng chảy hàng hóa và dịch vụ nội địa năng động, chúng ta sẽ không thể bị đánh bại dù sóng gió có như thế nào trên trường quốc tế. Chúng ta sẽ sống sót và tiếp tục phát triển, không ai có thể đánh bại chúng ta” – ông nói – “Một khung làm việc phát triển mới sẽ giúp tăng cường khả năng sống sót, sự cạnh tranh, sức phát triển và sự bền vững của chúng ta trước mọi giông bão, bởi vậy chúng ta cần đảm bảo rằng đà phục hồi của Trung Quốc không bị ngưng trệ hay gián đoạn”.

Với tư cách thị trường lớn nhất thế giới, Trung Quốc nên “tận dụng lợi thế này, không ngừng tăng cường lợi thế này, và thu hút sự ủng hộ mạnh mẽ trong việc xây dựng khung làm việc mới vì sự phát triển của đất nước”, ông Tập nói.

Nước Mỹ đang trở lại

Giới phân tích nhận định rằng, quan điểm của Chủ tịch Tập Cận Bình trong tháng 1 là Trung Quốc đã ngăn chặn đại dịch COVID-19 tốt hơn các nước phương Tây, nhưng tình hình đã dần thay đổi trong những tháng sau đó.

Chi Wang, Chủ tịch Tổ chức Chính sách Mỹ-Trung, nói rằng sự thành công trong nỗ lực điều chế vaccine của Mỹ được xem như đòn phản công trước luận điểm cho rằng phương Tây đang suy yếu.

“Đại dịch dường như cuối cùng cũng được kiểm soát tốt hơn, khi mà giờ tất cả người lớn ở Mỹ đều có điều kiện tiêm vaccine, và vaccine sẵn có hơn” – ông Wang nói – “Mặc dù Mỹ đã vụng về trong đối phó với dịch vào mùa Xuân năm ngoái, nhưng sự thành công trong nghiên cứu và phát triển vaccine đã cho thấy hệ thống của Mỹ không đổ vỡ và vẫn đủ sức cạnh tranh – thậm chí vượt trội – Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực quan trọng”.

Scott Kennedy, cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nói rằng bài phát biểu của ông Tập là “sự kết hợp giữa phân tích bề nổi, suy nghĩ lạc quan và các giá trị bảo thủ”, và rằng 4 tháng kể từ khi bài phát biểu đó được đưa ra, “mọi thứ đã thay đổi đáng kể”.

“Washington đang điều hành hiệu quả hơn, đại dịch ở Mỹ đang suy giảm trong khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên, nền kinh tế đang trở lại, và Mỹ cũng đang cải thiện quan hệ với các đồng minh” – ông Kennedy nói – “Trung Quốc có số ca nhiễm COVID-19 thấp, nhưng mức độ do dự cao khi tiêm vaccine ở Trung Quốc phản ánh sự thiếu niềm tin của người dân”.

Kết quả thăm dò của Morning Consult công bố hôm đầu tuần này cho thấy, 50% người dân Mỹ nghĩ rằng đất nước họ “đang trở lại đúng đường”, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2017.

Theo SCMP