Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ thị quân đội “sẵn sàng phản ứng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Quân đội Trung Quốc cần phải “sẵn sàng phản ứng” với những tình huống phức tạp và khó khăn trong lúc đất nước đang gặp nhiều thách thức an ninh; Chủ tịch Tập Cận Bình nói.
Trung Quốc muốn có quân đội "đăng cấp thế giới" vào năm 2050 (Ảnh: AP)
Trung Quốc muốn có quân đội "đăng cấp thế giới" vào năm 2050 (Ảnh: AP)

Chủ tịch Tập Cận Bình, cũng là Chủ tịch Quân ủy Trung ương, đã đưa ra phát biểu trên trong một cuộc thảo luận ủy ban có sự tham dự của các đại diện trong lực lượng vũ trang, trong các phiên họp tổ chức thường niên ở Bắc Kinh.

“Tình hình an ninh hiện tại của đất nước chúng ta phần lớn là không ổn định và không chắc chắn” – ông Tập nói – “Toàn quân cần phải cân bằng giữa xây dựng sức mạnh và tính sẵn sàng trong chiến đấu, sẵn sàng phản ứng trước những tình huống phức tạp và khó khăn vào mọi thời điểm, quyết tâm bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển quốc gia, và hỗ trợ cho việc xây dựng toàn diện một nhà nước xã hội hiện đại”.

Ông Tập cũng nhấn mạnh về sự cần thiết của “biện pháp ngăn chặn chiến lược cấp cao và một hệ thống chiến đấu phối hợp”, tăng cường sáng tạo công nghệ trong quân đội.

Bài phát biểu được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa trong hôm thứ Bảy tuần trước kêu gọi quân đội tăng cường tính sẵn sàng chiến đấu, nói rằng an ninh quốc gia “đã bước vào gia đoạn rủi ro cao”.

“Chúng ta đang đối diện với những nhiệm vụ ngày càng tăng trong quốc phòng toàn quốc…và chúng ta cần phải cải thiện các khóa huấn luyện quân đội, tăng sự sẵn sàng chiến đấu, tăng cường khả năng chiến lược để chiến thắng những kẻ địch hùng mạnh” – ông Ngụy nói.

Câu hỏi về cách mà quân đội Trung Quốc xử lý các rủi ro về an ninh đã trở thành tiêu điểm trong cuộc họp hôm thứ Bảy, trong lúc nước này đối diện với thách thức trên nhiều mặt trận – từ tranh chấp biên giới với Ấn Độ, căng thẳng với Nhật Bản ở biển Hoa Đông cho tới quan hệ ngày càng căng thẳng với Mỹ.

Rạn nứt sâu sắc với Mỹ hiện được xem là rủi ro địa-chính trị hàng đầu của Trung Quốc, đặc biệt là căng thẳng liên quan tới vấn đề Đài Loan và Biển Đông mà một số nhà phân tích cho là có thể dẫn tới xung đột vũ trang.

Trung Quốc mới đây tung ra một đoạn băng có cảnh quân đội đang tập luyện đổ bộ ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông, chỉ vài ngày sau khi Mỹ thực hiện chiến dịch do thám và Đài Loan tập trận giả định đối phó một cuộc tấn công của Trung Quốc.

Chủ nhật tuần trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo Washington không nên vượt qua “lằn ranh đỏ” về Đài Loan, nói rằng “không có chỗ cho nhượng bộ hay thỏa hiệp trong vấn đề Đài Loan”.

Tại cuộc họp quân đội, thiếu tướng Yang Cheng nói rằng quân đội Trung Quốc cần phải tăng cường khả năng cảnh báo sớm và do thám, tăng cường kiểm soát các khu vực biên giới.

Việc phá vỡ sự tiên phong của Mỹ trong lĩnh vực công nghệ cũng là một chủ đề thảo luận quan trọng trong cuộc họp. Phó đô đốc hải quân Shen Jinlong nói rằng để chiến thắng trong một cuộc chiến tương lai, quân đội Trung Quốc cần tăng cường khả năng sử dụng công nghệ mới, và cần thêm sự hỗ trợ của nhà nước trong các ngành công nghiệp chủ chốt.

Quân đội Trung Quốc đã trải qua một đợt hiện đại hóa toàn diện trong những năm gần đây, và động lực này vẫn được giữ vững – Chủ tịch Tập Cận Bình từng nói quá trình này nên được hoàn tất vào năm 2035, với mục tiêu đạt được “quân đội đẳng cấp thế giới” vào năm 2050.

Chính quyền Bắc Kinh công bố mức tăng trưởng trong ngân sách quốc phòng là 6,8% trong năm 2021, nhưng thêm rằng họ sẽ tăng chi tiêu cho phát triển và nghiên cứu công nghệ thêm 7% trong vòng 5 năm tới. Các lĩnh vực được nhắm vào bao gồm sản xuất chất bán dẫn, điện toán đám mây và lượng tử, trí tuệ nhân tạo sử dụng cho mục đích dân sự và quân sự.

Theo SCMP