Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ “không bao giờ theo đuổi bá quyền”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa nói rằng đất nước ông sẽ không theo đuổi bá quyền dù cho nó có trở nên hùng mạnh thế nào, và kêu gọi sự quản lý “công bằng và hợp lý” trên toàn cầu.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: CNBC)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: CNBC)

Bắc Kinh hiện ngày càng xung đột mạnh mẽ hơn với Mỹ và các thế lực khác trên thế giới, liên quan tới hàng loạt vấn đề, từ nhân quyền cho tới các hoạt động thương mại không công bằng. Những quốc gia này đã nêu quan ngại rằng tầm ảnh hưởng kinh tế-chính trị đang trỗi dậy của Trung Quốc đang đe dọa trật tự thế giới.

“Dù cho có trở nên mạnh mẽ như thế nào, Trung Quốc sẽ không theo đuổi bá quyền, bành trướng hay tầm ảnh hưởng, Trung Quốc cũng sẽ không bao giờ lao vào một cuộc chạy đua vũ trang” – Chủ tịch Tập nói trong phiên khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao được tổ chức thường niên.

Ông Tập cũng nói rằng Trung Quốc là nước đi đầu trong toàn cầu hóa và hệ thống thương mại đa phương, thêm rằng các quy định quốc tế nên được đặt ra chỉ bởi một hay một vài quốc gia. Không chỉ rõ tên bất kỳ nước nào, ông Tập cho rằng các nước lớn nên hành xử theo cách “phù hợp với hiện trạng của họ và có trách nhiệm”.

Ông cũng một lần nữa phản đối tâm lý “Chiến tranh Lạnh” và “xung đột hệ tư tưởng”, thêm rằng bất cứ quốc gia nào can dự vào chuyện nội bộ của nước khác đều sẽ không nhận được sự ủng hộ.

Bài phát biểu của ông được đưa ra trong lúc mà quan hệ Mỹ-Trung có một khởi đầu không hề thuận lợi dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Chính quyền Mỹ đã nêu công khai sự phản đối của họ về hàng loạt vấn đề, từ tự trị của Hong Kong cho tới nhân quyền ở Tân Cương. Về phần mình, Bắc Kinh cáo buộc Washington can dự vào chuyện nội bộ của họ.

Tháng trước, Tổng thống Biden nói Trung Quốc có “một mục tiêu tổng thể là trở thành đất nước dẫn dắt, đất nước giàu có nhất trên thế giới và đất nước hùng mạnh nhất trên thế giới”. Lãnh đạo Mỹ nói ông sẽ không để điều đó xảy ra ngay trước mắt ông.